ในช่วงปีสองปีที่ผ่านมาเทคโนโลยีประเภท VR / AR เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้น และยังเข้าถึงได้ง่ายขึ้นด้วยแว่น VR อย่าง Oculus Quest (ชื่อล่าสุดคือ Meta Quest) ที่สามารถเล่นเกมได้ในตัวโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับ PC เพราะมีหน่วยประมวลต่าง ๆ อยู่ในตัว แต่ข้อเสียอย่างนึงของแว่น VR แบบนี้ก็คือน้ำหนักที่ค่อนข้างมาก ทำให้เกิดอาการเมื่อยหัวเมื่อยคอได้เมื่อใช้เป็นเวลานาน ทาง Motorola ก็เลยพัฒนาหน่วยประมวลผลสำหรับ VR รูปแบบใหม่ โดยเอามาห้อยไว้ที่คอแล้วค่อยเชื่อมกับแว่น VR ผ่านสายเคเบิ้ลอีกที

แม้ว่าในตอนนี้เจ้าแว่น VR พร้อมหน่วยประมวลผลดังกล่าว จะยังไม่มีสเปคแบบละเอียดออกมา (แถมชื่อก็ยังไม่มี) แต่ทาง Motorola ก็ได้ปล่อยภาพเรนเดอร์พร้อมข้อมูลคร่าว ๆ ออกมาบ้างแล้วว่าอุปกรณ์ VR / AR ตัวนี้จะมีหน่วยประมวลผลที่มีรูปร่างเป็นแท่งคล้าย ๆ มือถือเอามาห้อยคอเป็น Neckband

โดยจะใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 1, แบตเตอรี่ 5000 mAh, มีทัชแพด, เซนเซอร์ Gyroscope / Accelerometer / Barometer, ลำโพง, GPS และรองรับ 5G ด้วย

ซึ่งเจ้า Neckband ตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นสมองในการประมวลผลกราฟิกและการทำงานต่าง ๆ และยังเป็นแหล่งพลังงานให้กับแว่น VR ที่จะเชื่อมต่อกันผ่านสาย USB-C และ DisplayPort ทำให้แว่น VR มีน้ำหนักที่เบาลงกว่าในปัจจุบัน (Oculus Quest 2 หนักราว ๆ ครึ่งโลเข้าไปแล้ว) เนื่องจาก CPU, GPU, แบตเตอรี่ และอื่น ๆ ย้ายมาอยู่ที่ตัว Neckband หมดเลย จะเหลือก็แค่พวกเซนเซอร์, เลนส์และหน้าจอแสดงผลเท่านั้น

ในตอนนี้ Neckband ดังกล่าวสามารถใช้งานร่วมกับแว่น AR รุ่น ThinkReality A3 ของทาง Lenovo ได้แล้ว และในอนาคตอาจจะมีแว่น AR หรือ VR ที่รองรับการใช้งานคู่กันได้อีก

ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า Neckband นี้จะเข้ามาเปลี่ยนรูปแบบของอุปกรณ์ VR / AR ในอนาคตได้รึเปล่า เพราะเท่าที่ดูข้อดีของมันก็คือการลดน้ำหนักของตัวแว่น VR ลงไปได้เยอะ แต่ข้อเสียคือต้องมีอะไรมาห้อยคอแถมยังต้องมีสายต่อไปที่ตัวแว่นให้เกะกะอีก

 

ที่มา : TheNextWeb