โปรเจกต์โลกเสมือนยักษ์ใหญ่ ที่ Meta (Facebook) เคยหมายมั่นปั้นมือว่าจะเข้ามาเปลี่ยนอนาคตบนโลกอินเทอร์เน็ตของเรา โลกธุรกิจ และนักลงทุนต่างหลงใหลทุ่มเงินซื้อที่ดินเสมือนไปในมูลค่ามหาศาล ในวันนี้ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นแบบนั้นเสียแล้ว เพราะเทรนด์เทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป ทุกคนให้ความสนใจกับ AI และท่าทีของ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ที่เริ่มเปลี่ยนความสนใจ ทำให้สื่อใหญ่อย่าง Business Insider มองว่า Metaverse ใกล้ถึงคราวที่จะดับสูญแล้ว

เทรนด์ Metaverse กำลังตาย

Metaverse

ตลอดระยะเวลาที่ Horizon World แอปโลกเสมือนจาก Meta เปิดตัวออกมา เส้นทางดูเหมือนจะเป็นไปด้วยสวยแค่ในช่วงแรก เพราะในพักหลัง Meta ดูเหมือนจะประสบปัญหาทั้งในเรื่องของผู้ใช้งานที่ต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ โดยสถิติในปี 2022 เผยว่ามีผู้ใช้งาน Active User เพียง 200,000 รายต่อเดือนเท่านั้น จากที่คาดการณ์ไว้ที่ 500,000 ราย

นอกจากนี้ โลกเสมือนต่าง ๆ ที่ผู้ใช้งานได้สร้างไว้ในเกม มีเพียงแค่ 9% เท่านั้น ที่มีผู้เข้าไปเยี่ยมชมเกิน 50 ราย นอกจากจะดึงดูดบุคคลทั่วไปไม่ได้แล้ว พนักงาน Meta เองก็ขยาด เพราะตัวแพลตฟอร์มเองยังประสบปัญหาด้านประสิทธิภาพ ที่บั๊กเสียจนหลาย ๆ คนพยายามหลีกเลี่ยงที่จะใช้งาน

Metaverse

ไม่เพียงแต่ Horizon World เท่านั้นที่กำลังแย่ เพราะแพลตฟอร์มดังอีกตัว อย่าง Decentraland ก็มีผู้ใช้งานรายวันเพียงแค่ 38 ราย แถมราคาที่ดินในแพลตฟอร์มยังดิ่งจนน่าใจหาย จากที่เคยพีคสุด ๆ ที่ราคาเฉลี่ย  37,200 เหรียญสหรัฐฯ ในเดือน ก.พ. 2022 (ราว 1,254,886 บาท) ดิ่งลงเหลือเพียงแค่ 5,100 เหรียญฯ (ราว 172,074 บาท) ในเวลาเพียงแค่ 6 เดือนเท่านั้น

Meta อาจโดดร่วมวง AI

ด้วยเทรนด์ AI แบบ ChatGPT ที่กำลังมาแรง ได้กลบกระแส Metaverse ไปแบบสมบูรณ์ ซึ่งจะเห็นได้ว่าแบรนด์เทคโนโลยียักษ์ใหญ่ ทั้ง Microsoft และ Google ก็ได้มุ่งความสนใจรุดหน้าไปก่อน Meta แล้ว และเมื่อเดือนมีนาคม 2023 มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ก็ได้ออกมาประกาศเตรียมปลดพนักงานหลายตำแหน่ง ซึ่งรวมถึงพนักงานในแผนก Reality Labs ที่ดูแลเรื่อง Metaverse ด้วย

ซึ่งในประกาศยาวเหยียดกว่า 2,000 คำ CEO คนดังได้พูดถึงเรื่องโลกเสมือนที่ว่าเพียงแค่ 2 ครั้งเท่านั้น และดูเหมือนจะเน้นพูดถึงเทคโนโลยี AI มากเป็นพิเศษ แถมยังเคลมด้วยว่าบริษัทลงทุนไปกับการพัฒนา AI มากที่สุด และจะนำมาใช้ในทุก ๆ ผลิตภัณฑ์ของ Meta ด้วย

นอกจากนี้ แอนดรูว์ บอสเวิร์ท ผู้บริหารระดับสูงด้านเทคโนโลยีของ Meta ยังได้ให้สัมภาษณ์กับ CNBC เมื่อเดือนเมษายน ปี 2023 ว่า เขากับมาร์กได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับเทคโนโลยี AI และตอนนี้ทางบริษัทเองก็ได้เลิกเสนอขายโฆษณาใน Metaverse แล้วไปดันโฆษณาในฝั่งของ Reels ที่ทำรายได้ได้มากกว่าแทน จากมูลเหตุทั้งหลายนี้ อาจจะเป็นการบอกแบบกลาย ๆ แล้วว่า Meta ได้เตรียมตอกฝาโลงโปรเจกต์โลกเสมือนเป็นที่เรียบร้อย

เครื่องมือ AI ที่ Meta กำลังพัฒนาอยู่ในตอนนี้ มีชื่อว่า Advantage+ ซึ่งจะเน้นไปที่ระบบเรียนรู้ เพื่อช่วยเจาะกลุ่มเป้าหมายในการโฆษณาบนแพลตฟอร์มของบริษัท และช่วยคิดแคมเปญการตลาดต่าง ๆ ทั้งนี้หนึ่งในพนักงานของ Meta ได้ออกมากล่าวว่า การลงทุนใน AI ครั้งนี้ บริษัทอาจต้องการเพียงผลกำไรระยะสั้น หลังโดนกดดันให้ลดต้นทุนนั่นเอง

Metaverse

เทรนด์โลกเสมือนในตอนนี้ เรียกได้เต็มปากว่ากำลังตายอย่างช้า ๆ เพราะบริษัทคู่แข่งอย่าง Microsoft ก็เพิ่งปิดบริการ AltSpaceVR ไปเมื่อช่วงมกราคมที่ผ่านมา พร้อม Layoff พนักงานในแผนกที่ว่าไปร่วมร้อยชีวิต นอกจากนี้ 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ Disney และ Walmart ต่างก็ปิดแผนก Metaverse และยกเลิกโปรเจกต์หนีตายกันจ้าละหวั่น อีกไม่นานคาดว่า Horizon World ก็อาจกลายเป็น 1 ในนั้นด้วยเช่นกัน

 

ที่มา: Business Insider (1) (2)