กลับมาพบกันอีกครั้งกับบทความแนะนำหนังและซีรีส์ ในสัปดาห์นี้เราขอนำเสนอหนัง ซีรีส์ หรือสารคดีที่เกี่ยวข้องกับ “คุก” ซึ่งหลายคนจะได้เห็นเรื่องราวความดาร์ค ความน่ากลัว เบื้องหลังและการใช้ชีวิตที่ขาดอิสระ รวมถึงความมันในการเอาตัวรอดจากการแหกที่คุมขังออกมา บอกเลยว่าน่าดูมากๆ…งั้น อย่ารอช้า เข้ามาดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่าทั้ง 10 เรื่องนั้นจะมีอะไรบ้าง

1.DOCTOR PRISONER

Play video

กระแสมาแรงแบบเกินต้านจริง ๆ ช่วงนี้  DOCTOR PRISONER ซีรีส์ที่เผยให้เห็นถึงช่องโหว่ทางกฎหมายและทางการแพทย์ของประเทศเกาหลี เมื่อกฎหมายไม่สามารถทำอะไรคนเลวได้ จุดที่ชอบของเรื่องเลยคือประเด็นที่หมอช่วยให้ร่างกายนักโทษมีอาการป่วย แล้ววินิจฉัยออกมาเป็นโรค จนได้ออกมาข้างนอกนี่แหละ

นักเเสดง : ควอนนารา, นัมกงมิน

ช่องทางการรับชม : viu, Netflix

 

2.Bangkok hell

เรื่องแรกของเรามาดูคุกที่ประเทศไทยกันก่อนเลยค่ะ เรื่องราวของชายหนุ่มที่ต้องกลายเป็นนักโทษชายอย่างไม่ได้ตั้งใจ หลังจากที่เข้าไปอยู่ในเรือนจำก็พบว่ามันน่ากลัวและดาร์กกว่าที่คิด อีกทั้งผู้ที่ถูกจองจำทั้งหลายจำนวนมากก็เป็นแพะ เป็นผู้บริสุทธิ์ เห็นแล้วก็หดหู่ใจไม่รู้จะช่วยคนเหล่านี้รวมถึงตัวเองให้รอดพ้นความโหดร้ายนี้ไปได้ยังไง

นักแสดง : ชลัฏ ณ สงขลา

ช่องทางการรับชม : Netflix

 

3.jailbirds

Play video

มาที่สารคดีกึ่งซีรีส์กันค่ะ jailbirds จะเป็นการบอกเล่าเรื่องราวการใช้ชีวิตประจำวันของนักโทษหญิงในเรือนจำ Sacramento County Jail อารมณ์แบบว่าใน 1 วันนักโทษทำอะไรบ้าง กินอะไรบ้าง แอบอุ๊บอิ๊บอะไรบ้าง บอกเลยว่าแต่ละอย่างพีคสุดๆ ถ้าใครที่ชอบดูหรือเคยดูซีรีส์ Orange Is the New Black มาก่อน ก็คือจะประมาณนั้นเลย

ช่องทางการรับชม : Netflix

พากย์ไทย : ไม่มี

 

4.Orange Is the New Black

Play video

ถ้าพูดเรื่องซีรีส์ที่เกี่ยวกับคุกแล้ว ไม่มี Orange Is the New Black ไม่ได้จริง ๆ ค่ะ เรื่องราวของสาวผมบลอนด์ที่ตัดสินใจผิดพลาดจนต้องมาลงเอยที่คุกหญิงเป้นเวลา 1 ปีเต็ม บอกเลยว่าคุกแห่งนี้มีความโหดไม่แพ้คุกชายล้วนเลยล่ะค่ะ ( ปล. Orange Is the New Black มีให้ดู 7 ซีซั่นนะคะ )

นักแสดง : เทย์เลอร์ ชิลลิง, ลอร่า พรีพอน, อูโซ อาดูบา

ช่องทางการรับชม : Netflix

พากย์ไทย : ไม่มี

 

