fbpx
News

หลุดฟีเจอร์ใหม่ MIUI 13 จัดมาให้ทั้ง Memory Fusion และ Game Floating Windows คาดเปิดตัวสิงหาคมนี้

ระบบ Android 12 ที่จะครอบด้วย MIUI 13 สำหรับมือถือจากแบรนด์ Xiaomi มีข่าวคราวทยอยหลุดออกมาเรื่อย ๆ โดยคาดว่าน่าจะได้เห็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมกับมือถือเรือธงระดับพรีเมี่ยมซีรีส์ Mi Mix 4 ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้แล้ว และล่าสุดก็ได้มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ MIUI 13 หลุดมาอีกรอบ คราวนี้เป็นข้อมูลของฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่จะเพิ่มเข้ามา ทั้งเทคโนโลยี Memory Fusion ใช้เพิ่ม RAM และยังมีโหมด Game Floating Windows อีกด้วย

ข้อมูลล่าสุดของ MIUI 13 มาจากแหล่งข่าวจากจีนได้โพสต์ไว้ใน Weibo ว่าคราวนี้ MIUI 13 จะมีการเปลี่ยนแปลงด้วยฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมาย และจะมีการปรับปรุงรูปร่างหน้าตาของ UI ไปจาก MIUI 12 อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นหน้าตาของตัวอักษร, หน้าตาไอค่อนแอป, วอลเปเปอร์ใหม่ หรือ Animation การเคลื่อนไหวต่าง ๆ เวลาเปิด-ปิดแอป ลากแอปไปมา ฯลฯ

นอกจากการเปลี่ยนรูปร่างหน้าตา UI แล้ว ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่จะเพิ่มเข้ามาก็จะมีทั้งเทคโนโลยี Memory Fusion ที่มีการทำงานคล้าย ๆ กับ Extended RAM ของค่าย Vivo ที่จะดึงเอาหน่วยความจำจาก Storage บางส่วนมาใช้เพิ่มขนาดของ RAM ได้ ยกตัวอย่างเช่น มือถือปกติให้ RAM มา 4GB พอเปิดใช้ฟีเจอร์ Memory Fusion มันก็จะไปดึงเอา Storage มาเติมให้ RAM กลายเป็น 5GB (RAM ปกติ 4GB + Virtual RAM 1GB) ทำให้มือถือรุ่นล่าง ๆ ที่มี RAM ไม่เยอะ ได้มีประสิทธิภาพเครื่องเพิ่มขึ้น สามารถสลับใช้งานแอปไปมาได้ปรู๊ดปร๊าดกว่าเดิม

และยังจะมากับฟีเจอร์แปลกใหม่อย่าง Game Floating Windows ที่ปกติแล้วเราเคยเห็นแค่แอปทั่วไป อย่างเครื่องคิดเลข หรือแอปดูวิดีโอที่สามารถหดลงมาเป็นหน้าต่างเล็ก ๆ ให้ย้ายไปมาบนหน้าจอในขณะที่เรากำลังใช้งานแอปอื่นอยู่ได้ แต่ฟีเจอร์ดังกล่าวจะอนุญาตให้เราหดเกมลงเป็นหน้าต่างเล็ก ๆ ได้ด้วย (อันนี้ยังไม่รู้ว่าจะมีประโยชน์มากแค่ไหน)

ปกติจะมีแต่เล่นเกมแล้วหดแอปอื่นให้เล็กลง

มีการคาดการณ์กันว่ามือถือรุ่นใหม่ทั้ง Mi Mix 4 Series และ Mi CC 11 Series ที่คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงเดือนสิงหาคม จะเป็นมือถือรุ่นแรก ๆ ที่มากับระบบ MIUI 13 ตั้งแต่ออกจากกล่องเลย ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง ก็ต้องมีการเปิดตัว MIUI 13 อย่างเป็นทางการในช่วงเวลาใกล้ ๆ กันด้วยนั่นเองครับ

 

ที่มา : Gizmochina

2 Comments

  1. devilot Post on July 21, 2021 at 6:51 pm

    #1028911

    แค่ floating noti ใน miui 12.5 แฟนยังให้ไปปิดเลยครับ "เค้าจะเล่นเกม แล้วไอ้นี่มันเกะกะ ปิดให้หน่อย" 555

  2. AntiHero Post on July 22, 2021 at 7:38 am

    #1028917

    Miui12 ไม่ได้เรื่อง ล๊อคแอปไม่ได้ ปลดล็อคก็ไม่ได้ ต้องรีเซ็ตอย่างเดียว

Leave a Reply

To Top