ถ้าใครเบื่อหนังง่าย ๆ หนังสูตรสำเร็จ หรือหนังตลาดทั่ว ๆ ไป อยากลองเปลี่ยนสไตล์มาดูหนังคุณภาพสายรางวัลกันบ้างล่ะก็…เรามีของดีมาแนะนำกันครับ นั่นคือ MUBI แอปสตรีมมิ่งที่ได้รวบรวมเอาหนังระดับคุณภาพจากเวทีต่าง ๆ ซึ่งไม่สามารถหาดูได้จากบริการสตรีมมิ่งทั่วไป โดยจุดเด่นอีกอย่างของ MUBI คือจะมีหนังใหม่ ๆ เข้ามาให้ดูกันทุกวันและจะมีการสับเปลี่ยนหนังในทุกเดือนด้วย

MUBI แอปสตรีมมิ่ง ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ปี 2007 ซึ่งเริ่มต้นจากการที่นาย Efe Çakarel ผู้ก่อตั้งสัญชาติตุรกีกำลังนั่งอยู่ในร้านกาแฟที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ทันใดนั้นเองเขารู้สึกอยากดูหนังเรื่อง In the mood for love จากผู้กำกับหว่องกาไว แต่ในขณะนั้นยังไม่มีผู้ให้บริการสตรีมมิ่ง เขาจึงร่างโมเดลธุรกิจดูหนังออนไลน์ขึ้นมาระหว่างขึ้นเครื่องบินเพื่อเดินทางไปยังซานฟรานซิสโก และสุดท้ายก็เลยออกมาเป็นแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง MUBI นั่นเอง

ในตอนแรก MUBI ทดลองเปิดให้บริการในประเทศตุรกีก่อน และเริ่มขยับไปที่อังกฤษ จากนั้นก็ค่อย ๆ ขยายการให้บริการออกไปทั่วโลก จนในปัจจุบันมีออฟฟิศอยู่ในหลายประเทศทั้งใน เบอร์ลิน ลอนดอน นิวยอร์ก และกัวลาร์ลัมเปอร์ เป็นต้น

รูปแบบการให้บริการของ MUBI คือจะมีหนังเข้าใหม่ในแอปทุกวัน และแต่ละเรื่องจะมีอายุอยู่ในแอปแค่ 30 วันเท่านั้น ทำให้เกิดการหมุนเวียนของหนังค่อนข้างมาก ทั้งนี้ประเภทของหนังใน MUBI จะไม่ใช่หนังประเภทที่อยู่ในแอปสตรีมมิ่งทั่วไปอย่าง Netflix หรือ Disney+ แต่จะเป็นหนังที่ถูกเลือกให้ฉายในเทศกาลหนังต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นหนังที่หาชมได้ยากแทบทั้งนั้น

คอหนังรางวัลคนไหนที่สนใจก็สามารถสมัครรบริการกันได้ในราคาเดือนละ 229 บาท หรือถ้าอยากสมัครรายปีก็จะเหลือเพียงเดือนละ 139 บาทเท่านั้น โดยสามารถทดลองรับชมได้ฟรีก่อนเป็นเวลา 7 วัน นอกจากนี้ยังมีแพคเกจสำหรับนักเรียนนักศึกษา ราคาเดือนละ 139 บาท และสามารถทดลองรับชมได้ฟรี 30 วันอีกด้วย

แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าหนังทุกเรื่องใน MUBI ตอนนี้ยังไม่มีซับหรือเสียงพากย์ภาษาไทยนะครับ ถ้าสนใจก็สามารถดาวน์โหลดแอปมาติดตั้งกันได้เลยทั้ง Android, iOS หรือจะดูผ่านเว็บไซต์ที่ mubi.com ก็ได้

MUBI: Curated Cinema
MUBI: Curated Cinema
Developer: MUBI
Price: Free
‎MUBI: Stream Great Cinema
‎MUBI: Stream Great Cinema
Developer: MUBI, Inc.
Price: Free+

 

ที่มา : wikipedia, MUBI