fbpx
News

เปิดตัว Meta Quest Pro แว่น VR ระดับไฮเอนด์ ราคาดุเดือด ราว 57,000 บาท

ตามที่ Meta เปิดเผยข้อมูลเบื้องต้นเมื่อปีที่แล้ว เกี่ยวกับการพัฒนาฮาร์ดแวร์ในโครงการ Project Cambria ซึ่งเป็นอุปกรณ์ VR แบบครบวงจรระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่ โดยจะมีราคาสูง วันนี้มันได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในชื่อ Meta Quest Pro ราคาแพงจริงตามที่ประกาศไว้ 1,500 ดอลลาร์ หรือประมาณ 57,140 บาท เริ่มเปิดให้สั่งซื้อในบางประเทศ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Meta บอกว่า Meta Quest Pro ไม่ใช่อุปกรณ์ที่จะมาแทนที่ Oculus Quest 2 ซึ่งพอจะบอกได้ทันทีหากดูจากดีไซน์ที่มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของเลนส์ด้านหน้าที่มีขนาดบางลง 40% จากการออกแบบโครงสร้างชุดเลนส์ใหม่หมดจรด แทนที่เลนส์เกลี่ยแสงแบบเก่า ทั้งยังให้ภาพที่คมชัดขึ้น และมีกลไกการปรับระยะห่างเลนส์ที่ครอบคลุมกว่าเดิม ติดตามการเคลื่อนไหวของดวงตาและใบหน้าได้อย่างละเอียดอ่อน ส่งผลต่อการแสดงสีหน้าที่สมจริงของอวาตาร์ในโลก Metaverse

ด้านการแสดงผล Meta เลือกใช้พาเนล LCD พร้อมเทคโนโลยี Quantum dot รองรับคุณสมบัติการหรี่แสงเฉพาะจุดแยกกัน 500 โซน ซึ่งเป็นคุณสมบัติระดับไฮเอนด์ ทำให้คอนทราสต์สูงขึ้น 75% ในขณะเดียวกัน ความหนาแน่นพิกเซลยังเพิ่มขึ้น 37% เมื่อเทียบกับ Oculus Quest 2 และขอบเขตสีกว้างขึ้น 30% เช่นกัน

Meta Quest Pro ยังได้อัปเกรดกล้องหน้าให้มีความละเอียดสูงกว่าเดิม 4 เท่า สามารถถ่ายทอดภาพแวดล้อมออกมาเป็นภาพสีได้แล้ว จากเดิมที่เป็นภาพขาวดำ และรองรับการใช้งาน Passthrough ในรูปแบบ MR หรือ Mixed reality คือการผสมผสานโลกความจริงเข้ากับ AR ที่เป็นโลกเสมือนสามมิติ

ตัวควบคุมของ Meta Quest Pro ใช้ชื่อ Meta Quest Touch Pro เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ได้รับการยกเครื่องใหม่ รองรับการทำงานแบบไร้สายทั้ง 2 ข้าง แยกอิสระจากตัวเฮดเซต แต่ละข้างมีเซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวในระนาบสามมิติ พร้อมเทคโนโลยีการตอบสนองแบบ TruTouch Haptics ส่วนการชาร์จแบตสามารถทำได้ง่าย ๆ ผ่านพอร์ต USB-C รองรับชาร์จไว 45W

นอกเหนือจาก Meta Quest Pro แล้ว Meta ยังมีอุปกรณ์เสริมของมันอีกบางส่วนที่ยกขบวนมาวางจำหน่ายควบคู่กันไป ดังนี้

 • Meta Quest Pro Compact Charging Dock — ราคา 80 ดอลลาร์
  – แท่นชาร์จแบบ two-in-one เสียบชาร์จ Meta Quest Pro และ Meta Quest Touch Pro พร้อมกันได้ในคราวเดียว
 • Meta Quest Pro Full Light Blocker — ราคา 50 ดอลลาร์
  – อุปกรณ์สำหรับบล็อกแสงภายนอก เพื่อเพิ่มประสบการณ์ในการใช้งานในแง่การแสดงผล
 • Meta Quest Pro VR Earphones — ราคา 50 ดอลลาร์
  – หูฟังสเตอรีโอที่ออกแบบมาสำหรับ Meta Quest Pro โดยเฉพาะ แต่ละข้างแยกเป็นอิสระโดยมีสายเป็นของตัวเอง เพื่อป้องกันไม่ให้สายพันกันหรือรบกวนการมองเห็นขณะใช้งาน
 • Meta Quest Pro Carry Case from Incase — ราคา 120 ดอลลาร์
  – กระเป๋าสำหรับเก็บ Meta Quest Pro และ Meta Quest Touch Pro สำหรับพกไปใช้งานนอกสถานที่

 

ที่มา : Meta

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save