fbpx
Android Device Preview

Mi MIX 2 ตัวอย่างภาพถ่ายจากมือถือไร้กรอบรุ่นที่สอง กับเซนเซอร์ Sony IMX386 ตัวเดียวกับ Mi 6

หลังจากได้ลอง Mi MIX 2 มาแล้วสักพักก็พยายามเอาไปถ่ายรูปมาให้เยอะที่สุด เผื่อใครที่กำลังสนใจเจ้ามือถือไร้กรอบ (หรือบางคนเรียกขอบบาง) จากค่าย Xiaomi กันอยู่ จะได้พอเห็นภาพคร่าวๆ ว่ากล้องของ Mi MIX 2 ที่ใช้เซนเซอร์ตัวเดียวกับ Mi 6 นั้นคุณภาพออกมาเป็นอย่างไร ภาพกลางวันคมแค่ไหน ภาพกลางคืนไหวหรือเปล่า เลยมาเล่าสู่กันฟัง~

ต่อเนื่องจากตอนนี้แล้ว เราได้ แกะกล่องพรีวิว Mi MIX 2 ไปเป็นที่เรียบร้อย วันนี้่เลยขอเอาภาพถ่ายมาแชร์ให้ดูกัน ว่ากล้องของ Xiaomi ในกลุ่มเรือธงของปีนี้เป้นอย่างไร เซนเซอร์กล้องหลัง: 12 ล้านพิกเซล Sony’s IMX386 นั้นถ่ายภาพออกมาได้เหมือนหรือแตกต่างกับ Mi 6 ที่เรารีวิวไปแล้ว มากน้อยแค่ไหน

 

ตัวอย่างภาพจาก Mi MIX 2 สภาพแสงภายนอก

ในสภาพแสงภายนอกนี่ Mi MIX 2 ทำผลงานได้ดีเลยครับ มีความคมกับรายละเอียดรายละเอียด แต่ถ้าซูมหนักๆ ก็จะเห็นการเกลี่ยพิกเซลพอสมควร ภาพ HDR ดึงส่วนที่สว่างหรือมืดเกินไปได้ค่อนข้างดี ไม่ดูหลอก และไม่ลอยจนผิดธรรมชาติ ดูที่ภาพบันไดได้ว่าได้ท้องฟ้ากลับคืนมา และราวบันไดชั้นบนสุดก็ชัดขึ้น

 

ตัวอย่างภาพจาก Mi MIX 2 สภาพแสงในอาคาร

3-4 ภาพแรกนั้นเป็นร้านกาแฟเปิด เพราะฉะนั้นก็จะได้แสงจากภายนอกเข้ามาช่วยเยอะหน่อยครับ พอถัดลงมาก็จะเริ่มเห็นว่านอยส์ในภาพก็ค่อยๆ โจมตีเข้ามาเรื่อยๆ ตามจำนวนแสงที่หายไป

 

ตัวอย่างภาพจาก Mi MIX 2 ภาพมาโคร

ภาพมาโครก็ยังมีรายละเอียดที่ดีครับ แต่ภาพทั้งหมดที่ถ่ายมานี่แสงค่อนข้างมาเต็มอยู่แล้ว (ลืมทดสอบในที่แสงน้อยๆ ไปเลย) อยากเห็นลายโบเก้ก็ให้ไปดูภาพผึ้งน้อย ว่าหลังจากดอกไม้ไปฉากหลังเป็นยังไงบ้าง หรือถ้าอยากเห็นดีเทลละเอียดๆ ก็ให้ลองดูที่ขนกับหนวดแมวว่าเก็บมาได้มากน้อยแค่ไหน

 

