fbpx
Apple Device Preview

กล้องใหม่ของ iPhone 14 Series และ iPhone 14 Pro Series ดีกว่าเดิมแค่ไหน ทั้งการถ่ายภาพ และถ่ายวิดีโอ

iPhone รุ่นก่อน ๆ ใช้กล้องหลักความละเอียด 12MP มาตั้งแต่ iPhone 6s แล้ว แต่คราวนี้ iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max ได้อัปเกรดความละเอียดกล้องหลักเป็น 48MP ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่า ความละเอียดกล้องแค่นี้เองเหรอ เห็นฝั่ง Android เค้าไปถึง 108-200MP กันแล้ว…แต่จริง ๆ แล้วความเทพของกล้องเนี่ย มันมีอะไรที่มากกว่าแค่ความละเอียดของตัวเซนเซอร์ครับ ซึ่งกล้องหลัง 48MP ของ iPhone 14 Pro Series ก็แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ยัดความละเอียดสูง ๆ มาให้เท่านั้นนะ

เซนเซอร์กล้องใหม่ความละเอียด 48MP

iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max ปีนี้เพิ่มความละเอียดมากขึ้นเป็น 48MP ทำให้สามารถถ่ายภาพที่มีความละเอียดสูงได้คมชัดมากยิ่งขึ้น โดยขนาดของตัวเซนเซอร์ใหญ่ขึ้นกว่าปีที่แล้วถึง 65 % ส่งผลให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยมีประสิทธิภาพมากขึ้นเป็น 2 เท่า โดยเซนเซอร์กล้องหลักแบบใหม่สามารถใช้งานได้สองแบบ คือ ใช้พิกเซลกลุ่มตรงกลางของเซนเซอร์ขนาดความละเอียด 12MP ทำหน้าที่เป็นเลนส์ซูม ขนาด 2 เท่า (2x) โดยครอบส่วนอื่นของเซนเซอร์ออกไป

อย่างที่สอง เมื่อถ่ายด้วยโหมดการถ่ายภาพแบบ Advanced ProRaw format จะสามารถถ่ายภาพความละเอียดสูง 48MP ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพแบบ Landscape หรือภาพถ่ายที่ต้องการความละเอียดสูง ซึ่งจะทำให้ผู้ถ่ายภาพสามารถ Crop ภาพได้มากกว่าโดยที่ยังเก็บรายละเอียดของภาพได้ดีอยู่

ตัวอย่างภาพถ่ายของ Apple ถ่ายด้วยความละเอียดขนาด 48 MP ด้วยโหมดการถ่ายภาพแบบ Apple ProRaw format

สามารถซูมภาพ (Crop) เข้ามา โดยที่รายละเอียดยังชัดเจน

เทคโนโลยี Quad Pixel ถ่ายในที่แสงน้อยดีขึ้น

กล้องถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนของ Apple มีอัตราความละเอียดอยู่ที่ 12MP โดยใช้ครั้งแรกมาตั้งแต่ iPhone 6s ในปี 2015 และไม่ได้เพิ่มความละเอียดของภาพเลยในรุ่นต่อๆมามีแค่เพียงการพัฒนาเซนเซอร์ที่มีความละเอียดเท่าเดิม  โดยการที่จะเพิ่มความละเอียดของกล้องถ่ายภาพให้มากยิ่งขึ้นไม่ได้ส่งผลดีต่อการถ่ายภาพและจะเป็นการลดขนาดของเม็ดพิกเซลทำให้มีขนาดที่เล็กลงและอาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อคุณภาพของภาพถ่าย ถ้าหากว่ามีแสงมากพอที่ก็จะทำให้ถ่ายภาพได้ออกมาคมชัดและถ้าหากเพิ่มความละเอียดของกล้องให้มากยิ่งขึ้นจะเป็นการไปเพิ่มการทำงานของโปรเซสเซอร์ที่จะต้องประมวลผลข้อมูลของภาพมากยิ่งขึ้นไปอีก

หลักการทำงานของ Quad Pixel คือการนำเม็ดพิกเซลจำนวน 4 เม็ด มาจับกลุ่มกันเป็นเม็ดเดียวเพื่อที่จะรับแสงได้ดีมากยิ่งขึ้นและทำให้ภาพถ่ายในสภาวะแสงน้อยออกมามีความคมชัดมากยิ่งขึ้น และจัดการกับ Noise ได้ดีขึ้นด้วย โดยความละเอียดของภาพที่ออกมาจะเหลือ 12MP (48MP หาร 4 เหลือ 12MP)

