fbpx
News

Android 6.0 Marshmallow มีฟีเจอร์อะไรใหม่บ้าง

หลังจากมีการเปิดตัวมาสักระยะหนึ่งแล้วสำหรับ Android 6.0 Marshmallow และก็เพิ่งปล่อยอัพเดตอย่างเป็นทางการแล้ววันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา สำหรับสมาร์ทโฟนชุดแรกที่เค้าได้ปล่อยให้อัพเดตนั้นก็จะเป็นตระกูล Nexus ทั้งหลาย สำหรับคนที่ได้อัพเดตไปเรียบร้อยแล้วได้ลองเล่นฟีเจอร์ใหม่ๆบน Android 6.0 รึยังเอ่ย ถ้ายังเราลองไปเล่นฟีเจอร์ใหม่ๆ พร้อมกันเลยดีกว่า

หลังจากมีการเปิดตัวมาสักระยะหนึ่งแล้วสำหรับ Android 6.0 Marshmallow และก็เพิ่งปล่อยอัพเดตอย่างเป็นทางการแล้ววันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา สำหรับสมาร์ทโฟนชุดแรกที่เค้าได้ปล่อยให้อัพเดตนั้นก็จะเป็นตระกูล Nexus ทั้งหลาย สำหรับคนที่ได้อัพเดตไปเรียบร้อยแล้วได้ลองเล่นฟีเจอร์ใหม่ๆบน Android 6.0 รึยังเอ่ย ถ้ายังเราลองไปเล่นฟีเจอร์ใหม่ๆ พร้อมกันเลยดีกว่า

Now on Tap เป็นฟีเจอร์ที่เรียกใช้งาน Google Now แบบง่ายๆ ชนิดที่เราไม่ต้องพิมพ์อะไรเลย โดย Google Now จะสแกนสิ่งที่อยู่บนหน้าจอของเรา แล้วเลือกเอาสิ่งที่เป็น keyword ไปค้าหาข้อมูลให้ทันที

วิธีการใช้งานก็ง่ายสุดๆ แค่กดปุ่ม home ค้างไว้ ก็สามารถใช้งานได้ โดยที่เราไม่ต้องออกจากแอปที่เรากำลังใช้งาน เมื่อ Now on Tap สแกนหน้าจอที่เรากำลังใช้งาน แล้ววิเคราะห์ว่าเราต้องการให้ระบบช่วยเหลืออะไร เช่น เรากำลังแชทกับเพื่อนแล้วคุยเรื่องนัดไปกินข้าวหรือเที่ยวที่ไหนสักที่ แล้วกดปุ่มโฮมค้างมันก็จะมีหน้าจอแสดงข้อมูลเกี่ยวกับร้านหรือสถานที่ที่เราพิมพ์คุยกันโผล่ขึ้นมา 

โดยจะมีรายละเอียดของสถานที่บน Google Maps, เบอร์โทรศัพท์ ข้อมูลสถานที่/รีวิวจาก Trip Advisor และ Foursquare หรือแม้แต่สร้างตารางนัดหมายวันเวลาที่คุยกันลงไปบน Calendar ได้ด้วย 

 

Smart Batteries พูดกันง่ายๆก็คือโหมดประหยัดพลังงานนั่นแหละ มันมาพร้อมกับฟังก์ชันใหม่อย่าง Doze ที่ช่วยให้สมาร์ทโฟนเราประหยัดพลังงานมากกว่าโหมดประหยัดพลังงานแบบเดิมๆ โดยระบบจะจับการเคลื่อนไหวของสมาร์ทโฟน ถ้าระบบพบว่าสมาร์ทโฟนของเราไม่ได้มีการเคลื่อนไหวเลย มันก็จะคิดว่าเจ้าของเครื่องหลับอยู่หรือไม่ก็วางสมาร์ทโฟนทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้งานอะไร จากนั้นระบบก็จะทำการลดการใช้พลังงานของสมาร์ทโฟนของเราลงหรือเข้าสู่ sleep mode แต่ก็ยังสามารถรับพวกการแจ้งเตือนต่างๆ ได้เหมือนเดิม

อีกหนึ่งฟังก์ชันที่มาคู่กันก็คือ App Standby มันจะทำงานโดยการตรวจสอบว่าแอปไหนที่ไม่ได้เปิดใช้งานเป็นเวลานานมากๆ ระบบก็จะลดความสำคัญลงและทำการปิดการเชื่อมต่อเครือข่ายต่างๆ รวมถึงการซิงค์แอปนั้นลงไป เพื่อไม่ให้เปลืองแบตนั่นเอง