ตัวอย่างภาพจาก Mi MIX 2 ภาพกลางคืน Auto + Long Exposure

โหมดกลางคืนนี่ Mi MIX 2 ไม่สามาารถถ่าย Auto ได้จริงๆ เพราะนอยส์มาหนักมาก ต้องเปิดชัตเตอร์นานๆ ถึงจะพอช่วยได้ ปรับ ISO ได้ต่ำสุดที่ 100 ส่วนเวลาในการเปิดหน้ากล้องนั้นสูงสุดที่ 32 วินาที ภาพที่ได้ออกมาสวยก็จริง แต่ยังไม่สู้พวก LG หรืิอ Samsung ที่จะออกมาเนียนกว่า

 

กล้องหน้าจอง Mi MIX 2 ยังเหมือนเดิม ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และต้องกลับหัวถ่ายเครื่องถ่าย มีโหมดบิวตี้มาให้ปรับได้ตามใจชอบ ฟีเจอร์ส่องหน้าบอกอายุก็ยังมีอยู่เหมือนเดิม

 

ตัวอย่างภาพจาก Mi MIX 2 ภาพกล้องหน้า

นี่คือตัวอย่างภาพถ่ายทั้งหมดของ Mi MIX 2 นะครับ ส่วนใครที่ยังไม่ได้เห็นตัวเครื่องหรืออ่านสเปค ให้ไปอ่านได้ที่บทความพรีวิว MI MIX 2 เลยจ้า

 

13 Comments

 1. taitaita Post on September 26, 2017 at 3:52 pm

  #981106

  มีในงานโมบายเอกโปรมั๊ยครับ

 2. ps000000 Post on September 26, 2017 at 4:20 pm

  #981110

  ยี่ห้อนี้ ภาพรวมกล้องก็ยังไม่ค่อยโดนใจเท่าไหร่ครับ

 3. Axactor Post on September 26, 2017 at 4:32 pm

  #981113

  กล้องหลังเปิด HDR แล้วโอเคเลย

 4. LinkWii777 Post on September 26, 2017 at 7:01 pm

  #981121

  ถ่ายรูป​กลางคืน​ Mi ไม่ใช้แอพกล้อง Google​ Camera​ HDR​+ แล้วตกม้าตายตลอด ถถ

 5. phoenix5999 Post on September 26, 2017 at 7:49 pm

  #981124

  คือ อยากได้มาก แต่กล้องไม่โดน

 6. Isara Thepyuha Post on September 26, 2017 at 11:52 pm

  #981142

  ผมล๊อกอินมาตอบให้ ในฐานะคนชอบ Mi และอยู่กันมาแต่ Rom ใน HTC HD2

  ผมใช้ Mi Mix 1 และ Mi Mix 2 เหตุผลมีเพลงอย่างเดี่ยว สวย!!! แต่

  1 อย่าให้รูปร่างมาหลอกเงินคุณได้ Xiaomi ก็ยังเป็น Xiaomi คุณภาพยังไม่อาจจะทัดเทียมมือถือแบร์น อินเตอร์ได้ เช่น งานประกอบ ความแนบสนิท การว่างวงจรสำหรับการซ่อม ตัวอย่าง Mi Mix ขอบจอบางมากและมันก็บอบบางมากๆ ผมใช้มันมา 9เดือน จอแตกไป 3จอ แต่ละเคสไม่มีตกจากที่เกิน 30ซม. สักเคส เคสทุเรศสุดคือ ไม่ใส่เคสเปิดประตูเหวี่ยงแขนแรงไปหน่อยโดนจังวะซ ว ย ขนขอบวงกบ จอแตก(แตกง่ายกว่าแก้วเ หล้าอีกอ่ะ ราคาจอแท้จอล่ะ 4500-5500 ซื้อที่จีน 3600-4000) เปลี่ยนจอคือต้องใช้ตัวดูดสองตัว ดูดจอกับฝาหลังเพื่อเปิดฝาหลัง ฝาหลังมันแน่นมาต้องระมัดระวังดึงแรงไปสายเซ็นเซอร์แสกนนิ้วขาด (ราคา250-300 เลือกที่ได้ด้วย มีแบบดำล้วน ดำทอง ขาว ขาวทองตามชอบ) ย้ำว่ามันบอบบางมาก Mi Mix 1 แล้วเวลาใส่เคสจะไม่สวย ติดฟิล์มใส่ๆกระจกจอไม่มีแบบเต็มจอแบบ S8 นะติดแล้วความงามหายไปเกินครึ่ง ฟิล์มกระจกเต็มมีขายแต่แบบจีนก าก จะโฆษณาดีพรีเมี่ยม ราคาดุไงก็ได้มาแบบก าก เคสมีไม่มากแถมแต่ล่ะแบบก็เฮ้อ เคสที่ให้มาหรูหราแต่ใส่แบบอวบขึ้นมากมาย จับมากไปอีกมันใหญ่เว้อวึน ถอดเคสออกลื่นเป็นปลาไหลเลย จาก Mix 2 ก็เจอปัญหาเดี่ยวกันแต่น้อยกว่าส่วนเรื่องความบอบบางผมฟันธงได้เลยว่า เหมือนกันแหละคือใช้แบบไข่ในหิน(คิดว่าปัญหาที่ผมเผชิญนี้จะเป็นปัญหาโลกกับ iPhone X แน่นอน)

