หากพูดถึงหนึ่งในโปรแกรมสามัญที่อยู่คู่กับ Windows มานานกว่า 41 ปี อย่าง Notepad โปรแกรม Text Editor ที่คลาสสิก ฟังก์ชันน้อยใช้งานง่าย ตามปกติเรามักจะใช้ Notepad เปิดดูไฟล์ หรือเขียนโน้ตข้อความ Text แบบเร็ว ๆ โดยบางคนจะใช้เขียนโปรแกรม หรือคำสั่งเล็ก ๆ ก็มี ที่ผ่านมาโปรแกรมนี้ก็ไม่ได้มีการอัปเดตความสามารถอะไรมานานมาก ๆ แล้ว จนกระทั่งถึงยุค Windows 11 ที่มีการเพิ่มความสามารถ Auto Save เข้ามา และล่าสุดก็ได้เพิ่มฟังก์ชันตรวจคำผิดแบบใน Microsoft Word เข้ามาด้วย

หลังจากปล่อยให้ทดลองฟีเจอร์การช่วยตรวจคำผิด (Spellcheck) และแก้ไขคำผิด (Autocorrect) ให้ใน Windows Insider ไประยะหนึ่ง ล่าสุดได้ใส่ฟีเจอร์นี้เข้ามาใน Notepad บน Windows 11 เวอร์ชันที่ใช้งานทั่วไปแล้ว สามารถเข้าไปกดอัปเดตได้ใน Microsoft Store โดยฟีเจอร์ดังกล่าว ก็ถือว่ามาแบบพื้นฐาน นั่นคือการขีดเส้นใต้คำที่สะกดผิดให้แบบอัตโนมัติ และผู้ใช้สามารถกดเลือกเพื่อแก้ไขเป็นคำที่ถูกได้

โดยเราสามารถเข้าไปตั้งค่าเพิ่มเติมให้หากใครคิดว่าเส้นสีแดงมันรบกวนสายตาจะเข้าไปปรับเป็นสีอื่น หรือจะปิดไปเลยก็ได้ สำหรับคนที่ต้องการ Notepad แบบเดิม ๆ หรือกำหนดได้ว่าไฟล์ประเภทใดที่ไม่ต้องเปิดใช้งานตรวจคำสะกดเช่นไฟล์ log หรือไฟล์โค้ดโปรแกรม ทั้งนี้ฟีเจอร์ตรวจคำผิดดูเหมือนว่าจะยังไม่รองรับภาษาไทยในตอนนี้นะ

ที่มา : tomshardware