ในปัจจุบันเทคโนโลยี 4G บนโลกเราแทบจะเข้าถึงได้ทุกที่ (ที่มีมนุษย์อาศัยอยู่) ไม่ว่าจะในป่า กลางทะเล หรือบนภูเขา รวมถึงเทคโนโลยี 5G ที่ค่อยๆ คืบคลานเข้ามาเรื่อยๆ ด้วย…แต่ดูเหมือนว่าการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงบนโลกอาจจะไม่เพียงพอซะแล้ว เพราะล่าสุด NASA ได้ร่วมมือกับ Nokia เพื่อเตรียมนำอุปกรณ์ 4G ไปติดตั้งบนดวงจันทร์ เพื่อรองรับการใช้งานของมนุษย์ที่จะเดินทางไปยังดวงจันทร์ในอนาคต

บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่จากประเทศฟินแลนด์อย่าง Nokia ได้รับการคัดเลือกจาก NASA ให้นำอุปกรณ์ส่งสัญญาณ 4G แบบไร้สายขนาดเล็ก ที่ใช้พลังงานน้อย และทนทานต่อการใช้งานในอวกาศ ไปติดตั้งบนพื้นผิวของดวงจันทร์ สำหรับรองรับการใช้งานของเหล่ามนุษย์ที่จะเดินทางไปยังดวงจันทร์เพื่องานวิจัย หรืองานพาณิชย์ต่างๆ ภายในปี 2030

ตามข้อมูลบอกว่าทาง NASA ได้ทำสัญญากับ Nokia ในการติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวบนดวงจันทร์ เป็นจำนวนเงินกว่า 14.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยการติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Artemis ที่จะนำมนุษย์กลับไปเหยียบที่ดวงจันทร์อีกครั้งในปี 2024 เพื่อทำการทดลอง รวมทั้งเก็บข้อมูลต่างๆ สำหรับนำไปใช้พัฒนาต่อยอดกับการเดินทางไปสำรวจดาวอังคารในอนาคต

การติดตั้งอุปกรณ์ 4G บนดวงจันทร์ในครั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องใช้แรงงานมนุษย์แต่อย่างใด เพราะ NASA จะส่งอุปกรณ์ไปกับยานอวกาศ และเมื่อถึงที่หมายแล้ว อุปกรณ์ดังกล่าวก็จะทำการตั้งค่าต่างๆ ให้พร้อมใช้งานได้แบบอัตโนมัติ แถมยังสามารถอัปเดตให้เป็นระบบ 5G ได้ในอนาคตอีกต่างหาก

NASA กล่าวว่าการติดตั้งอุปกรณ์ 4G จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานที่ต้องมีการติดต่อกันระหว่างโลกและดวงจันทร์ได้ดีกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการบังคับยานสำรวจ Rover, การสื่อสาร และการนำทางแบบ real-time หรือจะเป็นการสตรีมภาพวิดีโอแบบ HD อีกด้วย

 

ที่มา : Theguardian