  2 เสปกล้ำหน้าแต่มันไม่สุด
  กล้อง Mix 1 ถามว่าดีไหมตอบได้เต็มปากเต็มคำแบบไม่กังขาเลยว่า ฮ่วย คุณจะได้ภาพประมาณ iPhone 5 แหละ แสงมากแสงน้อยคือๆกัน ของ Mi Mix 2 ตามรีวิวนี้แหละได้ภาพออกมาราวๆ iPhone 6 อ่ะ ส่วนตัวผมเองผมว่า Mi จะทำโทนภาพออกมาแบบ iPhone ภาพจะนุ่มๆไม่คมกริฟๆแบบพวก Sony ผมเลยเทียบกับ iPhone เอา OIS ใน Mix 2 ทำให้ภาพดีขึ้นก็โอนกาศเบลอน้อยลงแต่อย่าไปหวังว่ามันจะดีใน VDO แล้วที่พิลึกเลยคิแ VDO แสงน้อยๆ ภาพที่ได้จะเหมือน 12fps อ่ะ ดูกระตุกๆไงไม่รู้
  ลำโพง ขอแยกไปโศกเรื่องตัดแจ๊ค 3.5 ออกก่อน คือเพื่อ???? แต่ผมไม่มีปัญหาเพราะผมมีหูบลูทูชอยู่แล้ว กลับมาที่ Mix 1 ก่อน ลำโพงสนทนาที่มีหลายคนคาใจว่ามันโอเคไหม ตอบเลยว่าไม่โอเค แต่ใช้งานได้เปรียบคือ คุณนั่งอึอยู่ในห้องน้ำที่มีขนาด 2ตารางเมตร แล้วกำลังคุยกับคนอีกคนที่อยู่ในห้องน้ำข้างๆ คือประมาณนั้นฟังรู็เรื่องนะ(ภาษาไทย) แต่ถ้าภาษาฝรั่งล่ะก็ตึงเอาเรื่องเพราะเสียงที่ได้มันจะแบบราบเป็นสาวคัฟเอที่ผอมโซเลย คือพูดง่ายๆว่าเสียงคุยกันได้แต่ไม่โอเค(ชีวิตผมแชทสะมากเลยไม่มีปัญหา) ลำโพงทั่วไป ดังดีมีคุณภาพผ่านเลย เสียงดีไหมก็ดีระดับไก่กาปากิงโก๊ะ ไม่กา กแบบมือถือราคาไม่แพง ไม่ดีแบบมือถือบ้าพลัง ทีนี้มาดู Mix 2 แก้ไขไปแล้วกับลำโพงสนทนาอันแสนบาดโซบของรุ่นแรก(คงเป็นคำตอบว่าลำโพงสนทนารุ่นแรกดีขนาดไหนถึงเอาออกไป) ที่นี้มาดูส่วนพิลึกๆกันบ้าง มันมีสเตอริโอนะ ลำโพงล่างกับลำโพงสนทนา(ที่ลีบเล็กของมัน) ปัญหามันคือเสียงลำโพงล่างดังกว่าลำโพงสนทนาแบบมาก(น่าจะเกิน 50%) แถมเสียงที่ออกจากลำโพงสนทนายังเหลี่ยมบาดหูอีก ส่วนผมเลยนะน่ารำคาญไปเสียมากกว่า (คือตอนเปิดตัวนี่ว้าวมากหวังว่าจะสัก iPhone 7 แต่ที่ไหนได้ฮ่วยกว่าโมโน อันนี้พาลให้นึกถึง Sony เลย ลำโพงสเตอริโอที่เบากว่า โมโน XZลงไป)
  แบตเตอร์รี่ Mix 1 ให้มา 4400 โอ้โหมากมายเกิน Zenfone 3 MAX อีก แต่ผลที่ได้คือทนพอๆกับ Zenfone 3 5.5 มันคืออะไรอย่าหวังว่ามันจะทนถึกตามตัวเลข(แต่ที่มาแน่ๆคือ ชาร์ทด้วยหัวชาร์ททั่วไปนานมว๊ากกกกกก) Mix 2 หดลงเหรือ 3500(มั้ง) ก็ทนน้อยลงหน่อย(หน่อยเดี่ยวจริงๆนะ)
  การออกแบบ อันนี้คือไฮไลท์ สวยงามตามท้องเรื่อง สวยจริง มีคนบอก Mix 1 สวยกว่า Mix 2 แต่ถ้าตัวจริงรวมๆแล้ว Mix 2 สวยกว่านะ(ส่วนตัว) เพราะมันเล็กกว่า ปัญหาของ Mix 1 คือ มันลื่น ลื่นเอามากๆ Mix 2 ลื่นอยู่แต่น้อยลงแต่โดยรวมๆก็ยังลื่นอยู่ดี ความไม่โอเคอยู่ตรงน้ำหนักมากกว่า Mix 1 คือมือถือที่หนักที่สุดที่ผมเคยใช้มา หนักพอๆ i7 สองเครื่อง Mix 2 เล็กลงแต่เบาลงหน่อยเดี่ยว ตำแหน่งกล้องหน้าก็รับได้แค่น่ารำคาญ สาวๆล่ะก็จะเซ็ง ได้แม่งกับมุมเสยแหละ กลับกล้องช่วยได้แต่เอาเหอะใช้งานจริงมันก็พิลึกอยู่ดีขัดๆต่อความปกติของพฤติกรรม แถม คุณภาพที่ได้ก็แน่กว่าของ Redmi (ตามรีวิวของบนแหละ ยิ่งเจอแสงน้อยล่ะก็หืมๆ)

