จะผลิตจริงมั้ยยังไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ Microsoft จดสิทธิบัตรหัวชาร์จ USB-C แบบแม่เหล็ก ชาร์จง่าย ใช้สะดวก ป้องกันอุบัติเหตุเครื่องตก เวลาสะดุด หรือโดนลากไปด้วยกัน

หลายๆ คนคงจะเคยเจอปัญหาปวดใจประเภทเดินสะดุดสายชาร์จมือถือ หรือ แท็บเล็ตแล้วเครื่องร่วงตกพื้น ถ้าตกแล้วไม่เกิดความเสียหายก็ว่าไป แต่ถ้าตกแล้วขอบบุบ จอร้าวนี่หนาวไปถึงตาตุ่มกันเลยทีเดียว

ล่าสุดพบข้อมูลว่า Microsoft ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรหัวชาร์จแบบแม่เหล็ก (Magnetic USB-C) กับ WIPO (World Intellectual Property Organization) เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยขอยื่นจดในชื่อ Magnetically Activated Latch Mechanism ใบขอยื่นจดสิทธิบัตรเลขที่ US20180375251

การทำงานของหัวชาร์จใหม่นี้จะใช้การเกาะยึดระหว่างหัวชาร์จกับพอร์ตเข้าด้วยกัน เมื่อเวลาเกิดเหตุไม่คาดฝันอย่างเดินสะดุดสายไฟ สายชาร์จก็จะหลุดออกจากตัวเครื่องทันที โดยไม่กระชากให้เครื่องตกลงไปด้วย นับว่าดีงามมาก ณ จุดนี้  นอกจากนี้แล้ว ข้อดีอื่นๆ ก็คือการป้องกันความเสียหายของสายชาร์จกับตัวพอร์ต เพราะบางคนเวลาจะชาร์จมือถือหรือแท็บเล็ตนั้นไม่ค่อยได้ระมัดระวัง หรือบางทีก็เผลอเสียบสายชาร์จแรงๆ ซึ่งอาจทำให้ตัวหัวชาร์จเสียหายได้  แต่ด้วยระบบการทำงานของแม่เหล็ก ตัวหัวชาร์จจะสามารถเชื่อมต่อกับตัวพอร์ตได้อย่างง่ายดายนั่นเอง

สำหรับหัวชาร์จแม่เหล็กนี้ก็จะมีลักษณะคล้ายๆ กับหัวชาร์จ Magsafe ของ Apple  ซึ่งก็อาจจะเรียกได้ว่า Microsoft ได้แรงบันดาลใจจาก Apple ก็ว่าได้ และเป็นไปได้ว่าหัวชาร์จแบบใหม่นี้จะนำมาใช้กับ Microsoft Surface รุ่นใหม่ๆ ซึ่งปัจจุบันมีเพียงแค่ Surface Go เท่านั้นที่มีพอร์ต USB-C  อย่างไรก็ตาม อย่างที่เราทราบกันดีว่าการจดสิทธิบัตรนั้นอาจเป็นเพียงแค่การจดไว้เฉยๆ จะทำหรือไม่ทำนั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่หาก Microsoft หยิบสิทธิบัตรนี้มาพัฒนาต่อจริงก็นับว่าเป็นอะไรที่ตอบโจทย์คนใช้ผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ได้อย่างตรงใจและตรงจุดทีเดียวล่ะค่ะ

 

ที่มา phonearena