fbpx
News

การปรับปรุงหน้าตา พร้อมฟีเจอร์ใหม่น่าใช้ที่จะมาให้เห็นใน MIUI 13.5

แฟน ๆ Xiaomi หลาย ๆ คนน่าจะกำลังรอการอัปเดต MIUI เวอร์ชันใหม่กันอยู่ ซึ่งล่าสุดก็ข้อมูลออกมาแล้วว่า Xiaomi กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา MIUI 13.5 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นอัปเกรดจาก MIUI 13 เวอร์ชั่น Beta ซึ่งแน่นอนว่ามันจะต้องมากับฟีเจอร์ใหม่มากมาย แถมยังมีการปรับปรุงหน้าตาให้ดูดีน่าใช้ขึ้นกว่าเดิมด้วย ส่วนจะมีอะไรที่น่าสนใจเพิ่มเข้ามาหรือเปลี่ยนไปบ้างไปดูกันครับ

ปรับปรุงหน้าตา UI ใหม่

ใน MIUI รุ่นก่อนหน้า เวลาเปิดใช้ NFC จะไม่มีอะไรบอกเลย ทำให้ต้องไถแถบด้านบนลงมาดูว่ามันเปิดหรือปิดอยู่ แต่คราวนี้หากเปิดใช้งานอยู่จะมีสัญลักษณ์ NFC โชว์ขึ้นมาบนแถบสเตตัสเพื่อให้เห็นกันได้ทันที

นอกจากนี้หน้า Control Panel ก็สามารถเลือกเปลี่ยนหน้าตาใหม่ได้ด้วยนะ

ในส่วนของหน้าแอปพยากรณ์อากาศ คราวนี้จะสามารถแสดงสภาพอากศล่วงหน้าได้ยาวถึง 15 วัน จากเดิมที่โชว์ได้แค่ 5 วัน

มีการเพิ่มฟิลเตอร์สำหรับแต่งภาพใหม่เข้ามาในแอปแกลเลอรีสองตัวชื่อว่า Zenith และ Bloom

 

ฟีเจอร์ใหม่

คราวนี้สามารถเลือกเปิด-ปิดการแคปหน้าจอด้วยปุ่มลดเสียง+ปุ่ม Power ได้ รวมถึงเลือกเปิด-ปิดการแคปจอด้วยวิธีใช้ 3 นิ้วลากลงก็ได้

ปรับเปลี่ยนหน้าตา UI ของแอป Xiaomi Notes

ปรับปรุงให้การใช้งานด้วยมือเดียวง่ายมากขึ้น โดยการวางปุ่มคำสั่งบางปุ่มไว้บนกลางหน้าจอเพื่อจะได้ไม่ต้องเอื้อมนิ้วไปกดที่ส่วนบนของจอ และยังปรับการแสดงผลโดยรวมให้ใช้งานง่ายขึ้นด้วย

ปรับเปลี่ยน UI กล้องเล็กน้อยตรงการซูมของกล้อง โดยจากเดิมที่ให้กดปุ่มเลือกระดับซูม จะเปลี่ยนมาเป็นแถบสไลด์เพื่อซูมแทน (ยังมีปุ่มเลือกระดับให้ใช้อยู่ แต่ย้ายมาด้านล่าง)

เพิ่มฟีเจอร์ให้สามารถแชร์เน็ตจากสมาร์ทโฟนผ่าน Ethernet ได้แล้ว(ต้องใช้งานคู่กับUSB-C Hub ที่มีพอร์ต Ethernet นะครับ)

แต่กว่าที่ MIUI 13.5 จะออกมาให้ได้ใช้กันก็น่าจะอีกซักพักเลย เพราะแค่ MIUI 13 ตอนนี้พึ่งจะเริ่มปล่อยให้มือถือบางรุ่นได้ใช้กันไปไม่นานนี้เองครับ

 

ที่มา : mi24x7

1 Comment

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on May 6, 2022 at 1:48 pm

  #1032105

  1. เรื่องการแคปหน้าจอ ปกติก็มีปุ่มให้กดได้อยู่แล้ว ซึ่งสะดวกกว่ากันเยอะ แค่เลื่อนแถบด้านบนลงมา แล้วกดเอาก็ได้แล้ว 
      การจะมากดปุ่มลดเสียง+ปุ่ม Power บ่อยๆมากๆก็จะมีปัญหากับปุ่มได้ทีหลัง หรือแคปจอด้วยวิธีใช้ 3 นิ้วลากลงมา(เหมือนของ realme) ก็ไม่สะดวกเท่ากับที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน
  2. การปรับเปลี่ยน UI การซูมของกล้อง – แบบเดิมที่ให้กดปุ่มเลือกระดับซูม ก็ดีอยู่แล้ว เพราะทำให้รู้ได้ว่าซูมไปกี่เท่า แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นแถบสไลด์เพื่อซูมแทน อาจดูเหมือนละเอียดกว่า แต่ก็จะไม่รู้ระดับการซูม ว่าที่เลื่อนไปมันกี่เท่าแล้ว แต่ก็ยังดีที่ ยังมีปุ่มเลือกระดับให้ใช้อยู่ ไม่ตัดทิ้งไปเลย

Leave a Reply

To Top