ผ่านมาหลายเดือนหลังจากเราแวะเวียนไปเยี่ยม กสทช. เพื่อตรวจสอบรายชื่อมือถือใหม่ที่ผ่านการทดสอบและเตรียมจะวางจำหน่ายในประเทศไทยในเร็วๆ นี้ จากเดิมที่เราเคยรายงานว่า Redmi 5 และ Redmi 5 Plus นั้นกำลังจะวางขาย ตอนนี้ก็มีรายชื่อผ่านการทดสอบจาก กสทช. แล้ว แต่ที่น่าแปลกใจคือ Galaxy S9 / S9+ นั้นก็ผ่านการตรวจสอบแล้วด้วย นอกจากนั้นยังมี Asus, Moto และ Nokia

รายชื่อมือถือที่ผ่านการตรวจสอบในรอบนี้มีเซอร์ไพรส์เล็กๆ ตรงที่ Samsung ได้ส่งเครื่อง S9 / S9+ เข้าไปตรวจสอบจนได้ใบอนุญาตมาแล้วเรียบร้อย คาดอาจจะได้วางขายหลังจากเปิดตัวเป็นประเทศแรกๆ ส่วนอีก 2 รุ่นที่น่าแปลกใจว่าทำไมมาช้าขนาดนี้คือ Zenfone 4 Pro และ Moto Z2 นอกจากนั้นยังมี OPPO A83 (ที่วางขายไปแล้ว) Gionee S11 ที่โปรโมทมาครึ่งปี และมี Nokia ที่ว่ากันว่าใช้ KaiOS ติดมาด้วย

 

Galaxy S9 (SM-G960F/DS)| Galaxy S9+ (SM-G965F/DS)

คาดว่าปีนี้ประเทศไทยอาจจะได้เป็น Tier-1 ในการขาย Galaxy S9 ก็เป็นได้ เพราะเหมือนจะมีการเตรียมการเอาไว้พร้อมมาก ส่งมือถือเข้าตรวจสอบก่อนวางขายเป็นเดือนแบบนี้น่าจะพร้อมสุดๆ คงต้องรอลุ้นว่ามือถือที่จะเปลี่ยนแปลงกล้อง Camera Reimagined นั้นจะออกมาเป็นยังไง

>> สเปคและข่าวลือ Galaxy S9 / S9+

 

Redmi 5 (MDG1) | Redmi 5 Plus (MEG7)

เพิ่งจะได้ไปอัพเดทกับ Xiaomi มาเมื่อต้นปี ว่าพร้อมจะลุยตลาดตั้งแต่ช่วงตรุษจีน โดยจะมีทั้ง Redmi 5 และ Redmi 5 Plus เข้ามาวางจำหน่าย ซึ่งเป็น 2 รุ่นแรกของ Redmi ที่มาใช้หน้าจอ 18:9 จากที่ไปลองจับมาก็ถือว่าตัวเครื่องทำออกมาได้ดี และราคาก็น่าจะซัดกับหลาบๆ ค่ายสนุกสนานแน่นอน

>> สเปค Redmi 5 / Redmi 5 Plus

 

Moto Z2 (XT1789-06)

รุ่นนี้หลายๆ คนอาจจะงงว่ามันคือ Moto Z2 หรือว่า Z2 Force กันแน่ อันนี้ขออธิบายสั้นๆ ว่าในปีนี้ Moto รวม 2 รุ่นเดิมเข้าด้วยกัน โดยที่ขายในสหรัฐจะใช้ชื่อ Z2 Force ส่วนที่ขายทั่วโลกจะใช้ชื่อว่า Moto Z2 ครับ มาพร้อม Snapdragon 835 หน้าจอ ShatterShield ตกไม่แตก และในเวอร์ชั่นขายทั่วโลกนั้นจะได้ RAM 6GB ดีกว่าที่ขายในสหรัฐอีก

>> สเปค Moto Z2

 

Asus Zenfone 4 Pro (ASUS_Z01GS)

อึ้งไปเลย จากตอนแรกที่ Zenfone 4 Pro เคยประกาศว่าจะวางขายช่วงไตรมาส 4 ปลายปีที่แล้ว แต่ไม่รู้ทำไมถึงเพิ่งจะผ่านการตรวจสอบกับ กสทช. ไปเมื่อไปไม่นานมานี้ แอบสงสัยเหมือนกันว่าจะเอาเข้ามาขายราคาเท่าไหร่

>> สเปคและข้อมูล Zenfone 4 Pro

 

นอกจากรุ่นที่น่าสนใจด้านบนแล้ว ก็ยังมีรุ่นอื่นๆ อย่าง Galaxy J2 Pro, Nokia TA-1047 ที่ยังไม่มีชื่อรุ่น และ OPPO A71 (2018) ที่เหมือนใกล้จะวางขายเร็วๆ นี้ ส่วนรุ่นไหนจะมาเมื่อไหร่ วางขายตอนไหน คอยติดตามกันได้ครับ

 

source :  NBTC