 

Control & Security ฟีเจอร์เกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยนี้ ช่วยให้ผู้ใช้งานกำหนดการเข้าถึงฟังก์ชันต่างๆ ในสมาร์ทโฟนของตัวเองหรือกำหนดสิทธิ์ Permisson ในขณะที่เราเริ่มใช้แอปนั้นๆ แทนการอนุญาตตอนที่โหลดแอปจาก Play Store (เพราะส่วนใหญ่ไม่ค่อยอ่านกัน กดติดตั้งไปเลย) โดยคำขอ App Permissions จะถูกทยอยขอสิทธิ์การเข้าถึงโดยแบ่งออกเป็นส่วนๆ ตามการใช้งานของเรา  เช่น เรากำลังใช้งานแอป Note แล้วแอปต้องการบันทึกเสียง การร้องของ Permissions ก็จะขึ้นมาทันทีว่าเราจะอนุญาตให้ใช้ไมโครโฟนในแอปนี้หรือไม่ โดยระบบจะมีการขอสิทธิ์เพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ซึ่งกลุ่ม Permissions ที่จะขอสิทธิ์ในการเข้าถึงตอนเปิด App นั้นก็มี Location , Camera , Contacts , SMS , Microphone , Sensor และ Calendar เท่านั้น ซึ่งเราสามารถปฏิเสธ Permissions เหล่านี้ได้ในภายหลังด้วย ทำให้สมาร์ทโฟนที่ใช้ Android M แล้วนั้นจะมีความปลอดภัยมากขึ้น

นอกจากนั้นใน Android M ยังรองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ใช้งานแอปต่างๆ โดยการสแกนลายนิ้วมือ แทนการใช้พาสเวิร์ดนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อแอปและสินค้าต่างๆ ใน Play Store รวมถึงการจ่ายเงินบน Android Pay อีกด้วย 

นี่คือฟีเจอร์ที่เป็นไฮไลท์หลักๆ ของ Android 6.0 Marshmallow เท่านั้น เพราะจริงๆ แล้วฟีเจอร์ใหม่บน Marshmallow ไม่ได้มีแค่นี้นะคะ แต่ยังมีอีกกว่า 30 ฟีเจอร์ เอาไว้เดี๋ยวมาจะสรุปไล่เรียงให้อ่านกันอีกทีนึงค่า

source : android

6 Comments

 1. ps000000

  ps000000 Post on October 8, 2015 at 6:08 pm

  #930619

  ผมไม่รู้สึกเลย เล่น 6.0 ใน Nexus 6 มาหลายวันละ

 2. sonkub

  sonkub Post on October 8, 2015 at 6:21 pm

  #930623

  Image file โหลดพร้อมแล้ว
  แต่ยังไม่ว่าง flash

 3. Skull

  santiphap01 Post on October 8, 2015 at 7:30 pm

  #930640

  อยากได้ฟีเจอร์แบบว่า ลด-เพิ่ม เสียงมีเดียร์แยกเป็นแอพๆไป ไม่ใช่เหมารวม เช่น เล่นเกมและฟังเพลงพร้อมกัน ผมก็อยากให้เสียงเกมมันเบากว่าเพลง สามารถปรับลดความ ความดังของเสียงตามต้องการในแต่ละแอพ ไม่ใช่กดลดก็ลดทั้งเพลงทั้งเกม น่าจะทำแบบนี้บ้างน่ะ หรือว่ามันทำได้นานแล้ว ผมล้าหลัง

  • aillez

   aillez Post on October 9, 2015 at 9:44 pm

   #930805

   ผมก็อยากได้มานานมากแล้ว ทำไมไม่ทำซักทีก็ไม่รู้ = ='

 4. peter_milestone

  peter_milestone Post on October 8, 2015 at 8:12 pm

  #930648

  ซื้อเครื่องมาใช้ในไทย Android pay ก็ใช้ไม่ได้อยู่ดี

 5. Avatar

  w_szpilman Post on October 22, 2015 at 2:21 pm

  #932050

  เพิ่งอัพเดทผ่าน OTA ไปเมื่อเช้า

  หน้าจอเหมือนเดิมเป๊ะ นี่กรูใช้ Android 6 แล้วเหรอ?? ไม่รู้สึกว่าแตกต่างเลย

Leave a Reply

To Top