fbpx
News

AIS กวาดรางวัลเครือข่าย 5G จาก OpenSignal , TrueMove H เด่นสตรีมวิดีโอ , dtac มีดีที่ความเสถียร

Opensignal เปิดเผยข้อมูลการใช้งานเครือข่ายมือถือของไทยทั้ง AIS, TrueMove H และ DTAC ในช่วงไตรมาสแรกปี 2022 โดยได้มีการจัดหมวดหมู่รางวัลต่าง ๆ เอาไว้ว่าแต่ละค่ายให้ประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ใช้ในด้านไหนบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม การสตรีมวิดีโอ ความพร้อมใช้งาน ความเสถียร ฯลฯ ยังมีแบ่งออกเป็นการใช้งานกับเครือข่ายทั่วไป (3G/4G/5G) และการใช้งานบนเครือข่าย 5G โดยเฉพาะอีกด้วย ซึ่งค่าย AIS ยังคงมาแรงกวาดรางวัลด้าน 5G ไปเกลี้ยงเลยทีเดียว

AIS

AIS สามารถครองแชมป์ประเภทประสบการณ์ 5G ไปทั้งหมด รวม 5 รางวัล แถมยังเอาชนะคู่แข่งอย่าง TrueMove H และ dtac ในประเภทอื่น ๆ ได้อีก

ประสบการณ์ 5G

 • ประสบการณ์วิดีโอ 5G : คุณภาพในการสตรีมวิดีโอผ่านเครือข่าย 5G ทั้งแบบ FHD และ 4K จากเว็บไซต์ทั้งในและนอกประเทศ
 • ประสบการณ์เกม 5G : คุณภาพในการเล่นเกมมือถือแบบ Multiplayer ผ่านเครือข่าย 5G 
 • ประสบการณ์แอปพลิเคชันเสียง 5G : คุณภาพในการใช้งานแอปสื่อสารด้วยเสียง เช่น WhatsApp, Skype, Facebook Messenger
 • ประสบการณ์ความเร็วในการดาวน์โหลด 5G : คุณภาพในการดาวน์โหลดของ AIS มีค่าเฉลี่ย 180.3 Mbps นำโด่งคู่แข่งอย่าง TrueMove H ทำได้ 57.4 Mbps และ dtac ทำได้ 25.7 Mbps
 • ความเร็วในการอัปอัปโหลด 5G : คุณภาพในการอัปโหลดของ AIS มีค่าเฉลี่ย 27.7 Mbps ยังคงนำหน้าคู่แข่งอย่าง TrueMove H ทำได้ 20 Mbps และ dtac ทำได้ 15.7 Mbps

ส่วนภาพรวมของประสบการณ์ (การใช้งานในเครือข่ายทั้ง 3G / 4G / 5G) ก็ยังได้ไปถึง 3 รางวัล

ภาพรวมของประสบการณ์

 • ประสบการณ์เกม
 • ประสบการณ์แอปพลิเคชันเสียง
 • ประสบการณ์ความเร็วในการดาวน์โหลด

AIS ยังได้รางวัลในประเภท ความครอบคลุม และ ความเสถียร จากการใช้งานไปด้วย

ความครอบคลุม

 • ความเสถียรพร้อมใช้งาน (ทุกค่ายได้รางวัลนี้ไป)
 • ความพร้อมใช้งาน 5G : ไม่ได้วัดที่ความครอบคลุมของพื้นที่ใช้งาน แต่วัดจากการใช้งานจริงตามสถานที่และตามเวลาทั่วไป
 • การเข้าถึง 5G : ความครอบคลุมของพื้นที่ในการใช้งาน 5G

ความเสถียร

 • คุณภาพความเสถียรขั้นสูง : วัดจากเปอร์เซ็นต์การทดสอบในการรับชมวิดีโอความละเอียดระดับ HD, การประชุมทางวิดีโอแบบกลุ่ม และการเล่นเกมที่มีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ประสิทธิภาพการทำงานขั้นต่ำที่แนะนำ

 

TrueMove H

สำหรับ TrueMove H ได้รับรางวัลในประเภทภาพรวมของประสบการณ์ ในด้าน ประสบการณ์วิดีโอ ซึ่งเป็นการวัดคุณภาพในการสตรีมวิดีโอผ่านเครือข่ายทั้ง 3G / 4G / 5G ในความคมชัดระดับ FHD และ 4K จากเว็บไซต์ทั้งในและนอกประเทศ โดย TrueMove H เอาชนะคู่แข่งแบบฉิวเฉียดไปด้วยคะแนน 42.8 คะแนน ในขณะที่ DTAC ทำได้ 42.0 คะแนน และ AIS ได้อันดับที่สามทำได้ 37.8 คะแนน

อีกรางวัลนึงที่ TrueMove H ได้รางวัลไป ยังคงอยู่ในประเภท ภาพรวมของประสบการณ์ ในด้าน ประสบการณ์ความเร็วในการอัปโหลด ซึ่ง TrueMove H มีความเร็วในการอัปโหลดเฉลี่ยของเครือข่าย ทั้ง 3G / 4G / 5G อยู่ที่ 8.2 Mbps เอาชนะ AIS ไปได้แบบฉิวเฉียดที่ 7.9 Mbps ส่วน dtac อันดับสุดท้ายทำได้ 4.2 Mbps

อีกรางวัลได้ครองร่วมกันคือ ความพร้อมใช้งาน ของเครือข่าย ทั้ง 3G / 4G / 5G

dtac

dtac สามารถชนะรางวัลด้าน คุณภาพความเสถียรหลัก โดยมีการวัดคุณภาพจากการรับชมวิดีโอคุณภาพระดับ SD, การโทรแบบเสียงและการท่องเว็บไซต์ทั่วไป โดย dtac ทำคะแนนในด้านนี้ไป 86.5 คะแนน ตามมาด้วย TrueMove H ทำได้ 84.4 คะแนน สุดท้ายคือ AIS ทำได้ 81.4 คะแนน

อีกรางวัลได้ครองร่วมกันคือ ความพร้อมใช้งาน ของเครือข่าย ทั้ง 3G / 4G / 5G

สำหรับรางวัลด้าน ความพร้อมใช้งาน ทั้ง 3 ค่าย ต่างก็ทำคะแนนได้เกิน 99% ทั้งหมดเลย โดยผลลัพธ์เหล่านี้หมายความว่าผู้ใช้งานในประเทศไทยมีการเชื่อมต่อหรือใช้บริการ 3G /4G / 5G ได้มากกว่า 99% ของช่วงเวลาการใช้งาน

ต้องมารอดูกันในอนาคตว่าค่าย TrueMove H และ dtac จะมีการปรับปรุงในเรื่องของเครือข่าย 5G อย่างไร เพราะตอนนี้ AIS กินรวบ กวาดรางวัลไปแทบจะไม่เหลือให้ค่ายอื่น ๆ เลยนั่นเอง ซึ่งตรงนี้ก็ต้องมาจากทั้งการลงทุนกับโครงข่าย ความครอบคลุม และการปรับจูนสัญญาณ 5G นั่นเอง

 

ที่มา: opensignal

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save