หลังจากที่ Samsung เปิดให้ผู้ใช้ Samsung Galaxy S6 และ S6 edge อัพเดท Android 6.0 (Marshmallow) อย่างเป็นทางการในประเทศบ้านเกิดอย่างเกาหลีใต้เมื่อช่วงสิ้นเดือนที่ผ่านมา ตอนนี้ก็ถึงคราวของประเทศไทยแล้วค่ะ โดยทาง Samsung ปล่อยอัพเดทให้กับ Samsung Galaxy S6 ก่อนในช่วง 2-3 วันที่แล้ว หลังจากนั้นไม่นานก็ปล่อยอัพเดตให้ผู้ใช้ Galaxy S6 edge เช่นเดียวกัน มาดูกันดีกว่าว่าหลังการอัพเดตแล้วได้ฟีเจอร์อะไรมาบ้าง ?

  

ก่อนอื่นขอพูดเรื่องข้อมูลของไฟล์ในการอัพเดต Android OS 6.0.1 (Marshmallow) มีขนาดประมาณ 1.3GB ถือว่าค่อนข้างใหญ่พอสมควรเลย ยังไงก็เคลียร์พื้นที่ก่อนทำการอัพเดตให้เรียบร้อยนะคะ ซึ่งนอกจากจะได้ฟีเจอร์ใหม่จาก Android OS 6.0.1 (Marshmallow) แล้ว ยังได้ฟีเจอร์จาก Custom UI อย่าง TouchWiz UI ที่มีการปรับโฉมใหม่ให้ดู Flat และ Minimal รวมถึงมีการเปลี่ยนไอคอน Quick Setting และปรับปรุงเอฟเฟคต่างๆ ให้ดูลื่นไหลมากขึ้น ตามด้านล่างนี้เลยค่ะ

ฟีเจอร์ใหม่ของ Galaxy S6 จาก Android 6.0.1 (Marshmallow)

 

Google Now on tap เป็นฟีเจอร์เรียกใช้งาน Google Now แบบรวดเร็วเวลาต้องการจะเสิร์ชหาข้อมูล เพียงแค่กดปุ่ม Home ค้างไว้ โดย Google สามารถจะจัดการหาข้อมูลตามที่เราต้องการจาก Keyword ที่เราเปิดทิ้งไว้บนหน้าจอได้ด้วย

 

Do not Disturb เป็นฟีเจอร์ที่ให้เลือกปิดการแจ้งเตือนต่างๆ ไม่ให้รบกวนเวลางาน หรือเวลานอนของเรา โดยสามารถเลือกได้ว่าอยากจะปิดหรือเปิดแอปไหนบ้าง

App Permission เป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุมมากขึ้นที่มาพร้อมกับ Android M โดยจะเด้งเตือนขึ้นมาทุกครั้งในการเข้าใช้งานแอปครั้งแรก เพื่อขออนุญาติเข้าถึงข้อมูลส่วนของเรา

Doze Mode เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยในจัดการแบตเตอรี่ โดยช่วยประหยัดแบตเตอรี่ให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น

 

ฟีเจอร์ใหม่ของ Galaxy S6 จาก Samsung

 

TouchWiz UI แบบใหม่ ที่มีการปรับไอคอนให้เป็นแบบ Flat ลดรายละเอียดแสงและเงาต่างๆ หลายคนที่เคยอ่านพรีวิว Galaxy S7 อาจจะพอคุ้นๆ ใช่มั๊ยคะ เพราะมันคืออันเดียวกันเลยค่ะ > w <

หน้าตาโหมด Quick Setting ที่มีการปรับหน้าตาไอคอนต่างๆ รวมเอฟเฟคเวลาเปิดเข้า – ออก 

 

Icon Background แก้ปัญหาไอคอนต่างๆ กลืนไปกับ Background ด้านหลัง

Sound and Vibration สามารถเลือกเปิด-ปิด Haptic Feedback ตรงคีย์บอร์ด, ปุ่ม Recent app และปุ่ม Back ได้

 

Smart Capture เป็นฟีเจอร์ที่เมื่อเราาใช้มือปาดหน้าจอหรือกดปุ่ม Power + Volume Down เพื่อแคปหน้าจอจะมีเมนู Scroll Capture ที่สามารถแคปหน้าจอแบบยาวๆ ได้เหมือนใน Galaxy Note 5 พร้อมกับสามารถเลือก Crop ภาพและแชร์ได้ทันที

 

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ทุกคนรอคอย ทันทีที่อัพเดตแพช Android 6.0 (Marshmallow) ก็จะกล้องโหมด Pro ก็จะเพิ่มฟีเจอร์การปรับ Speed shutter, ISO แบบละเอียดขึ้น และ White Balance ที่สามารถเลือกปรับได้เอง นอกจากนี้ก็ยังรองรับการบันทึกไฟล์ RAW (.DNG) แล้ว

  

Move App ได้สะดวกมากขึ้น เพราะเมื่อกดค้างเลือกแอปไปที่ Move app ก็สามารถย้ายแอปทันทีโดยไม่ต้องกดค้างนานๆ แบบแต่ก่อน

 

นอกจาก Move App แล้วก็มีฟีเจอร์ย่อยในโฟลเดอร์รวมแอปที่สามารถกดเครื่องหมาย + เพื่อเพิ่มแอปพลิเคชั่นได้โดยไม่ต้องไปนั่งลากทีละอันอีกแล้วค่ะ

App Shortcut สามารถเลือกเปลี่ยนแอป Shortcut ด้านซ้ายและขวาในหน้า Lock Screen ให้เป็นแอปอื่นนอกจากกล้องและโทรศัพท์ได้ โดยเข้าไปใน Setting -> Lock Screen and Security -> Info and App Shortcut ค่ะ 

Secret Mode ใน Internet Browser ของ Samsung ที่เอาใจเหล่าพ่อบ้านใจกล้าด้วยการเปิดโหมดลับๆ ที่ต้องใช้รหัสผ่านหรือการสแกนลายนิ้วมือเพื่อเข้าใช้งานได้เท่านั้น ซึ่งก็คล้ายโหมด Incognito หรือโหมดไม่แสดงตัวตนของ Chrome เลยค่ะ แต่เจ้าฟีเจอร์นี้สามารถเซฟ Bookmark ไว้ได้ด้วย 😎

สามารถเปิด-ปิดการใช้งาน Fast Charging 

Assistant Menu ฟีเจอร์ปุ่ม assistive touch หรือปุ่มรวมทางลัดต่างๆ หน้าตาเป็นสี่เหลี่ยมจุดๆ ในวงกลมสีน้ำเงิน 

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับฟีเจอร์ใหม่ใน Galaxy S6 ที่มาพร้อมกับ Android 6.0 (Marshmallow) เพื่อนๆ คนไหนที่อัพเดตแล้วสามารถมาแชร์ประสบการณ์การใช้งาน หรือปัญหาที่พบหลังการอัพเดตได้ที่คอมเมนท์ด้านล่างนี้เลยค่ะ 😀