เวลาลง Windows ใหม่ หรือซื้อโน้ตบุ๊คใหม่ หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับเสียงผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Cortana ที่จะคอยทักทายต้อนรับเราว่า Hi there! I’m Cortana, and I’m here to help. และพอเข้าใน Windows ก็ยังมีแอปแยกสำหรับให้เรียกใช้ได้คล้าย ๆ กับ Google Assistant หรือ Siri นั่นเอง…แต่ดูเหมือนจะเป็นฟีเจอร์ที่ไม่ค่อยมีใครสนใจใช้ซักเท่าไหร่ ทาง Microsoft ก็เลยเตรียมถอด Cortana ออกจากระบบ Windows 10 และ 11 ในอีกไม่นานนี้แหละ

Microsoft ออกมาประกาศเตรียมปลดระวางผู้ช่วยอัจฉริยะ Cortana หลังจากประกาศเปิดตัวระบบ AI สุดฉลาดขุมพลังโมเดล GPT-4 อย่าง Copilot แค่อาทิตย์เดียวเท่านั้น (ได้ใหม่แล้วลืมเก่านิ่…) โดย Microsoft บอกว่าจะถอดแอป Cortana ออกจากระบบ Windows 10 และ Windows 11 ภายในช่วงปลายปี 2023 ซึ่งเป็นช่วงเดียวกันกับที่ Copilot จะเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ลองกันนั่นเอง

Play video

 

แต่ก็จะไม่ได้หายไปซะทีเดียว เพราะจะไปประจำการอยู่ในแอป Outlook mobile, Team mobile, จออัจฉริยะ Team Display และ Team Rooms แทน

เอาจริง ๆ ก็ไม่แปลกใจนักที่ Microsoft จะเอา Copilot มาแทนที่ Cortana เพราะว่า Copilot สามารถประมวลผลคำสั่งต่าง ๆ ได้ดีกว่า สามารถรับคำสั่งที่มีความซับซ้อนได้ ในขณะที่ Cortana ทำได้แค่คำสั่งง่าย ๆ อย่างสั่งให้เปิดแอปนั้นแอปนี้ สั่งให้ตั้งเวลา สร้าง-สอบถามกำหนดการบนปฏิทิน ฯลฯ

ไม่รู้ว่ามีใครเคยใช้บ้างมั้ย แต่ก่อนนี้ Cortana ก็เคยเป็นแอปในมือถือ Android และ iOS มาก่อนแล้ว แต่ก็หยุดให้บริการไปเมื่อปี 2021…พอผ่านมาอีก 2 ปี บนระบบ Windows ก็เตรียมบอกลากันอีกรอบนึง

 

ที่มา : Windowscentral