fbpx
News

Microsoft เปิดให้ทดลองใช้บริการ PC Game Pass ในไทยแล้ว ค่าบริการเดือนแรกเพียง 3 บาทเท่านั้น !

สำหรับบริการเกมสุดคุ้มอย่าง PC Game Pass คือบริการสมัครสมาชิกรายเดือนจากทาง Microsoft ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงคลังเกมพีซีได้มากกว่า 100 เกม เพียงแค่จ่ายเงินครั้งเดียวก็ดาวน์โหลดเล่นได้ทันทีทุกเกม ซึ่งเหมือนกับบริการ Xbox Game Pass บนเครื่องเล่น Xbox แต่มาอยู่ในรูปแบบของเกมพีซีบน Windows แทน ปัจจุบันเปิดให้บริการแล้วมากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก

ล่าสุด Microsoft ได้เริ่มเปิดให้บริการแล้วในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม รวมถึงประเทศไทยด้วย โดยช่วงแรกนี้จะเป็นการเปิดให้ทดลองใช้งานก่อน จากนั้นจะเริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการจริง ๆ ภายในช่วงปลายปี 2022 นี้

สำหรับประเทศไทยสามารถเข้าร่วมทดลองใช้งานได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยค่าบริการเดือนแรกจะอยู่ที่ 3 บาท เท่านั้น แล้วในเดือนถัดไปจะคิดค่าบริการต่ออัตโนมัติอยู่ที่ 99 บาทต่อเดือน เกมที่สามารถเล่นได้ทันทีประกอบด้วยเกมชื่อดังหลายจาก Microsoft, Activision Blizzard, EA Play และอื่น ๆ เช่น Forza Horizon 5, Minecraft และ Halo Infinite

ผู้ที่สนใจเข้าร่วมแบบ Early Access ครั้งนี้ จะต้องกดเข้าร่วมโครงการ “PC Games Pass Southeast Asia Market Expansion” ผ่านแอป Xbox Insider Hub ก่อน โดยสามารถดาวน์โหลดแอปนี้ได้ผ่านทาง Microsoft Store หรือเข้าถึงได้จากลิงก์นี้เลย Xbox Insider Hub

ก่อนจะเข้าถึงบริการในแอป โปรดมั่นใจก่อนว่า Windows ของเราตั้งค่า region เป็น Thailand ไว้เรียบร้อยแล้ว จากนั้นทำตามขั้นตอนดังนี้

  • เข้าแอป login ด้วยบัญชี Xbox หากยังไม่มีบัญชี แอปจะแนะนำให้เราสร้างบัญชีก่อน
  • กดปุ่ม Join เพื่อคลิกกดเข้าร่วม และกด Accept เพื่อยอมรับเงื่อนไขการเข้าใช้งาน
  • ไปที่แถบ Previews ด้านซ้ายของแอป เลือก “PC Games Pass Southeast Asia Market Expansion”
  • กด Join และรอ Pending จากนั้นกดปุ่ม Open in Xbox App แอปก็จะเปลี่ยนเส้นทางไปหาแอป Xbox ต่อทันที (หากเครื่องเรายังไม่ได้ติดตั้งแอป Xbox เครื่องจะถามให้เราติดตั้งก่อน)
  • ในหน้าต่างของแอป Xbox ให้กด Join Game Pass จะมีหน้าให้ชำระค่าบริการขึ้นมาเขียนว่า “Join For ฿3.00” เท่ากับใช้งานได้แล้วเรียบร้อย เลือกจ่ายเงินผ่านได้บัตรเครดิต, PayPal หรืออื่น ๆ ก็สามารถเข้าเล่นได้เลยทันที

สำหรับเกมที่รองรับการเล่นในบริการ PC Game Pass นี้ จะมีสัญลักษณ์เขียนติดว่า “GAME PASS” บนหน้า Library ด้วย ส่วนเกมที่เล่นไม่ได้จะมีเฉพาะปุ่มให้กดซื้อเท่านั้น

สำหรับใครที่กดเข้าไปแล้วแต่ใช้งานไม่ได้ ปัจจุบันพบอยู่ 2 สาเหตุหลัก ๆ คือ

  • ยังไม่ได้ตั้งค่า region เป็น Thailand สามารถเข้าไปที่หน้า Settings ของ Windows เลือก Time & Language > Language & Region ที่แถบ Region เลือก Country or Region เป็น Thailand
  • ขึ้นคำเตือนบนแอป Xbox ว่า “Xbox Game Pass is not available in your region” ทั้งที่ตั้งค่า region เป็น Thailand แล้ว เป็นไปได้ว่าปัจจุบันบริการนี้อาจจะยังเข้าไม่ถึงพีซีทุกเครื่อง เนื่องจากยังเป็นบริการในช่วงทดสอบอยู่ จึงน่าจะต้องอดทนรอให้ทาง Microsoft ปรับปรุงการเข้าถึงให้เสถียรมากขึ้นครับ

 

ที่มา : Microsoft

 

 

 

Leave a Reply

To Top