fbpx
News

Microsoft เปิดตัว Media Player รุ่นใหม่สำหรับ Windows 11 เริ่มทดสอบกับ Windows Insider ก่อน

ไม่รู้ว่าทุกวันนี้เวลาจะดูไฟล์หนังบน PC ยังมีคนใช้งานแอป Media Player ที่มาพร้อมกับระบบ Windows อยู่บ้างรึเปล่า (ปกติเวลาได้คอมใหม่มาก็จะรีบลง VLC ก่อนเลย) หรือเวลาจะฟังเพลงเคยได้เปิดแอป Groove Music กันบ้างมั้ย? แต่ถึงจะไม่เคยใช้ก็เถอะ…ล่าสุด Microsoft ได้เริ่มปล่อยแอป Media Player รุ่นใหม่สำหรับ Windows 11 ออกมาให้ Windows Insider เริ่มเอาไปทดสอบกันแล้ว โดยแอปรุ่นใหม่นี้จะมาแทน Media Player รุ่นเดิม และยังมาแทนที่แอปฟังเพลง Groove Music อีกด้วย

จริง ๆ คงเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่ Microsoft จะอัปเดตแอปเดิม ๆ ที่ติดมากับระบบ ให้หน้าตา UI ของแอปทันสมัยเข้ากับ UI ของ Windows 11 มากขึ้น อย่างก่อนหน้านี้ก็มีการอัปเดตหน้าตาของแอปวาดรูปสามัญประจำเครื่องอย่าง Paint ไปแล้ว

และแอปล่าสุดที่จะได้รับการยกเครื่องหน้าตากับการใช้งานใหม่ก็คือแอปเล่นวิดีโอ + เพลงอย่าง Media Player และ Groove Music ที่คราวนี้จะถูกยุบรวมกันเป็น Media Player รุ่นใหม่สำหรับ Windows 11 ไปเลย โดยจากภาพจะเห็นว่าแอปรุ่นใหม่นี้ มี UI แตกต่างไปจากเดิมทั้งรูปแบบปุ่มรวมไปถึงการใช้สีแบบเรียบ ๆ ไม่ได้เป็นสีแบบเล่นเงากึ่ง 3D เหมือนรุ่นปัจจุบัน ที่ดูจะเชยไปนิดหน่อยแล้วสำหรับยุคนี้

ส่วนการใช้งานทั่วไปยังคงเหมือนเดิมทั้ง Library ให้เข้าไปเลือกดูวิดีโอหรือเพลงที่ต้องการเล่นได้, การสร้าง Playlist ที่ต้องการ นอกจากนี้ยังพัฒนาฟีเจอร์ที่มีอยู่แล้วให้ดีขึ้น เช่นการสั่งงานด้วยปุ่มลัดบนคีย์บอร์ดให้ใช้งานได้สะดวกกว่าเดิม

หรือเวลาเล่นเพลงก็เพิ่มฟีเจอร์โชว์ภาพปกอัลบั้มพร้อมกับหน้านักร้องขึ้นมาให้เห็นเพื่อเพิ่มสีสันด้วย

ในตอนนี้ Microsoft พึ่งจะเริ่มปล่อย Media Player รุ่นใหม่ให้กับเหล่า Windows Insider ไปทดลองใช้เพื่อส่ง Feedback เข้ามาเผื่อว่าเจอบั๊กตรงไหนจะได้หาทางแก้ไขกันก่อนที่จะปล่อยเวอร์ชั่นเต็มออกมานั่นเองครับ

ว่าแต่ผู้ใช้งาน Windows ทั้งหลายยังมีใครใช้แอป Windows Media Player สำหรับดูหนังกันอยู่บ้างมั้ย? ส่วนตัวแล้วใช้แต่ VLC เพราะมันมีตัวเลือกให้ปรับเล่นได้เยอะดี แถมยังอัปเดตบ่อยอีกด้วยครับ

 

ที่มา : Blogs.windows

2 Comments

 1. nutartworks Post on November 17, 2021 at 9:51 pm

  #1030747

  ดูหนังชอบใช้ Media Player Classic อ่า ส่วนฟังเพลงก็ Media Player ธรรมดานี่แหละ เป็นคนง่ายๆ

 2. thara Post on November 18, 2021 at 8:14 am

  #1030748

  เวลาดูไฟล์งานที่เป็นVDO WMP.ใช้เป็นหลัก ไม่ค่อยใช้เปิดหนังฟังเพลงอะไร เพราะเข้าไปดูบนออนไลน์หมด

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save