fbpx
News

Motorola จดสิทธิบัตรเตรียมพัฒนากระจกหน้าจออัจฉริยะที่สามารถซ่อมแซมรอยขีดข่วนและรอยร้าวได้

กระจกกันแตก ShatterShield ที่พัฒนาโดย Motorola (ใช้ในมือถือซีรี่ย์ Moto Z Force) เป็นกระจกหน้าจอที่ทำจากพลาสติกโพลีเมอร์ มีความทนทานขนาดที่ทดลองทำตกจากความสูงระดับเหนือหัวถึง 5 ครั้งก็ยังไม่แตก (ทัชสกรีนพังไปก่อนแต่จอยังไม่แตก) และตอนนี้ Motorola ก็กำลังซุ่มพัฒนากระจกหน้าจอที่ล้ำกว่าเดิม เพราะมันสามารถซ่อมแซมตัวเองได้ด้วย

กระจกหน้าจอแบบ ShatterShield นี้ ถึงแม้ว่าจะทนทานจากการตก การกระแทกได้ดีจน Moto รับประกันเปลี่ยนกระจกหน้าจอให้ฟรีเป็นระยะเวลานานถึง 4 ปี ในกรณีที่หน้าจอแตก แต่การรับประกันนั้นไม่รวมถึงความเสียหายอย่างรอยขีดข่วนเอาไว้ด้วย เพราะถึงแม้ว่า ShatterShield จะอึดถึกขนาดตกยังไงก็ไม่แตก แต่ก็ต้องแลกกับที่มันเป็นรอยขีดข่วนได้ง่ายกว่าจอที่เป็นกระจก หรือ Gorilla Glass

และตอนนี้ Moto ก็กำลังพัฒนากระจกหน้าจอใหม่โดยใช้เทคโนโลยีแบบ Memory Glass ที่น่าจะมาช่วยให้หน้าจอของมือถือ Moto รุ่นต่อๆไปมีความอึดถึกคงกระพันมากกว่าเดิม เพราะกระจกหน้าจอรุ่นใหม่นี้สามารถจดจำรูปร่างและสามารถย้อนสภาพกลับไปสู่สภาพเดิมได้เมื่อโดนความร้อน

โดยภาพที่ Motorola ใช้อธิบายในเอกสารการจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีหน้าจอรุ่นใหม่นี้ จะเห็นว่า เมื่อหน้าจอเกิดการแตกร้าวขึ้นมา ตัวมือถิือจะตรวจจับได้ถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับหน้าจอ และจะมีหน้าต่างขึ้นมาถามว่าต้องการซ่อมแซมรอยร้าวที่เกิดขึ้นมั้ย จากนั้นผู้ใช้ก็จะต้องใช้นิ้วลากไปตรงส่วนที่ต้องการจะซ่อมแซม

เมื่อเลือกบริเวณที่ต้องการซ่อมแซมเสร็จแล้ว ก็เอาเครื่องไปเสียบกับแท่นเพื่อปล่อยความร้อนออกมาตรงบริเวณที่เราเลือก ทำให้กระจกหน้าจอคืนสภาพเดิมได้ (ซึ่งต้องใช้เวลาซักพักและห้ามใช้เครื่องในช่วงเวลานั้น)

แต่จากเอกสารดังกล่าว บอกว่าเทคโนโลยีกระจกรุ่นนี้สามารถซ่อมแซมรอยร้าวได้ แต่อาจจะไม่ 100% และก็ยังไม่มีข้อมูลว่าเทคโนโลยีกระจกรุ่นใหม่นี้จะอึดแบบตกไม่แตกเหมือนกับ ShatterShield รึเปล่าด้วย

 

ที่มา : Phonearena, Trustedreviews 

2 Comments

 1. boatheng Post on August 17, 2017 at 10:58 am

  #979017

  ช่วยเอาไปขายให้บริษัทผลิตรถหน่อยครับ

  ขับตามรถบรรทุกทีไรโดนหินดีดกระจกหน้าเป็นรอยทุกที

 2. keetanat Post on August 17, 2017 at 6:40 pm

  #979052

  อันนี้ดูล้ำดีอะ อยากเห็นซะแล้วสิ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save