fbpx
News

Microsoft จับมือ Niantic โชว์ตัวอย่างเกม Pokémon Go เล่นผ่านแว่น HoloLens สุดสมจริง

Microsoft เปิดตัว Microsoft Mesh แพลตฟอร์ม Mixed Reality (เทคโนโลยีผสานโลกจริงเข้ากับโลกเสมือน) เป็นบริการสำหรับการสร้างโลกเสมือนจริงที่สามารถใช้งานได้จากอุปกรณ์ประเภทแว่น HoloLens หรืออุปกรณ์ VR ทั้งหลาย โดยการเปิดตัวแพลตฟอร์มดังกล่าว ทาง Microsoft ยังได้ไปจับมือกับ Niantic ผู้พัฒนาเกม Pokémon Go สร้างเกมเวอร์ชั่นพิเศษให้ใช้งานร่วมกับแว่น HoloLens เพื่อโชว์ความเทพของเทคโนโลยี Mixed Reality ว่ามันจะช่วยเพิ่มความสมจริงให้กับเกมได้มากแค่ไหน

Microsoft Mesh คืออะไร?

Microsoft Mesh เป็นแพลตฟอร์ม Mixed Reality ที่รองรับการใช้งานได้หลายคนพร้อมกัน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปอยู่ในโลกเสมือนจริงกับผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ได้ (คล้าย ๆ เกม Multiplayer นั่นแหละ) ซึ่งในโลกเสมือนจริงผู้ใช้งานแต่ละคนก็จะมี Avatar แทนตัวตนจริง และสามารถตอบโต้กับวัตถุเสมือนรวมถึงผู้ใช้งานคนอื่นได้

โดยการใช้งานจริงก็พลิกแพลงได้หลายอย่าง เช่นการสร้างห้องประชุมเสมือนให้ผู้เข้าประชุมแต่ละคนมองเห็น Avatar ผู้ร่วมประชุมคนอื่น ๆ ด้วย หรือจะเป็นการใช้งานร่วมกับแว่น HoloLens ที่จะผสานโลกจริงเข้ากับโลกเสมือน เช่นเรานั่งอยู่ที่โต๊ะกินข้าวจริง ๆ ในบ้านของเรา แต่หากมองผ่านแว่น HoloLens จะเห็น Avatar ของผู้ใช้งานคนอื่นนั่งอยู่บนเก้าอี้ฝั่งตรงข้ามเป็นต้น

Microsoft จับมือ Niantic โชว์ความสามารถของ Mesh ในการเล่น Pokémon Go

และเพื่อเป็นการโชว์ศักยภาพของ Microsoft Mesh และเทคโนโลยี Mixed Reality ทาง Microsoft ก็เลยไปจับมือกับ Niantic ผู้พัฒนาเกมยอดฮิตอย่าง Pokémon Go เพื่อทำเวอร์ชั่นพิเศษสำหรับเล่นแบบ Mixed Reality ผ่านแว่น HoloLens 2 โดยจากวิดีโอตัวอย่างได้โชว์ว่าผู้ใช้แว่นดังกล่าวจะมองเห็น และคุยกับผู้ใช้งานอีกคนที่เป็น Avatar ลอยอยู่ (อยู่บนโลกจริง ไม่ใช่โลกเสมือน)

และพอเดินออกมาข้างนอกก็มีฝูง Pokémon ยืนอยู่เต็มไปหมด (สำหรับการใช้งานจริงจะมีเฉพาะผู้ที่ใส่ HoloLens ที่มองเห็นเท่านั้นนะครับ) เรายังสามารถเรียก Pokémon ของตัวเองออกมาได้ด้วยการแบมือซ้ายขึ้นมาเพื่อเรียกแถบเมนู และกดเลือกที่ Poké Ball จากนั้นก็ทำท่าโยนลงไปที่พื้น เจ้า Pikachu ก็จะโผล่ออกมา และเดินตามเราไปไหนมาไหนได้

น่าเสียดายที่วิดีโอโชว์ให้เห็นถึงแค่ตอนเจอผู้เล่น Pokémon Go อีกคนเท่านั้น ยังไม่ทันโชว์ตอนที่สู้กันจริง ๆ

Pokémon Go เวอร์ชั่นนี้ทาง Niantic บอกว่าเป็นเพียงเวอร์ชั่น Demo เท่านั้น ยังไม่ได้พัฒนาเป็นเวอร์ชั่นสำหรับผู้เล่นทั่วไป แค่ต้องการโชว์ให้ดูว่าเทคโนโลยี Mixed Reality ในอนาคตจะสามารถทำอะไรได้บ้าง ซึ่งการโชว์เกม Pokémon Go นี้ยังเป็นแค่เรื่องผิว ๆ เท่านั้น แต่ในอีกหลายปีข้างหน้าทั้ง Software และ Hardware ก็จะมีการพัฒนาขึ้นไปอีกเรื่อย ๆ จนกลายเป็นเทคโนโลยีที่เปลี่ยนโลกได้เลยล่ะครับ

 

ที่มา : TheVerge

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    Aon Ja Post on March 5, 2021 at 3:08 pm

    #1026686

    นับวันเดียวนี้ยิ่งไปไกลใหญ่เลยแหะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save