5.wentworth

Play video

มาต่อกันด้วยศีรีส์ที่มันไม่แพ้กับ Orange Is the New Black กันค่ะ อีกทั้งยังมีให้ดูถึง 8 ซีซั่น เรื่องราวของบี หญิงสาวที่ถูกจับข้อหาพยายามฆ่าสามีของตนเอง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เธอต้องมาอยู่ในเรือนจำ อีกทั้งยังต้องก้มหัวให้กับขาใหญ่ประจำคุก เพื่อไม่ให้ถูกรังแกและอยู่อย่างราบรื่นในนั้น

นักแสดง : Danielle Cormack, Nicole Da Silva, Kate Atkinson

ช่องทางการรับชม : Netflix

พากย์ไทย : ไม่มี

 

6.Big Mouth

Play video

Big Mouth เป็นคำที่มีไว้ใช้เรียกคนขี้โม้ ดีแต่พูด ซึ่งเป็นฉายาประจำตัวของพัคชางโฮ ทนายหนุ่มผู้ไม่เอาไหนและไม่เคยว่าความชนะเลยซักครั้ง ต้องไปลงเอยอยู่ในคุกแบบงง ๆ เนื่องจากถูกใส่ร้ายว่าเป็น Big Mouth พ่อค้ายารายใหญ่ที่เอาเงินนักธุรกิจตัวเป้งของวงการไป คราวนี้จะรอดตัวก็คงยาก ทางด้านโกมีโฮเองก็ได้พยายามทำทุกอย่างเพื่อหาหลักฐานมาประกันตัวสามีให้ได้

นักแสดง : อี จง-ซ็อก, อิม ยุน-อา, อ๊กจายอน

ช่องทางการรับชม : Disney+

พากย์ไทย : ไม่มี

 

7.Ghoul

Play video

เรื่องราวในคุกไม่ได้มีแต่ความดาร์กเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของความลี้ลับ และเรื่องราวความเชื่อของชาวอาหรับอยู่ด้วย Ghoul เรื่องราวของเจ้าหน้าที่สอบสวนคนใหม่ที่ส่งนักต่อต้านรัฐบาลที่เป็นพ่อแท้ๆของตัวเองไปอยู่ในคุกที่ห่างไกล จากนั้นเธอเองก็ได้รับหน้าที่ให้มาสอบสวนคดีนักโทษคนใหม่ที่ไม่ธรรมดา แถมยังนำพาความลี้ลับมาสู่ห้องขังแห่งนี้ด้วย

นักแสดง : Radhika Apte, Manav Kaul

ช่องทางการรับชม : Netflix

พากย์ไทย : ไม่มี

 

8.inside the world’s toughest prisons

Play video

มาต่อกันที่สารคดีน้ำดีที่ดูแล้วมันมาก inside the world’s toughest prison แค่ชื่อก็รู้แล้วว่าโหดขนาดไหน เป็นสารคดีที่บอกเล่าเรื่องราวของนักข่าวท่านนึงที่ขออาสาเข้าไปเป็นนักโทษที่เรือนจำที่โหดร้ายและขึ้นชื่อเรื่องความรุนแรงมากที่สุดในโลก (มีให้ดูถึง 5 ซีซั่นยาวๆเลย)

นักแสดง : Paul Connolly, Raphael Rowe

ช่องทางการรับชม : Netflix

พากย์ไทย : ไม่มี

 

9.I m a killer

Play video

ถัดมา เรื่องราวของคุกที่เราเอามาฝากไม่ได้มีแค่ความโหด ความยากลำบากและบรรยากาศอันน่าหดหู่ของเหล่านักโทษที่อยู่ในเรือนจำเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของสาเหตุและแรงจูงใจที่ทำให้พวกเค้าต้องกลายมาเป็นนักโทษอีกด้วย เรามาฟังอีกหนึ่งแง่มุมที่เป็นมิติของฝั่งผู้กระทำความผิดใน I m a Killer กันค่ะ