  3 MIUI ส่วนตัวผมชอบนะ สวยดี มี Mi Drop ด้วย ใช้งานเหมือน Air DRop แป๊ะ เหมือนแม้กระทั้งว่าส่งได้แต่ Xiaomi ด้วยกัน และจะมี กิมมิคขายของเบาๆมาด้วย เช่น Mi Brand 2 ถ้าใช้กับมือถือ Xiaomi จะมีฟังชั่นมากขึ้นเช่น ปลดล๊อกมือถือจะมีให้กำหนดระยะได้ ผมต่อกับ iPhone iPAD Zenfone Xperia ตั้งค่าลึกส่วนนี้ไม่ได้ กับรองเท้าจะมีเมนูแนะนำให้เตรียมเปลี่ยนถ่านด้วย ถ้ารุ่นอื่นจะไม่มีมีแต่บอกให้เปลี่ยนถ่านเลย เมนูแจ้งจะไม่เตือน Gmail เป็นทั้ง Mix1 และ Mix2 อันอื่นเตือนดีมาก ไอคอนที่แถบแจ้งเดือนจะเป็นสีแปลกตาดี มาดูข้อเสียของมันบ้าง เมนูกล้อง คือพี่จะพยายาทเป็น iPhone ไปหน่อยไหม มันโล่งมันคลีนไปนะ ปรับอะไรก็ไม่ค่อยสะดวก อธิบายไม่ถูกแต่ถามผมนะผมบอกได้อย่างมั่นใจว่าถ้าคุณใช้แล้วคุณจะพูดว่า มันคือเมนูกล้องที่ฮ่ ว ยแ ตกที่สุดเท่าที่คุณเคยใช้งานมาก ถ้าว่าอินเตอร์เฟสมันแย่แล้วต้องเจอนี่ เวลาปรับเมนวล ภาพไม่ Realtime นะ ต้องถ่ายแล้วดูเอาคือ บั๊กหรือ ก า ก อันนี้ไม่รู้