รูปตัวอย่างจาก Apple นี้เป็นการใช้เทคโนโลยี Quad Pixel เข้ามาช่วยทำให้ภาพนี้ไม่มืดจนเกินไปครับ

ถ้าหากต้องการถ่ายภาพความละเอียดสูงขนาด 48MP จะต้องถ่ายด้วยโหมด Apple ProRaw format เท่านั้นซึ่งผู้ใช้งานจะต้องทำการประมวลผลภาพที่ถ่ายออกมาเป็นไฟล์ RAW ให้ออกมาเป็น JPEG หรือ HEIC ก่อนถึงจะนำภาพไปใช้งานได้อย่างสะดวกรวดเร็วต่อไป

รูปนี้เป็นรูปที่ถ่ายด้วยโหมด Apple ProRaw format ที่ถ่ายด้วยความละเอียด 48 MP สามารถเก็บรายละเอียดได้ครบ

แล้วยังสามารถครอปภาพมาได้อีก โดยที่ไม่เสียรายละเอียด

กล้อง iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max อัปเกรดขึ้นแค่ไหน

 • ทางยาวโฟกัสของเลนส์กล้องหลักบนไอโฟนจากเดิม ขนาด 26 mm เปลี่ยนเป็น 24 mm ทำให้มีมุมรับภาพที่กว้างมากขึ้นกว่าเดิม และจะทำให้ถ่ายภาพในที่สภาพแสงน้อยได้ดีมากยิ่งขึ้น แต่ก็อาจจะเป็นผลเสียทำให้ต้องเข้าใกล้วัตถุที่ถ่ายมากยิ่งขึ้น
 • เลนส์ Ultra-Wide กว้างมากยิ่งขึ้น มีความคมชัดมากยิ่งขึ้น และปรับปรุงประสิทธิภาพในการถ่ายภาพมาโคร
 • อัปเกรดระบบแฟลชให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพิ่มไฟแฟลชเป็น 9 ดวงและมีการทำงานอย่างเป็นรูปแบบเพื่อสนับสนุนการทำงานของชุดเลนส์กล้องให้มากยิ่งขึ้นและมีความสว่างมากกว่าเดิมสองเท่า

ระบบประมวลผลภาพถ่าย Photonic Engine

เทคโนโลยีถ่ายภาพแบบใหม่ที่ Apple พัฒนาขึ้นมาเอง โดยเป็นระบบที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจาก Deep Fusion ที่เคยใช้กับ iPhone 11 – 12 อีกทีนึง ซึ่งมันจะผสมผสานการทำงานของฮาร์ดแวร์, ซอฟท์แวร์ และ Machine Learning เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมแบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว (ระบบนี้จะคอยทำงานอยู่เบื้องหลังโดยอัตโยมัติไม่สามารถปิดหรือเปิดได้)

Photonic Engine จะมีให้ใช้ทั้ง iPhone 14 Series และ iPhone 14 Pro Series เลย

Action Mode ถ่ายวีดีโอสุดนิ่ง

iPhone 14 Series เปิดตัวมาพร้อมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวขณะถ่ายวีดีโอที่มีชื่อว่า Action Mode (ฟีเจอร์นี้ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะเป็นการครอปเฟรมวีดีโอหรือไม่) เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพขณะถ่ายวีดีโอในตอนที่ผู้ถ่ายกำลังทำกิจกรรมไปด้วยอย่าง เช่น กำลังวิ่งและถ่ายวีดีโอไปด้วย ซึ่งภาพที่ออกมาจะนิ่งสุด ๆ เหมือนกับใช้อุปกรณ์เสริมประเภท Stabilizer เลย

actionmode apple

ระบบกล้องของ iPhone14 และ iPhone 14 Plus

iPhone 14 แม้จะยังคงมีความละเอียด 12MP เท่าเดิม แต่มันมาพร้อมกับเซนเซอร์กล้องตัวใหม่และระบบกล้องชุดใหม่ที่สามารถรับแสงได้มากกว่าเดิม 49% ขนาดรูรับแสงอยู่ที่ f/1.5 ระบบประมวลผลภาพถ่ายแบบ Photonic Engine เพิ่มประสิทธิภาพของการถ่ายภาพและการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยสามารถทำได้ดีขึ้นถึง 2.5 เท่า ทั้งกล้องหลังเลนส์ Ultra-Wide และกล้องเซลฟี่ TrueDepth