ช่องทางการรับชม : Netflix

พากย์ไทย : ไม่มี

 

10.Escape Plan

Play video

จะเป็นอย่างไรเมื่อผู้ออกแบบคุกและเรือนจำทุกที่บนโลกอย่าง เรย์ เบรสลินดันถูกจับเข้าคุกซะเอง ความมันจึงบังเกิดเพราะว่านายเรย์ดันเก่งกาจและเอาตัวรอดเป็นเลิศ แต่การที่จะออกไปคนเดียวมันไม่ใช่เรื่องง่าย เค้ารู้ดีว่าสิ่งที่เค้าออกแบบมานั้นแน่นหนาซะยิ่งกว่าอะไร จึงทำให้เค้าต้องร่วมมือกับเพื่อนร่วมคุกอย่าง ร็อด เมเยอร์เพื่อที่จะออกไปจากที่นี่

นักแสดง : Sylvester Stallone, Arnold Schwarzenegger

ช่องทางการรับชม : Netflix

พากย์ไทย : ไม่มี

 

11.The Platform

Play video

มาที่เรื่องสุดท้าย The Platform ภาพยนตร์สยองขวัญของสเปนที่จะทำให้สังคมได้ฉุกคิดด้วยเรื่องราวการแบ่งแยกชนชั้นในเรือนจำที่จะมีทั้งความโหดร้าย ป่าเถื่อน รุนแรง น่าขยะแขยง และความลึกลับของสถานที่ที่กักกันนักโทษนี้อีกมากมาย ซึ่งเรื่องนี้บอกได้เลยว่าจิกกัดสังคมอย่างแสบสุดๆ ไปเลยค่ะ แต่เรื่องนี้ไม่เหมาะกับเยาวชนนะคะ เพราะมีฉากโหดๆ อยู่พอสมควร นอกจากนี้ยังได้เสียงตอบรับ และคะแนนรีวิวสูงจากหลายๆ สำนักด้วยค่ะ

นักแสดง : Alexandra Masangkay, Iván Massagué, Zorion Eguileor

ช่องทางการรับชม : Netflix

พากย์ไทย : ไม่มี

12. DOCTOR JOHN

Play video

เรื่องราวของแพทย์ที่เก่งและมีความสามารถมากถึงขนาดวินิจฉัยโรคได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว จนได้รับฉายาว่า “คุณหมอ 10 วิ” แม้ว่าอยู่ในคุกก็ยักรักษาคนไข้ได้ ถ้าใครที่อยากดูแนวแพทย์จ๋า ผ่าตัด รักษา หาสาเหตุที่สมจริง แนะนำว่าต้องเรื่องนี้เลยค่ะ

นักแสดงนำ : จี-ซ็อง, อีเซยอง

ช่องทางการรับชม : Netflix, VIU

พากย์ไทย : VIU มี

 

และทั้งหมดนี้ก็คือหนังและซีรีส์ที่เป็นเรื่องราวอีกโลกหนึ่งที่เราไม่เคยรู้ หรือเคยได้ยินมาก่อน เพื่อเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่และเข้าใจมุมมองในอีกมิตินึง เราจึงได้รวบรวมหนัง ซีรีส์และสารคดีมาให้ทุกคนได้ดู 10 เรื่อง 10 แนว ซึ่งก็หวังว่าจะถูกใจกันนะคะ แต่ถ้าใครที่ต้องการความเร้าใจหรืออะไรที่จะมากระตุ้นอะดรีนาลีนล่ะก็ แนะนำให้แวะเข้ามาดูที่บทความด้านล่างนี้ก่อนเลยจ้า

แนะนำ 10 หนังน่าดู แนวลี้ลับ ระทึกขวัญ สั่นประสาท จาก Netflix, HBO Go และแพลตฟอร์มอื่น ๆ