  สรุปเลยว่าข้อดีของมันก็มี และที่แน่ๆคือมันสวยเสป๊กแน่นๆ บางอย่างดีงาม บางอย่างก็ฮ่ ว ย แต่ถ้าถามผมว่าน่าซื้อใช้งานไหม ตอบได้เลยว่า "ไม่" มันเป็นมือถือสวย และก็มีแค่นั้น

  • LinkWii777 Post on September 27, 2017 at 12:04 am

   #981144

   Mi Mix 1 เขาบอกแล้วว่าเป็นมือถือ​รุ่นทดลองครับ

   Mi Mix 2 เลยออกมาแก้จุดเสียที่จอแตกตอนหล่นได้ง่าย ด้วยขอบเหล็กที่หนาขึ้น

   ใครยังระแวงว่า Mi Mix 2 จอจะแตกง่ายเหมือนรุ่น 1 ซื้อรุ่น Mi Max 2 แทนได้ครับ ตอนนี้ผมใช้ Max 2 เพราะไม่ไว้จอที่บางจนแตกง่ายเหมือนรุ่น Mix 1

  • makeithard Post on September 28, 2017 at 2:40 am

   #981202

   ขอบคุณครับ ได้ความรู้เยอะเลย

  • Facebook Profile photo

   Tawan Byk Post on October 17, 2017 at 12:15 pm

   #982312

   Mi mix 2 ดู YouTube เต็มจอไหมครับหรือว่ามีขอบ

 7. Isara Thepyuha Post on September 27, 2017 at 7:24 am

  #981152

  เรื่องจอแตกง่าย ไม่ใช่เรื่องขอบอย่างเดี่ยว แต่มันมาจากกระจก 2.5D ที่ยกตัวขึ้นมาจากขอบ แล้วผมเข้าใจไปเองรึเปล่าว่า จอ Xiaomi มันแตกง่ายกว่าชาวบ้าน Mi 5c ผมทำตกจากรถเก๋งเตี้ยๆธรรมดา จอแตก ทำเลเดี่ยวกับ i7 Zenfone3 ตก ไม่แตกสักเครื่อง Mi5 ผมใส่กระเป๋าหลังนั่งปั๊บชั่นปุ๊บ หัก เรื่องจริงมันหัก

  จากที่ผมใช้ Mix 2 มาผมบอกเลยว่ามันไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกว่ามันแข็งแรงขึ้นตากเดิมเลยสักนิด

