สืบเนื่องจากข่าวก่อนหน้านี้ที่ ศบค. หรือศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ได้ออกมาประกาศว่าหากใครที่ติดเชื้อ COVID-19 แต่ไม่มีแอปฯ ที่ชื่อว่า “หมอชนะ” อยู่ในโทรศัพท์ จะมีความผิดทางกฎหมายทั้งจำและปรับ ล่าสุดทาง AIS, truemove H และ dtac ก็ได้ออกมาบอกแล้วว่า ลูกค้าของพวกเขาจะสามารถใช้แอป “หมอชนะ” ฟรี แบบไม่คิดดาต้า และไม่เสียค่าอินเทอร์เน็ตเลยแม้แต่บาทเดียว

การทำงานของแอป หมอชนะ

ต้องบอกก่อนว่าแอป หมอชนะ เป็นคนละตัวกับ ไทยชนะ ที่เราต้องสแกนก่อนเข้าห้างหรือสถานที่ต่างๆ นะครับ โดยแอปหมอชนะ จะใช้เทคโนโลยี GPS และ BLE หรือ Bluetooth Low Energy เพื่อเข้าสู่ข้อมูลส่วนตัวในการบันทึกตำแหน่งของผู้ใช้งานว่าเคยเดินทางไปไหนบ้าง อีกทั้งยังแลกเปลี่ยนข้อมูลกับมือถือเครื่องอื่นๆ ที่ติดตั้งแอปหมอชนะเอาไว้อีกด้วย

ซึ่งพอมันเป็นแบบนี้ หากเราดันเดินผ่านกับบุคคลที่มีความเสี่ยง หรือเข้าใกล้กับพื้นที่ติดเชื้อแล้วล่ะก็ ทางแอปก็จะส่งแจ้งเตือนให้กับผู้ติดตั้งแอปหมอชนะคนนั้นๆ พร้อมกับหาโรงพยาบาลหรือสถานรักษาที่ใกล้ที่สุดได้อย่างทันท้วงทีนั่นเอง

แต่อย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้จะเวิร์คก็ต่อไปเมื่อมีคนติดตั้งและใช้งานแอปหมอชนะเยอะๆ (เหมือนกับที่ใช้ไทยชนะ) กันนั่นเอง เพราะยิ่งตัวแอปมีฐานข้อมูล (Database) มากเท่าไหร่ ประสิทธิภาพการทำงานและความแม่นยำของตัวแอปหมอชนะก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นมากนั่นเอง

เอาเป็นว่าใครที่สนใจอยากอ่านข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอปหมอชนะนี้ ก็สามารถอ่านได้ที่บทความด้านล่างได้เลยครับ

“หมอชนะ” แอปที่ควรลง หากต้องออกจากบ้านในช่วง COVID-19

ทำไมแอปหมอชนะขอเข้าถึงข้อมูลเยอะขนาดนั้น

ต้องบอกว่าแอปหมอชนะนั้นได้ขออนุญาตผู้ติดตั้งแอปในการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลต่างๆ เยอะจริงๆ แต่อย่างไรก็ตาม ข้อมูลดังกล่าวที่แอปหมอชนะต้องการนั้น ไม่ได้มีจุดประสงค์ที่จะไปใช้ในทางที่ผิดเลย โดยทีมเขียนแอปได้ออกมาชี้แจงดังนี้

  • กล้อง : สำหรับเอามาประกอบ QR Code เพื่อใช้เป็น Health Passport ส่วนรูปจะเก็บในเครื่องของตัวผู้ใช้งาน ไม่ได้มีการส่งกลับมาที่ตัวเซิร์ฟเวอร์ของแอปแต่อย่างใด
  • ตำแหน่งผู้ใช้งาน : ตัวแอปจะเก็บข้อมูลตรงนี้แบบ Anonymous ID นั่นแปลว่า ข้อมูลนั้นๆ จะไม่สามารถนำไปใช้ระบุตัวตนได้
  • คลังรูปภาพ : เพื่อเอามาทำโปรไฟล์ตามข้อหนึ่งด้านบน
  • พื้นที่เก็บข้อมูล : ใช้เก็บข้อมูล Location ก่อนส่งออกไป หรือเมื่อไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต

และต้องย้ำตรงนี้ว่าแอปหมอชนะไม่มีการขอเก็บข้อมูลของประวัติการใช้งานอุปกรณ์, ไมค์ และข้อมูลต่อ WiFi ตามที่เป็นข่าวลือในโลกอินเทอร์เน็ตตอนนี้อย่างแน่นอน