fbpx
News

พีซีของคุณช้าลงรึเปล่า ? Microsoft ออกแอป PC Manager ตัวช่วยทำความสะอาดและเพิ่มความเร็วพีซี (คล้าย CCleaner)

ในปี 2022 ที่ OS ต่าง ๆ เริ่มมีความเสถียรรวดเร็วขึ้นมาก แต่คนก็ยังไม่วายจะมองหาแอปประเภทบูสต์ความเร็วเครื่องมาใช้งานกันอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งนี่น่าจะเป็นโจทย์ใหญ่ที่ทำให้ Microsoft ตัดสินใจลงทำมาแอปด้านนี้เอง ด้วยการเปิดตัว PC Manager (ในจีนชื่อ PC Cleaner) แอปที่สามารถปรับแต่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของพีซีได้ มีหลายฟีเจอร์ที่ค่อนข้างคล้ายกับแอป CCleaner หรือ Baidu PC Faster ที่หลายคนคุ้นเคยกันมาก่อนในอดีต

PC Manager ถือเป็นแอปที่จับเอาเครื่องมือต่าง ๆ ที่เคยมีอยู่แล้วบน Settings ของ Windows 11 มารวบรวมไว้ในแอปเดียวเพื่อให้ค้นใช้งานง่ายกว่าเดิม เช่น ฟีเจอร์การทำความสะอาดเครื่อง (Disk Cleanup), ฟีเจอร์ลบไฟล์ชั่วคราวหรือไฟล์แคชอัตโนมัติ (Storage Sense), ฟีเจอร์ค้นหาแอปหรือไฟล์ใหญ่ ๆ ที่กินพื้นที่เครื่องอยู่ แต่มีการเปลี่ยนชื่อบางฟีเจอร์เล็กน้อยเพื่อให้เข้าใจง่ายกว่าเดิม

นอกจากฟีเจอร์ด้านการทำความสะอาด ไฮไลต์เด็ดที่แอป PC Manager มีเพิ่มเข้ามาก็คือการกดปุ่ม Boost แบบครั้งเดียว เพื่อให้แอปจัดการทุกอย่างที่จะช่วยเร่งประสิทธิภาพเครื่องให้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการลบไฟล์แคชหรือ log ทุกประเภท, การล้างทุกอย่างที่ค้างอยู่ในหน่วยความจำ, การตั้งค่าปิดแอปที่ชอบโผล่เป็น startup ขึ้นมารบกวนตอนเปิดเครื่อง, การตรวจสอบความปลอดภัยผ่าน Defender, การควบคุมเบราว์เซอร์ ฯลฯ ทั้งนี้ผู้ใช้ยังสามารถเลือกติ๊กได้เองว่าจะให้แอปจัดการหรือไม่จัดการอะไรบ้าง เพื่อไปให้แอปไปเผลอลบสิ่งที่เราอาจจะต้องการใช้อยู่

ปัจจุบัน Microsoft เปิดให้ทดลองใช้งานแอป PC Manager ในเวอร์ชัน Public Beta เฉพาะในประเทศจีน เนื่องจากเป็นตลาดใหญ่ที่คนยังชื่นชอบแอปแนวนี้กันอยู่เยอะ ส่วนจะทำให้ใช้งานในประเทศอื่นด้วยรึเปล่าตอนนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลออกมา เอาเป็นว่าใครสนใจอยากลองใช้ก่อนก็ไปโหลดกันได้จากลิงก์นี้ โดยหน้าเว็บที่โหลดจะเป็นภาษาจีน แต่ถ้าเครื่องเราเป็นภาษาอังกฤษ ตัวแอปก็จะปรับ default เป็นอังกฤษตอนลงให้อัตโนมัติครับ

 

 

ที่มา : Windows Latest

1 Comment

  1. truss1 Post on October 26, 2022 at 8:23 am

    #1033312

    ขอบคุณมากๆคร้าบ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save