สมาร์ทโฟน 2 ซิมในช่วงปีที่ผ่านมานั้นหลายรุ่นได้หันมาใช้ถาดซิมแบบ Hybrid slot ซึ่งเป็นถาดร่วมให้เราเลือกว่าจะใส่ซิม 2 เพื่อใช้งานในระบบสองซิม หรือจะใส่ Micro SD เพื่่อเพิ่มหน่วยความจำแทน นั่นทำให้เราไม่สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ เพราะต้องเลือกใช้งานเพียงอย่างใดอย่างนึงเท่านั้น แต่ปัญหานี้มีทางแก้ไขครับ เพราะเราสามารถดัดแปลงซิมการ์ดให้สามารถใช้งานไปพร้อมๆ กับ Micro SD ในช่อง Hybrid slot ได้แบบไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็น Huawei Mate 8, OPPO F1 หรือรุ่นล่าสุดอย่าง Galaxy S7 / S7 edge ก็สามารถใส่ ซิมที่รวมร่างกับ Micro SD ได้

วิธีการทำนั้นก็ไม่ได้ยากอะไรมากมาย แต่เนื่องจากมันเป็นการกระทำที่มีความเสี่ยงอาจทำให้

  • ซิมการ์ดเสียหาย (ในขั้นตอนการดัดแปลง)
  • สมาร์ทโฟนเสียหาย (กรณีซิมและ Micro SD ติดค้างอยู่ภายในเครื่อง)

เลยต้องเขียนคำเตือนตัวโตๆ ไว้สักนิดนึงว่า

วิธีการดัดแปลงซิมการ์ดเพื่อให้ใช้งานร่วมกับ Micro SD ได้บน Hybrid slot นั้นอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อซิมการ์ดและสมาร์ทโฟนของท่าน ซึ่งผู้เขียนบทความและเวบ droidsans ไม่ขอรับผิดชอบใดๆ ต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นหากท่านตัดสินใจทำตามบทความนี้ เพราะนั่นถือเป็นความสมัครใจของท่านเอง

เอาหละ ใครที่อ่านคำเตือนแล้วไม่กลัวเชิญตามมาได้เลย

หลักการทำงานของ Hybrid slot มันก็ง่ายๆ ไม่มีอะไรยุ่งยากครับ คือในช่องมันจะมีตัวอ่านทั้งซิมการ์ดและ Micro SD อยู่ภายใน วิธีการทำให้มันใช้ได้พร้อมกันเราก็ต้องยัดมันเข้าไปทั้งซิมทั้ง Micro SD นั่นเอง

แต่เนื่องจากช่องมันแคบและมีพื้นที่จำกัด เราจะเอาซิมการ์ดมาแปะกับ Micro SD เลยนี่มันคงจะยัดไม่เข้าแน่นอน เพราะฉะนั้นเราก็ต้องทำการ “ลอกคราบซิม” ซะก่อน ซึ่งมันก็คือวิธีการลอกเอาแผงวงจรซิมออกมาจากถาดพลาสติกที่มันแปะกาวมาด้วยนั่นเอง

การจะลอกเอาแผงวงจรซิมออกมาได้นั้น เราต้องทำให้กาวมันเสื่อมสภาพครับ วิธีการที่ปลอดถภัยต่อตัวซิมที่สุดคือการใช้ไดร์เป่าลมร้อนใส่ด้านพลาสติกสักพักนึง พอกาวเสื่อมสภาพมันก็จะหลุดออกมา

แต่อีกวิธีนึงทีรวดเร็วทันใจ (แต่ก็มีความเสี่ยงซิมเจ๊งมากกว่า) คือการเอาไฟแช็คไปลนด้านพลาสติกไม่เกิน 5-10 วินาที มันก็จะอ่อนยวบยาบให้เราแกะเอาวงจนซิมออกมาได้สบายๆ

อ้อ อย่าลืมจำตำแหน่งของหน้าซิมด้วยนะครับ ว่าด้านที่ต้องใส้เข้าไปในมือถือนั้นเป็นด้านไหน เดี๋ยวใส่ผิดด้านมันไม่อ่านซิมก็จะใช้ไม่ได้นะ

