fbpx
News

ลืออีกแล้ว Microsoft Surface Mobile จะมาพร้อมโปรเจ็คเตอร์ในตัว, รองรับ Surface Pen และเปิดโปรแกรมได้เหมือนบน PC

Surface Mobile

ลือกันมานานมากสำหรับมือถือจากค่าย Microsoft ที่มีชื่อเรียกกันว่า Surface Phone แต่ข่าวคราวก็ได้เงียบหายไปซักพักแล้ว แต่ล่าสุดก็มีแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ โพสท์ข้อมูลบางส่วนของ Surface Mobile (เปลี่ยนชื่อจาก Surface Phone) ที่หลุดออกมาในเว็บประเทศจีนว่า มือถือรุ่นนี้มีโปรเจ็คเตอร์ในตัว, รองรับ Surface Pen และยังสามารถลงโปรแกรม (.exe) ที่ใช้กับ PC ได้อีกด้วย

ข้อมูลที่หลุดออกมานี้ก็ดูดีมีความน่าเชื่อถือ เพราะได้มีคลิปวีดีโอที่มีข้อมูลของ Surface Mobile ตัวนี้ หลุดออกมาจากเว็บไซท์ Bilibili ของประเทศจีน โดยตอนนี้คลิปวีดีโอดังกล่าวได้ถูกลบออกไปจากเว็บแล้ว (ยังสามารถเข้าไปดูหน้าเว็บในแบบ cached ได้อยู่) แต่ได้มีการยืนยันว่าคลิปดังกล่าวออกมาจากทาง Microsoft จริงๆ เพราะบัญชีที่ทำการอัพโหลดวีดีโอตัวนี้ เป็นบัญชีของ Microsoft เองซะด้วย

ภาพจากเว็บไซท์ Bilibili ที่มีคนแคปเอาไว้ได้ก่อนโดนลบ

โปรเจ็คเตอร์ในตัว

จากข้อมูลที่ได้มา Surface Mobile จะมีโปรเจ็คเตอร์ติดตั้งอยู่ในตัว แต่จะต้องใช้งานในโหมด Continuum ควบคู่กับ dock (คล้ายๆ Samsung DeX) แต่ว่าไม่จำเป็นต้องเสียบกับมอนิเตอร์ เพราะสามารถฉายภาพใส่กำแพงได้เลย (ใช้งานได้ประมาณ 1 ชม.) แถมการใช้งานในโหมด Continuum นี้ จะมีรูปแบบการใช้งานที่เหมือนกับการใช้งาน Windows 10 บน PC เลยด้วย

รองรับ Surface Pen 

หนึ่งในฟีเจอร์ที่มีคนเรียกร้องกันมาก ในช่วงที่มือถือจาก Microsoft หลายๆ รุ่นออกมาทำตลาด (อยู่พักนึง) และจากข้อมูลที่หลุดออกมา คาดว่า Surface Mobile จะมาพร้อมกับ Surface Pen แต่ก็ไม่แน่ว่าจะออกมาเป็นสไตล์เดียวกันกับ Galaxy Note รึเปล่า นอกจากนี้ Surface Pen ยังสามารถเรียกใช้แอป OneNote สำหรับจดโน้ตต่างๆ ด้วยการจิ้มปากกาไปที่หน้าจอ Surface Mobile เพียงครั้งเดียว

Hardware

Surface Mobile จะใช้ชิป Snapdragon ซึ่งชิปในรุ่นหลังๆ ก็ได้มีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้นแต่กินไฟต่ำลงมากแล้ว Microsoft ก็เลยเลือกที่จะใช้ชิปแบรนด์นี้กับมือถือของตัวเอง แต่น่าเสียดายที่ Microsoft จะเลือกใช้ Snapdragon ซีรี่ย์ 6XX แทน (อาจจะเป็น Snapdragon 660 ที่พึ่งจะเปิดตัวไป)

นอกจากนี้ เมื่อไม่กี่เดือนก่อน Microsoft ก็ได้ทำการจดสิทธิบัตรอุปกรณ์ชนิดหนึ่ง ที่ยังไม่รู้ว่าจะเรียกเป็นมือถือ หรือแท็บเลตดี เพราะจากภาพที่เห็น เหมือนจะเป็นแท็บเลต 2 หน้าจอที่มีบานพับ สามารถกางออกเป็นแทบเล็ต หรือจะพับครึ่งให้เป็นมือถือก็ได้

Software

จากข้อมูลอีกเรื่องที่ได้มาจากคลิปวีดีโอดังกล่าว น่าจะถูกใจหลายๆคนอยู่บ้าง เพราะมีความเป็นไปได้ว่า Surface Mobile จะรองรับการใช้งานโปรแกรม .exe เหมือนกับที่ใช้บน PC แต่ก็ยังไม่รู้ว่า Surface Mobile จะรองรับการใช้งานได้ทุกโปรแกรมเลยรึเปล่า หรืออาจจะจำกัดการใช้งานแค่ในโหมด Continuum เท่านั้น

Surface Peking และ Surface Slavonia

ในคลิปวีดีโอดังกล่าวยังได้มีการเอ่ยชื่อ Surface Peking และ Surface Slavonia ออกมาอีกด้วย ซึ่งทั้งคู่น่าจะเป็นชื่อหรือโค้ดเนมของ Surface Mobile ที่อาจจะวางจำหน่ายใน 2 เวอร์ชั่นก็เป็นได้

ก็ต้องมารอลุ้นกันต่อไปว่า Microsoft กลับมาลงตลาดมือถือคราวนี้ จะรุ่งมั้ย เพราะถ้า Surface Mobile สามารถใช้งานได้อย่างข้อมูลที่หลุดออกมาจริงๆ ก็ดูจะน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลย กับมือถือที่กางออกมาเป็นแท็บเลตได้ ฉายภาพแบบโปรเจ็คเตอร์ได้ แถมยังลงโปรแกรมได้เหมือน PC อีกตะหาก

 

ที่มา : Phonearena, Gizmochina

4 Comments

 1. ps000000

  ps000000 Post on June 8, 2017 at 4:06 pm

  #976769

  สู้มาหลายปีแล้วตลาดมือถือ เอ้า รวยก็สู้ต่อไปนะ 555

 2. nutartworks

  nutartworks Post on June 9, 2017 at 9:15 am

  #976790

  ฟังดูดีมากนะ แต่คนใช้ก็คงเฉพาะกลุ่มมากๆ จริงๆ เพราะว่า App ไม่หลากหลาย คนส่วนใหญ่เค้าก็ไม่ใช่กันหรอก ขนาดดรอยด์ที่ว่าใหญ่ หลายๆ App ยังไม่ยอมลงให้เลย ไปลงแต่ iOS

 3. Avatar

  OmniZ Post on June 9, 2017 at 9:38 am

  #976793

  ไม่ยอมง่ายๆ

 4. pon57

  pon57 Post on June 10, 2017 at 8:35 pm

  #976842

  โปรแกรมเหมือน pc ประเภทใด ที่เราจำเป็นต้องเปิดในมือ ?

Leave a Reply

To Top