มีรายงานระบุว่าซัมซุงจ้างคนราว 500 คนเพื่อให้ไปร่วมงานเปิดตัว Galaxy S6 และ Galaxy S6 Edge ที่จัดขึ้นในประเทศจีนเมื่อศุกร์ที่ผ่านมา ภายในงานมีผู้เข้าร่วมประมาณ 1,000 คนซึ่งหมายความว่า เป็นคนที่ถูกจ้างมาซะครึ่ง จากปากคำของผู้ที่ตามหาคนเข้าร่วมงานให้กับซัมซุงบอกว่าซัมซุงต้องการ คนที่อายุน้อยกว่า 30 ที่เหมือนนักเรียนนักศึกษา โดยจะจ่ายให้คนเข้าร่วมงานเป็นเงินราว 150 บาท เมื่ออยู่ในงาน ไม่ต่ำกว่าหนึ่งชั่วโมง และผู้สรรหา “แฟนคลับปลอม” ก็ได้รับค่าจ้างราว 100 บาท ต่อคนหนึ่งคนที่หามาร่วมงานได้

แฟนคลับปลอมที่ถูกจ้างมาบอกว่าผู้จ้างบอกให้พูดกับสื่อว่ามาร่วมงานเพราะสนใจในมือถือรุ่นใหม่ ของซัมซุงหรือให้บอกว่าเป็นแฟนคลับของซัมซุง แม้ว่ากว่าครึ่งของคนเหล่านี้จะใช้ iPhone ในการถ่ายรูป Galaxy S6 และ Galaxy S6 Edge ก็ตาม

ผู้ร่วมงานอีกคนบอกว่าเห็นโฆษณาจ้างให้มางานนี้จากในแอป WeChat และได้ค่าจ้างประมาณ 260 บาท เมื่ออยู่ในงานเกิน 15 นาที ทุกๆ คนที่ถูกจ้างมานั้นต้องโพสต์ภาพของตนเอง ชื่อ และเบอร์โทรศํพท์ใน WeChat และต้องกด Like เพจของซัมซุงบนฟอรั่มของเว็บ Baidu ด้วย

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Kantar Worldpanel

สาเหตุที่อาจจะทำให้ซัมซุงตัดสินใจจ้างคนมาร่วมงานในครั้งนี้อาจจะเพราะกังวลเรื่องส่วนแบ่งการตลาดในประเทศจีน เพราะตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาถึงเดือนกุมภาพันธ์นั้น iPhone ได้ส่วนแบ่งไปถึง 27.6% สำหรับมือถือที่ได้รับความนิยมในจีนนั้นคือ iPhone 6, Xiaomi Redmi และ iPhone 6 Plus ตามลำดับ

ทางด้านซัมซุงก็ได้ออกมาปฏิเสธผ่านเว็บไซต์ Samsung Tomorrow ว่าข่าวที่ว่านั้น “ไม่เป็นความจริงและไร้ซึ่งเหตุผล” พร้อมทั้งระบุว่าผู้เข้าร่วมงานนั้นมีจำนวนราว 1,100 คนประกอบไปด้วยผู้บริโภคทั่วไปและคนในวงการ โดยทุกคนถูกเชิญให้เข้าร่วมงานอย่างเป็นทางการ

 

ที่มา: Phone Arena (1), (2)