จากนั้นก็มาเตรียมการกันที่ Micro SD โดยให้เราเอากาวสองหน้าบางๆ มาแปะลงไปที่ด้านแผงวงจรแบบนี้

แล้วก็เอาแผงวงจรซิมมาแปะทับลงไป โดยให้สังเกตุตำแหน่งของซิมการ์ดปกติซะก่อน ว่าเวลาวางลงไปแล้ว แผงวงจรมันจะอยู่ช่วงไหน

เพื่อเวลาใส่เข้าไปในเครื่องแล้วมันจะได้ตรงตำแหน่งการอ่านของถาดซิมครับ ถ้าเคลื่อนหรือเบี้ยวไปก็จะมองไม่เห็นซิมการ์ด

มาถึงขั้นตอนที่ยากและเสี่ยงที่สุด คือการยัดซิมที่รวมร่างกับ Micro SD เข้าไปในตัวเครื่องนั่นเอง เพราะความหนามันอาจจะเกินช่องที่เค้าออกแบบมานิดหน่อย

ก็ต้องค่อยๆ ยัดเข้าไป ซึ่งขั้นตอนนี้หากซิมมีการเคลื่อนจากตำแหน่งที่เราแปะไว้ก็อาจจะทำให้เครื่องมองไม่เห็นซิมได้ ก็ต้องแกะออกมาเสียบใหม่

เมื่อใส่เข้าได้แล้ว ลองมาเปิดเครื่องดูกันครับ ว่ามันจะเห็นเป็น 2 ซิม + Micro SD หรือเปล่า

เครื่องแรกที่ทดสอบคือ Meizu M2 Note ครับ เห็น Micro SD และเห็นทั้ง 2 ซิม พร้อมใช้งานทั้งคู่ ^ ^

ถัดมาเป็น OPPO F1 ก็เห็น 2 ซิมเช่นกัน และก็เห็น Micro SD ด้วย

ส่วนเครื่องสุดท้ายที่เราทดสอบคือ Galaxy S7 edge ต้องบอกว่าเป็นรุ่นที่ลองหลายรอบมากกว่าจะใช้งานได้เพราะช่องซิมค่อนข้างจะแน่น แถมตำแหน่งการวางของซิมที่ 2 นั้นค่อนข้างลึกใส่อยู่ 3-4 ครั้ง แผงซิมเคลื่อนตลอดเลยมองไม่เห็นซิมซักที แต่ในที่สุดก็สามารถใช้งานได้ครับ ^ ^ 

ปิดท้ายด้วยเทคนิคเล็กๆ ในการเลือกเอาซิมมาประกอบร่างกับ Micro SD ครับ

  • ถ้าเราใช้ไมโครซิมมาลอกคราบ เราจะลอกพลาสติกออกได้ง่ายหน่อย เพราะมันใหญ่และหนา แต่แผงวงจรซิมก็จะหนาด้วย เวลาใส่เข้าไปจะลำบากนิดนึง
  • ถ้าเรานำเอานาโนซิมมาลอก อันนี้จะลอกยากและลนไฟยากนิดนึง แต่ถ้าลอกได้แผงวงจรซิมจะบาง แปะง่าย ใส่ในเครื่องได้ง่ายกว่าเพราะมันบางกว่านั่นเองครับ

สำหรับใครที่สนใจจะลองทำเอง อย่าลืมนะครับว่า..

วิธีการดัดแปลงซิมการ์ดเพื่อให้ใช้งานร่วมกับ Micro SD ได้บน Hybrid slot นั้นอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อซิมการ์ดและสมาร์ทโฟนของท่าน ซึ่งผู้เขียนบทความและเวบ droidsans ไม่ขอรับผิดชอบใดๆ ต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นหากท่านตัดสินใจทำตามบทความนี้ เพราะนั่นถือเป็นความสมัครใจของท่านเอง

 

สวัสดี~