fbpx
News

งานวิจัยเผย ฟีเจอร์ตัดแสงสีฟ้าในมือถือ (Blue Light Filter) อาจส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดี

ฟีเจอร์ตัดแสงสีฟ้าจากหน้าจอในมือถือ (Blue Light Filter) ที่หลายคนน่าจะใช้กันอยู่ เนื่องจากเข้าใจว่าการช่วยตัดแสงสีฟ้าจะช่วยให้สายตาไม่ต้องทำงานหนัก อีกทั้งยังช่วยให้ใช้งานมือถือในที่แสงน้อยได้แบบสบายตา (เช่นการใช้งานก่อนนอน) และทำให้นอนหลับได้ง่าย…แต่ผลการวิจัยล่าสุดจาก University of Manchester ประเทศอังกฤษ กลับพบว่าฟีเจอร์ตัดแสงฟ้าดังกล่าวส่งผลเสียกับร่างกายมากกว่าผลดีเสียอีก

เดิมทีทุกคนเข้าใจกันว่า การจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนนานๆ แล้วร่างกายจะได้รับแสงสีฟ้าที่ออกมาจากหน้าจอมากเกินไป จนร่างกายผลิตฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin เป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการนอนหลับ) ในอัตราที่น้อยลงกว่าเดิม ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการนอนหลับลดลงไป ทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ IT ทั้งคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนหลายๆ แบรนด์ได้ใส่ฟีเจอร์ Blue Light Filter เข้ามาให้ผู้ใช้งานได้ลดแสงสีฟ้าจากหน้าจอ เพราะคาดว่ามันจะช่วยให้ผู้ที่ต้องจ้องหน้าจอเป็นเวลานานๆ ได้นอนหลับสบายขึ้นนั่นเอง

แต่แล้วความคิดนั้นก็ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นไปตามที่คาดเสียแล้ว เนื่องจาก Dr. Tim Brown และทีมงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ (University of Manchester) ในประเทศอังกฤษ ออกมาเปิดเผยว่าแท้จริงแล้ว ฟีเจอร์ตัดแสงสีฟ้าส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดี 

การเปิด Blue Light Filter จะทำให้หน้าจอส่งแสงแบบอมเหลืองแบบนี้

สาเหตุมาจากการที่ฟีเจอร์ Blue Light Filter ซึ่งเปลี่ยนแสงที่ออกมาจากหน้าจอให้กลายเป็นสีโทนอมเหลืองนั้น จะทำให้จอประสาทตาทำงานหนักขึ้นกว่าเดิม หรือพูดง่ายๆ ก็คือ การที่ร่างกายโดนแสงสีเหลืองจะทำให้สมองให้เข้าใจว่าตอนนี้ยังไม่ถึงเวลานอนนั่นเอง อย่างไรก็ดี การวิจัยครั้งนี้เป็นแค่การทดสอบกับหนูทดลองเท่านั้นนะครับ ยังไม่ได้เอาไปทดสอบกับมนุษย์จริงๆ อีกทั้งคณะผู้วิจัยก็ไม่ได้ศึกษาเจาะลึกรายละเอียดยิบย่อยในแง่จุลชีววิทยาอีกด้วย ยังเป็นแค่การศึกษาพฤติกรรมของหนูหลังจากที่พวกมันโดนฉายแสงใส่เฉยๆ ว่ามันจะมีปฏิกิริยาตอบสนองอย่างไรบ้าง ซึ่งจากการทดสอบก็พบว่าหนูที่ถูกแสงสีเหลืองจะหลับยากกว่าหนูอีกกลุ่มที่โดนแสงหน้าจอสีปกตินั่นเอง

Dr. Tim Brown ได้แนะนำว่าให้เปลี่ยนมาใช้หน้าจอสีโทนเย็นในตอนกลางคืน และสีโทนอุ่น (เปิด Blue Light Filter) ในการใช้งานตอนกลางวันแทน จะส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่านะครับ หรือจะให้ดีที่สุดก็คงจะเป็นการงดเล่นมือถือก่อนนอน และวางเครื่องเอาไว้ไกลๆ ตัวไปเลย.. จะทำให้หลับสบาย เต็มอิ่มกว่าเดิมครับ

 

ที่มา: gizmochina, Manchester.ac.uk 

4 Comments

 1. Avatar

  devilshop Post on December 19, 2019 at 12:41 pm

  #1015399

  เหมือนแสงเหลืองจะรู้สึกปวดตากว่าแหะ  🙂 🙂

 2. GyMfukU

  GyMfukU Post on December 19, 2019 at 2:32 pm

  #1015407

  เอิ่ม ผมใช้หลอดไฟ Mi เลือกแสงสีได้ ตื่นกลางดึกเปิดแสงสีแดงนี่สบายตามากครับส่วนสีฟ้าแสบตาทันที

  ตามธรรมชาติแสงพระอาทิตย์ตกมันจะเป็นสีเหลืองไปส้มทำให้รู้สึกง่วงนะ

  • GyMfukU

   GyMfukU Post on December 19, 2019 at 2:35 pm

   #1015408

   ตอกกับงานวิจัยข้างต้นด้วย ว่าหนูเป็นสัตว์แทะที่ "ชอบออกหากินเวลากลางคืน"

 3. snasha

  snasha Post on December 19, 2019 at 3:00 pm

  #1015409

  โหมดถนอมตาที่ทำให้เหลืองอ๋อยจนสีเพี้ยนปวดตาสุดๆ ไม่เคยคิดจะใช้อีกเลย 
  ดาร์คโหมดดีกว่าเยอะ

Leave a Reply

To Top