fbpx
News

Microsoft ปล่อยชุด SDK สำหรับพัฒนาแอปให้ Surface Duo พร้อมโชว์การใช้งานจริงเป็นครั้งแรก

หลังจากที่ Microsoft ได้เปิดตัว Surface Duo มือถือสองหน้าจอ Dual Screen ไปตั้งแต่เดือนตุลาคม 2019 ที่ผ่านมา ล่าสุดทาง Microsoft ได้ออกมาปล่อยชุด SDK Emulator และ Java frameworks เพื่อให้เหล่า Developer ได้นำไปพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับ Android เพื่อการใช้งานแบบสองหน้าจอได้ ซึ่งตอนนี้ก็มีสื่อนอกหลายสำนักได้มาสาธิตโชว์วิธีการใช้งานเจ้ามือถือ Surface Duo ให้ดูกันแล้ว

สำหรับสเปคเต็มๆ ของ Surface Duo ณ ตอนนี้ยังคงเป็นความลับอยู่ แต่เท่าที่รู้คือจะมีหน้าจอแต่ละฝั่งมีขนาดอยู่ที่ 5.6 นิ้ว ความละเอียด 1350 x 1800 และเมื่อกางหน้าจอออกจะมีขนาดโดยรวมอยู่ที่ 8.3 นิ้ว (วัดขนาดจากแนวแทยงมุมของหน้าจอนะครับ ไม่ใช่เอาขนาดจอมาคูณ 2) ซึ่งหน้าจอ Dual Screen นี้จะแตกต่างจากพวก Galaxy Fold และ Huawei Mate X ที่เป็นจอพับไร้รอยต่อนะครับ เพราะว่า Surface Duo เป็นมือถือที่มีสองหน้าจอจริงๆ แยกออกจากกันโดยมีแกนกลางทำให้สามารถพับจอไปมาได้ 360 องศา ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีจอด้านหน้าตัวเครื่องแยกออกมา แต่จะใช้การพับเอาหน้าจอออกมาด้านนอกแทนนั่นเอง

โดยตอนนี้ Zac Bowden ผู้ที่ได้ทดลองใช้งาน Surface Duo ออกมาโพสท์เป็นคลิปวิดีโอให้เห็นถึงการใช้งาน UI ของระบบ Android แบบพิเศษที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับอุปกรณ์ 2 หน้าจอแบบ Surface Duo แสดงให้เห็นถึงความลื่นไหลในการใช้งาน และประโยชน์ของการใช้หน้าจอคู่ ซึ่งสามารถลากหน้าต่างแอปไปมาระหว่าง 2 จอ ได้อย่างอิสระ, ใช้งานแยกระหว่าง 2 หน้าจอ เช่นเปิดเข้าหน้า Settings ที่จอนึง ขณะที่อีกจอนึงเช็ค E-Mail อยู่ หรือจะรวบ 2 จอ ให้กลายเป็นจอใหญ่จอเดียวไปเลยก็ได้

การใช้งานแอป Microsoft Edgeแบบรวม 2 จอ ให้เป็นจอเดียว 

การใช้งาน Surface Duo จะแบ่งออกได้ 5 แบบตามรูปด้านบน โดยแบ่งออกเป็น…

 • Extended Canvas : รวมการใช้งานของ 2 จอ ให้กลายเป็นจอใหญ่จอเดียว (มีแกนพับคั่นตรงกลาง)
 • Master Detail : แบ่งการใช้งาน 2 จอ ด้านซ้ายเป็นภาพ ด้านขวาเป็นรายละเอียด
 • Two Page : ใช้งานเหมือนการแบ่งหน้าหนังสือ
 • Dual View : ใช้งานแยกกันอิสระ 2 จอ
 • Companion Pane : แสดงผลคอนเทนท์ที่ด้านซ้าย ส่วนด้านขวาเป็นเมนู หรือปุ่มบังคับต่างๆ

ในตอนนี้เหล่านักพัฒนาแอปสามารถดาวน์โหลดตัวจำลองการใช้งาน Android แบบ 2 หน้าจอ จากทาง Microsoft เพื่อเอาไปพัฒนาต่อกับแอปของตัวเองได้แล้ว รวมถึงตัวจำลองการใช้งานระบบ Windows 10X สำหรับแทบเล็ต 2 หน้าจออย่าง Surface Neo ด้วยเช่นกัน

คาดว่าในเดือนหน้า Microsoft อาจจะมีการเปิดเผยข้อมูลอื่นๆ ของทั้ง Surface Duo และ Surface Neo ออกมาให้ได้ทราบกันเพิ่มเติมครับ

 

ที่มา : theverge, blog.windows

4 Comments

 1. Avatar

  devilshop Post on January 25, 2020 at 10:38 pm

  #1016355

  แจ๋มดีครับ  🙂 🙂

 2. Avatar

  tkb_phymed Post on January 25, 2020 at 11:24 pm

  #1016357

  สันตรงกลางถ้าทำให้แคบมากๆได้ก็จะดีมาก

 3. Avatar

  e20rsn Post on January 26, 2020 at 7:10 pm

  #1016372

  note book ของแท้เลย

 4. nutartworks

  nutartworks Post on January 27, 2020 at 9:52 am

  #1016381

  เหมือนเวลาใช้แบบรวม 2 หน้าจอ ไอ้แกนตรงกลางมันทำให้ข้อมูลแสดงผลหายไปเลยด้วยสิ อารมณ์ประมาณเอาแท่งสีดำๆ มาวางทับหน้าจอ มันไม่เหมือนแบ่งหน้าจอออกเป็น 2 ข้าง ที่มันจะดูต่อกัน

Leave a Reply

To Top