เปิดตัวกันไปเรียบร้อยพร้อมกระแสแรงสำหรับ Samsung Galaxy S8 / S8 Plus มือถือเรือธงระดับพรีเมี่ยมที่รอคอย ภายในงานก็ไม่ได้มีแค่การเปิดตัว Galaxy S8 / S8 Plus เท่านั้นนะ แต่ยังมีการเปิดตัวอุปกรณ์เสริมต่างๆ อีกด้วย และหนึ่งในนั้นก็คือ Gear VR รุ่นใหม่ที่จะมอบประสบการณ์เสมือนจริงที่สมจริงมากกว่าเดิม เพราะคราวนี้มาพร้อม Motion-sensing controller คอนโทรลเลอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวขายพร้อมกับ Gear VR ตัวใหม่มาเป็นเซ็ทคู่กัน

จากที่ Samsung ได้จับมือกับ Oculus ในการพัฒนาอุปกรณ์ VR แบบพกพาจนออกมาเป็น Gear VR ถึง 2 รุ่นแล้ว และอุปกรณ์ดังกล่าวได้รับผลตอบรับที่ดีพอสมควร เพราะเราไม่จำเป็นต้องมีคอมพิวเตอร์แรงๆ และอุปกรณ์ VR แพงๆ ก็สามารถรับประสบการณ์เสมือนจริงสุดเจ๋งได้เหมือนกัน (ถึงจะสู้แบบที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ไม่ได้ แต่ก็ใกล้เคียง) และถ้าใครเคยได้ลองเล่นเจ้า Gear VR ตัวนี้ ก็อาจจะรู้สึกได้ว่า ประสบการณ์เสมือนจริงมันยังไม่สุด เพราะเราทำได้แค่มองไปรอบๆ แล้วก็กดปุ่มข้างๆ Gear VR เพื่อตอบโต้กับสิ่งต่างๆ ในโลก VR เท่านั้น

Samsung ก็เลยพัฒนาอุปกรณ์ชิ้นใหม่ที่จะทำให้การเล่น VR นั้น มีอรรถรสขึ้นมาอีกขั้น ด้วยคอนโทรลเลอร์จับความเคลื่อนไหว ที่จะทำให้เรารู้สึกเหมือนได้โต้ตอบกับโลก VR ด้วยมือของเราเอง เพราะเราจะสามารถเห็นการเคลื่อนไหวของคอนโทรลเลอร์ตัวนี้ในโลก VR ได้ด้วย ซึ่งคอนโทรลเลอร์ตัวนี้ คาดว่าจะมีการใช้งานและฟีเจอร์คล้ายๆกับ Daydream ของทางฝั่ง Google ที่ออกมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว

Google Daydream

โดยคอนโทรลเลอร์ตัวนี้จะเชื่อมต่อกับมือถือผ่าน Bluetooh ในการใช้งานร่วมกับ Gear VR และจากที่เห็น ตัวคอนโทรลเลอร์จะมี Touch Pad กลมๆอยู่ด้านบนเอาไว้ขยับเคอเซอร์ ที่สามารถกดสั่งงานได้ ถัดลงมาเป็นปุ่ม Back และ Home ถัดลงมาอีกเป็นปุ่มเพิ่ม – ลดเสียง ส่วนด้านหลังตรง Touch Pad จะมีปุ่ม Trigger ที่เป็นเหมือนไกปืน คิดว่าน่าจะเอาไว้สำหรับเล่นเกมแนวยิงปืนแน่นอน

มือถือรุ่นที่รองรับ Gear VR และคอนโทรลเลอร์ตัวนี้ก็จะมีตั้งแต่ซีรี่ย์ Galaxy S6 – S8  และ Note 5 โดยจะวางจำหน่ายพร้อมกับ Galaxy S8 / S8 Plus ในวันที่ 21 เมษายนนี้ ในราคาชุดละ 129 ดอลลาร์ (ประมาณ 4,515 บาท) ราคาขายแยกของคอนโทรลเลอร์เดี่ยวๆ อยู่ที่ 39 ดอลลาร์ (ประมาณ 1,365 บาท) ส่วนราคาและวันวางจำหน่ายในประเทศไทยตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลออกมานะครับ แต่คาดว่าน่าจะเข้ามาจำหน่ายพร้อมๆ กับ Galaxy S8 / S8 Plus ส่วนที่เกาหลีใต้กำลังจะจัดโปรโมชั่น สั่งจอง Galaxy S8 / S8 Plus ก่อนวันที่ 21 เมษายน 2017 รับฟรีไปเลย Gear VR + Controller ส่วนประเทศไทยประเทศไทยจะมีโปรโมชั่นเด็ดๆ แบบนี้มั้ยต้องรอลุ้นกัน

 

ที่มา : Roadtovr