fbpx
News

สถาบัน MIT เริ่มทดลองการชาร์จชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายผ่านคลื่น Wi-Fi

ทุกวันนี้แม้ว่ามือถือจะมีสเปคหรือฟีเจอร์ที่ล้ำขนาดไหน เทพขนาดไหน แต่สิ่งเดียวที่ยังไม่สามารถพัฒนาไปให้ไกลกว่านี้ก็คือเรื่องของแบตเตอรี่นั่นเอง ทำให้เราต้องคอยพกที่ชาร์จหรือ Powerbank ไปไหนมาไหนให้มันหนักกระเป๋าอีก และแม้แต่ระบบชาร์จไร้สาย ก็ยังต้องมีแท่นวางและปลั๊กอยู่ดี แต่ในอนาคตปัญหานี้อาจหมดไป.. ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ชาร์จแบตมือถือผ่าน Wi-Fi 

ปกติแล้วพวกคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ถูกปล่อยออกมากับ Wi-Fi และ Bluetooth จะมีพลังงานไฟฟ้าติดออกมาด้วย ทีมวิจัยจากสถาบัน MIT และมหาวิทยาลัย Madrid ก็เลยเกิดไอเดียเจ๋งๆ ร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถแปลงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าให้กลายเป็นคลื่นพลังงานไฟฟ้าได้ ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถเอาไปใช้กับวัตถุประเภทผ้า หรืออื่นๆ ได้อีก

ปัจจุบันตามเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลกก็มักจะมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าพวกนี้กระจายออกมาจากเสาวิทยุ หรือเสาสัญญาณต่างๆ อยู่แล้ว โดยทั้งสัญญาณ WiFi และ Bluetooth จะปล่อยพลังงานออกมาที่ราวๆ 40 ไมโครวัตต์ ซึ่งจริงๆ แล้วก็ไม่ได้มากมายอะไร แต่ก็มากพอที่จะทำให้อุปกรณ์ขนาดเล็กมากๆ หรือหลอดไฟ LED ติดขึ้นมาได้

ในตอนนี้สถาบัน MIT กำลังพัฒนาเสาสัญญาณที่มีขนาดบางมากๆ ออกมาเป็นตัวทดลองแล้ว แต่มันยังแปลงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าให้กลายเป็นพลังงานได้แค่ราวๆ 30% ซึ่งยังไม่เพียงพอต่อการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไป แต่ยังพอให้พลังงานกับเซ็นเซอร์ตัวเล็กๆ ที่ใช้ในการแพทย์ได้อยู่

เสาสัญญาณแปลงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความบางเท่ากระดาษ

จุดมุ่งหมายของการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานไร้สายแบบนี้ ก็เพื่อทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าแบบพกพาในอนาคตไม่จำเป็นต้องมีแบตเตอรี่ (หรือถ้ามีก็แค่ขนาดเล็กๆ) อีกต่อไป เพราะมีพลังงานส่งเข้ามาตลอดเวลาอยู่แล้ว หรือไม่ก็อาจจะเอาไปใช้กับสิ่งก่อสร้างทำให้กำแพงและพื้นสามารถรับสัญญาณไฟฟ้าเพื่อแปลงเป็นพลังงานไว้ใช้ภายในตึกก็ได้

 

ที่มา : Gizchina

2 Comments

 1. Facebook Profile photo

  tonana Post on February 12, 2019 at 8:07 pm

  #1004747

  น่าสนใจมากครับ
  พัฒนาสำเร็จจะช่วยให้เกิดการใช้พลังงานที่ไม่สิ้นเปลืองมากยิ่งขึ้นด้วย

  • e20rsn Post on February 14, 2019 at 10:02 pm

   #1004825

   ดีเลยสิครับ ไม่ต้องพกพาวเวอร์แบ้งค์ ไม่ต้องพกสายขาร์ต ขอให้ใช้งานได้จริงไวๆครับ

Leave a Reply

To Top