จนถึงตอนนี้ ทุกคนคงทราบดีแล้วว่า Microsoft ไม่ได้เปิดตัวมือถือจอคู่ Surface Duo 3 ออกมาสานต่อ Surface Duo 2 ตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นมา ท่ามกลางกระแสข่าวลือที่ว่า Microsoft ต้องการเปลี่ยนฟอร์มแฟ็กเตอร์ไปแข่งขันในตลาด ‘มือถือจอพับ’ ตามเทรนด์แทน ซึ่งล่าสุดประเด็นนี้ก็เริ่มมีความคืบหน้าเพิ่มเติมบ้างแล้ว หลัง Patently Apple พบเอกสารสิทธิบัตร 2 ฉบับของ Microsoft ที่เกี่ยวข้องกับมือถือจอพับรุ่นใหม่ดังกล่าว

ภาพในเอกสารแสดงให้เห็นถึงจุดเปลี่ยนที่น่าสนใจหลายอย่าง ไล่ตั้งแต่ขอบหน้าจอด้านในที่บางลงทั้ง 4 ด้าน (ตอน Surface Duo และ Surface Duo 2 โดนแซวหนักเรื่องขอบหน้าจอหนา) ชุดกล้องหลัง 3 ตัวที่เปลี่ยนการจัดเรียงจากแนวตั้งมาเป็นสามเหลี่ยม แบบเดียวกับ iPhone และหน้าจอด้านนอกที่ถูกใส่เข้ามาเป็นครั้งแรก

นอกจากนี้ ด้านหลังของมือถือยังรองรับการติดตั้งอุปกรณ์เสริมด้วยแม่เหล็กในลักษณะคล้าย Magsafe ตัวอย่างอุปกรณ์เสริมที่ Microsoft ใส่มาในเอกสารคือ ‘ขาตั้ง’ จุดน่าสนใจคือส่วนที่แสดงให้เห็นว่า เมื่อตัวเครื่องพับอยู่ ขาตั้งจะถูกพับเก็บที่ด้านหลัง และเมื่อตัวเครื่องกางออก ขาตั้งจะถูกเลื่อนมาตรงกลาง และกางออกเองโดยอัตโนมัติ

ยังไม่แน่ชัดว่า Microsoft จะพร้อมปล่อยมือถือจอพับออกสู่ตลาดในช่วงเวลาใด รวมถึงประเด็นเรื่อง ‘ชื่อ’ เองก็ยังไม่ทราบได้ว่าจะเป็น Surface Duo 3 นับต่อจากรุ่นเดิม หรือเปลี่ยนเป็นชื่ออื่นไปเลย อย่างไรแล้วคงต้องรอติดตามความคืบหน้ากันต่อไป

ที่มา : Android Authority