ระบบกล้องหน้าของ iPhone 14 และ iPhone 14 Plus มาพร้อมกับรูรับแสงขนาด f/1.9 ที่สามารถรับแสงได้มากขึ้นกว่าเดิมถึง 38% เมื่อเทียบกับ iPhone 13 และเป็นครั้งแรกที่ได้ระบบ autofocus บนกล้องหน้ามาใช้งานอีกด้วย

ต้องมารอติดตามการรีวิวกล้องของ iPhone 14 Series และ iPhone 14 Pro Series กันอีกทีครับ ว่ามันจะมีดีแค่ไหน และจะสู้กับมือถือกล้องเทพ ๆ ของปีนี้ได้แบบสมน้ำสมเนื้อกันมากขนาดไหนครับ

 

ที่มา: Apple

6 Comments

 1. FordRaptor Post on September 9, 2022 at 9:02 pm

  #1032944

  สุดท้ายแล้ว Apple ก็หันมาใช้เซนเซอร์ความละเอียดสูงและใช้เทคโนโลยี pixel binning 😂

  • Wattania Int Post on September 11, 2022 at 8:49 am

   #1032951

   ทุกวันนี้ค่าย android แทบเป็นเจ้าตลาดแล้ว Apple ถ้ายังตามหลังแบบนี้อีกไม่นาน เจ็ง

 2. truss1 Post on September 10, 2022 at 1:01 pm

  #1032949

  เรื่องงานvideo จะยิ่งทิ้งความห่างทางAndroid ไปเรื่อยๆ T^T

 3. klebkamol Post on September 11, 2022 at 11:58 am

  #1032954

  "ทุกวันนี้ค่าย android แทบเป็นเจ้าตลาดแล้ว Apple ถ้ายังตามหลังแบบนี้อีกไม่นาน เจ็ง".  ว่ากันตามตรงฟังเรื่องแนวนี้มาจะ 10ปีแล้วตั้งแต่ สตีป จ๊อปส์ เสียชีวิตผมยังไม่เห็น apple เข้าใกล้สิ่งที่คอมเมนต์บนบอกเลยนะครับ iphone จอ ips ธรรมดาๆ อย่าง Xr 11 ในช่วงอายุของมันก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า     
               วันดีคืนดีกูก็เลิกแถมหัวชาร์จ ยอดกระทบยอดขายมั้ยล่ะครับ จะมีมือถือกี่รุ่นที่คนขายบอกมึงไม่ต้องรู้ว่า แรมให้มากี่ GB แบตกี่ mah หรือแม้แต่ CPUมี Clock Speed เท่าไหร่มีหน้าที่ซื้อใช้ก็ซื้อไปซะ แล้วแฟนๆก็ซื้อใช้อย่างไม่มีคำถาม
                ลองคิดดีๆครับว่าคนใช้งาน iphone เค้าคาดหวังอะไรยิ่งรอบนี้พี่แกเปลี่ยนกล้องตัวโปร sensor ใหญ่ขึ้นคนมองออกว่าเป็น iphone 14 proแน่ๆ คุณคิดว่าแฟนคลับเค้าพร้อมทุ่มให้มั้ยนี่มุกขายไต ก็เล่นกันเกลื่อนติ๊กต๊อกแล้ว คุณคิดว่ามันจะเจ๊งมั้ยอ่ะ

 4. Facebook Profile photo

  Wattanachai Ketsanneebut Post on September 11, 2022 at 1:46 pm

  #1032955

  pro / pro max ยอดจองเต็มเกือบหมดทุกเจ้า….

 5. Faris Post on September 12, 2022 at 9:11 am

  #1032956

  ต่อให้เทคโนโลยีฝั่ง android ดีแค่ไหน iphone ก็ไม่มีทางเจ๊งครับ จริง ๆ มีหลายสาเหตุ แต่ที่เห็นชัดสุดคือสาวกแอปเปิ้ลมีความซื่อสัตย์ต่อแบรนด์สูงมากครับ ถ้าเทคโนโลยีไม่ได้ทิ้งห่างขนาดว่าฝั่ง android แปลงร่างเป็น Transfromer ได้ หรือพาวาร์ปไปที่ต่าง ๆ ได้ แล้ว iphone ทำไม่ได้ ก็ไม่มีทางที่ iphone จะขายไม่ออกครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save