ก่อนหน้านี้มีข้อมูลออกมาแล้วว่า Xiaomi กำลังพัฒนา MIUI 14 อยู่ ซึ่งเป็นการข้ามจาก MIUI 13 ขึ้นมารวดเดียวเลย ไม่มีรุ่นย่อย ๆ เป็น 13.5 อะไรแบบนี้แล้ว และล่าสุดก็ได้มีภาพของ MIUI 14 โผล่ออกมาให้เห็นแล้ว โดยจะมีเหล่าฟีเจอร์ใหม่ ๆ เผยให้เห็นแบบคร่าว ๆ ว่าจะมีอะไรเพิ่มเติมขึ้นมาจากเวอร์ชั่นก่อนหน้าบ้าง

ฟีเจอร์ตรวจจับตัวอักษรใน Gallery

แอป Gallery สำหรับเก็บภาพต่าง ๆ คราวนี้จะเพิ่มฟีเจอร์ Recognize text on images หรือการตรวจจับตัวอักษรบนภาพเข้ามา ทำให้สามารถกด Copy ข้อความที่อยู่บนภาพมาใช้ต่อได้เลย นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ On this day สำหรับโชว์รูปเก่า ๆ ที่เราเคยถ่ายไว้เมื่อปีก่อน ๆ แต่ถ่ายในวันที่เดียวกัน ซึ่งเป็นฟีเจอร์เดียวกับที่มีใน Google Photos นั่นเอง

ฟีเจอร์แจ้งเตือนหมายเลข / แอป / SMS น่าสงสัย

ใน MIUI 14 จะเพิ่มฟีเจอร์ Anti-fraud protection สำหรับใช้ในการตรวจจับหมายเลข, แอป หรือ SMS น่าสงสัย ที่อาจมาจากเหล่ามิจฉาชีพ

รองรับ Bluetooth LE Audio เครื่องเดียวเชื่อมหูฟังได้หลายตัว

MIUI 14 จะรองรับการใช้งาน Bluetooth LE Audio ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่จะทำให้มือถือรองรับ Codec รุ่นใหม่ที่มีคุณภาพเสียงดีกว่า และรองรับ Auracast ที่จะเปลี่ยนให้มือถือเรากลายเป็นสถานีวิทยุย่อม ๆ ด้วยการปล่อยสัญญาณเสียงผ่านคลื่นบลูทูธไปสู่อุปกรณ์อื่น ๆ ที่รองรับฟีเจอร์ดังกล่าว และอยู่ในระยะสัญญาณบลูทูธ อย่างหูฟังไร้สาย, มือถือ, สมาร์ททีวี ฯลฯ ได้

UI ใหม่สำหรับแถบ Notification และอื่น ๆ

แน่นอนว่าเปลี่ยนรุ่นใหม่ทีก็ต้องมีการปรับแต่งหน้าตาใหม่ทีโดยคราวนี้ MIUI 14 จะเปลี่ยนดีไซน์ของแถบ Notification และแอป Clock ใหม่เล็กน้อย

สำหรับรายชื่อของมือถือที่คาดว่าจะได้รับการอัปเดต MIUI 14 ตอนนี้มีอยู่ประมาณ 120 รุ่น ทั้ง Xiaomi, Redmi และ POCO ไปหารุ่นของตัวเองกันได้ที่บล็อกด้านล่างนี้ได้เลยจ้า

เผยรายชื่อมือถือ Xiaomi, Redmi, POCO กว่า 120 รุ่น ที่อาจได้รับการอัปเดต MIUI 14 (Android 13)

 

ที่มา : Gizchina