นอกจาก Microsoft จะเปิดตัวอุปกรณ์ Surface รุ่นใหม่ ๆ ทั้ง Surface Pro 8, Surface Go 3, Surface Laptop Studio และ Surface Duo ไปแล้ว ก็ยังเปิดตัวอุปกรณ์สำหรับใช้งานคู่กันอย่างเมาส์ไร้สาย Ocean Plastic Mouse ด้วย…ซึ่งดูเผิน ๆ มันก็แค่เมาส์ธรรมดา ๆ ที่ไม่ได้มีอะไรล้ำเลย แต่ความพิเศษของมันอยู่ที่การใช้ขยะพลาสติกที่ถูกเก็บขึ้นมาจากทะเล และเอามารีไซเคิลเพื่อประกอบเป็นตัวเมาส์นั่นเองครับ

Microsoft Ocean Plastic Mouse เป็นเมาส์ที่มีส่วนประกอบ 20% ทำมาจากขยะพลาสติกที่ถูกเก็บขึ้นมาจากทะเลหรือแหล่งน้ำต่าง ๆ แล้วนำมาทำความสะอาด และนำไปเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลให้เป็นเม็ดพลาสติกเล็ก ๆ จากนั้นจึงนำมาผลิตเป็นตัวเมาส์อีกทีนึง

ไม่ใช่แค่ตัวเมาส์เท่านั้นที่ทำจากขยะรีไซเคิล แต่แพ็คเกจของ Ocean Plastic Mouse ก็ยังใช้วัสดุรีไซเคิล 100% ด้วยเช่นกัน โดยตัวแพ็คเกจจะไม่มีพลาสติกเลย แต่จะใช้วัสดุที่ทำจากเศษไม้รีไซเคิลกับเส้นใยของต้นอ้อยแทน

Ocean Plastic Mouse เป็นเมาส์ไร้สายที่ใช้การเชื่อมต่อผ่านระบบ Bluetooth 5.0 LE ที่สะดวกกับการใช้งานร่วมกับโน้ตบุ๊ค เพราะไม่ต้องเสียพอร์ต USB สำหรับเสียบตัว Dongle นั่นเอง แถมยังใช้งานได้ยาวนานถึง 12 เดือน ด้วยแบตเตอรี่ AA ก้อนเดียว นอกจากนี้ Ocean Plastic Mouse ยังมากับ Theme Pack เป็นรูปทะเลงาม ๆ ให้เอาไปใช้กับคอมพิวเตอร์ของเราได้อีกด้วย

Ocean Plastic Mouse จะเริ่มวางขายในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป มีราคาอยู่ที่ 780 บาท ครับ

 

ที่มา : Microsoft