  ดูจากโลโก้แล้วคอมเม้นคุณ ผมว่าคุณสาวก Mi อ่ะนะ แต่เอาเหอะผมชอบ Xiaomi เพราะเรื่องแนวคิด ใช้มาตั่งแต่ HTC HD2 ลง Rom MIUI ชอบมาจนแสวงหา Mi2 Mi3 หรือบินไปสิงกโปรไปเอา Hongmi (เปลี่ยนมาเป็น Redmi ให้ดูอินเตอขึ้น Hong แปลว่า แดง) ใช้เพราะแนวคิดเค้า หลังๆมา MIUI รอมเปลี่ยนไปมาก ความเสถียรหายไป บั๊กเยอะ ทอดทิ้งกัน ความเป็นเอกลักษณ์บางอย่างหายไป และทั้งหมดมานี้ผมไม่เคยเห็นมือถือ Xiaomi เครื่องไหนมีคุณภาพดีทัดเทียมมือถือ แบร์นอินเตอได้เลย แค่ Mi6 ยังประกอบได้ดีไม่เท่า Zenfone3 เลย (ย้ำว่าZenfone 3) นั้นคือเหตุผลที่ Xiaomi เล่นเกมส์ใหญ่ไม่ได้ เรื่องคุณภาพที่มันควรทรงคุณค่าจริงๆ Xiaomiยกสอบตกซ้ำซากในเรื่องนี้ Xiaomi ย่อยแยกตัวเองไปตามกลุ่มลงทุน เพราะ Xiaomi นั้นคือกลุ่มลงทุน Pull Backer ใครคิดไรได้เสนอไปถ้าดีนั้น Xiaomi จะให้ตังไปทำแล้วก็ทำออกมาขายในเงา Xiaomi เช่นในกลุ่มเครื่องใช้ในบ้าน Mijia กลุ่มของในรถ Roidmi กลุ่มไฟLEDกับกล้อง Yi แต่เหมือนหลังๆ Xiaomi จะดัน Yi ออกแล้วเอามารวมเข้ากับ Mijia ไป ผมมาอวดรู้โชว์ภูมิตรงนี้ เพื่อแสดงให้รู้ว่าผมไม่ได้มีอัคติกับXiaomi และชอบ Xiaomi นะ แต่ Xiaomi ก็ยังไปเล่นเกมส์ใหญ่ไม่ได้ ถ้ายังไม่ปรับปรุงคุณภาพให้มีคุณค่าพอ

  ประโยคเด็ดที่ครุนเครือของนักรีวิว "มันดีมากในราคาของมัน" Xiaomi คงเหมาะที่สุดในกับประโยคแบบนั้น แต่ดีมากในที่นี้ก็อาจจะมีความหมายว่ามันยังใช้ไม่ได้เหมือนกัน

  • softmachine Post on September 27, 2017 at 8:00 pm

   #981192

   อ่านเพลินเลยครับ ชอบตรงประโยคเด็ดจริงๆ ผมชอบบอกคนที่จะเล่น Xiaomi ว่า ในช่วงราคาของมันเนี่ย Xiaomi ไม่แพ้ใครหรอกแต่คุณภาพก็ตามราคานะ
   แต่จะติดใจตรงที่สาวกชอบบอกว่า ไม่แพมีอัพเดตเรื่อยๆ ซึ่งจริงๆผมรู้สึกว่า มันเป็น Bug Fix มากกว่าอะ แพไม่แพมันดูที่อัพข้ามเวอร์ชัน ซึ่งกว่าจะมี Nougat (Official) ออกมาเนี่ยอย่างนาน ไม่ต้องพูดถึง Oreo เลย เหอๆ

  • tancub Post on September 27, 2017 at 11:42 pm

   #981197

   กดไลค์ตรงไหนครับ อธิบายยาวซะเห็นภาพเลย

 8. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on September 28, 2017 at 12:51 pm

  #981219

  เห็นขนกับหนวดแมวแล้วก็ทึ่งนะว่าเก็บรายละเอียดได้ดี เส้นหนวดนี่สวยเชียว ขนแต่ละเส้นเห็นกันชัดๆ ไม่เคยเห็นเครื่องไหนทำได้อะนะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save