มาแว้วววๆ หน้าตาของ Android L ตัวอัพเดตล่าสุดเมื่อวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา โดยเวอร์ชั่นใหม่นี้จะมาพร้อมกับเลข build number LRW66E ซึ่งจากภาพที่หลุดมาก็ได้แสดงให้เห็นว่าในเวอร์ชั่นใหม่นี้จะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องของหน้าตาในบางจุดไปจาก Android L เวอร์ชั่นพรีวิวที่ทาง Google ที่เปิดตัวมาก่อนหน้าเล็กน้อย แถมจากหน้าจอยังคงเผยชื่อ “LMP” มายืนยันว่าชื่ออย่างเป็นทางการของระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่นี้น่าจะเป็น “Lemon Meringue Pie” มากกว่า Lion ตามข่าวลือกันด้วยนะ 

ส่วนด้านความเปลี่ยนแปลงของ Interface ใน build ใหม่นั้นจะมีดังนี้ค่ะ

 1. Toggle – ตัวแถบ toggle หรือที่ในไกด์ไลน์ของ Material Design เรียกกันว่า Switch นั้นจะด้รับการปรับให้แคบลงแถมเล็กน้อย แถมยังมีการเปลี่ยนแถบเลื่อนเพื่อเลือกสถานะของการเปิด-ปิดการใช้งานต่างๆ ไปใช้เป็นแถบอ้วนๆ มนๆ แทนที่จะใช้เป็นขีดยาวอย่างบนเวิร์ชั่นพรีวิว  
   
 2. Device icon – ตัว Device icon ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ถูกปรับมาให้เพิ่มการแสดงผลข้อมูลเกี่ยวกับ device ที่เชื่อมต่อกับเครื่องของเรามากขึ้น 
   
 3. Gear icon – ไอคอนรูปเกียร์ที่เราเอาไว้ใช้สำหรับการตั้งค่าต่างๆ เองก็ได้รับการเพิ่มสีสันด้วยการเติมสีเขียวอมฟ้าเข้าไปให้สดใสและให้เข้ากับ UI ส่วนอื่นๆ มากขึ้นแล้วก็ยังมีการตัดเส้นขีดคั่นด้านหน้าไอคอนออกไปให้ดูคลีนขึ้นด้วย 
   
 4. Bluetooth visibility – ตัวที่คอยนับถอยหลังเวลาขณะที่เราทำการค้นหา device เพื่อเชื่อมต่อบลูธูทนั้นก็ถูกโยกลงไปไว้ที่ด้านล่างสุดของ list แทน แถมจะไม่มีการแสดงระยะเวลานับถอยหลังในการค้นหาให้แล้วนะ
   
 5. Gmail icon – ส่วนไอคอนที่แสดงบนแถบแจ้งเตือนนั้นก็จะได้รับการปรับแต่งหน้าตาเช่นกัน โดยจากเดิมที่ขึ้นเป็นไอคอนเดี่ยวๆ ตอนนี้จะกลายเป็นมีแถบไอคอนซ้อนที่ด้านหลังเพื่อแสดงให้รู้ว่าเรามีอีเมลที่ยังไม่ได้เปิดอ่านมากกว่าหนึ่งเมล
   
 6. Signal strength indicator – อีกหนึ่งสิ่งที่เปลี่ยนไปของแถบแจ้งเตือนก็คือไอคอนท่ีใช้บอกความแรงของการเชื่อมต่อสัญญาณ WiFi แต่ก็เป็นการเปลี่ยนแค่เล็กน้อยโดยในเวอร์ชั่นใหม่นี้จะแสดงเป็นรูปเดียวกันไปเลยไม่ได้แสดงสัญญาณแยกเป็นขีดๆ เหมือนอย่างเคยค่ะ
   

นี่คือความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ บน Android L เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด แต่ยังไงคงต้องรอดูตอนเปิดตัวแบบ final กันอีกทีว่าจะออกมาตรงตามนี้หรือว่าจะมีการปรับเปลี่นยอะไรอย่างไรนะคะ :]

 

Source : talkandroid