fbpx
News

Web Browser ในอนาคตอาจเพิ่มตัวเลือกในการ log-in เข้าเว็บไซท์ ด้วยการใช้ข้อมูลชีวภาพเช่นสแกนนิ้วหรือตา

ปัจจุบันเราต้องใช้งานเว็บไซท์และแอปมากมายที่ต้องทำการ log-in ก่อนเข้าใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Hotmail, Steam, Origin, Facebook, iBanking ต่างๆ ฯลฯ จะใส่ Password แต่ละที ก็ใส่ผิดใส่ถูก สลับบัญชีกันบ้าง บางทีใส่จนโดนล็อคบัญชีไปเลยก็โดนกันมาเยอะแล้ว แต่ต่อไปนี้เราอาจจะไม่ต้องนั่งจำรหัสให้วุ่นวายกันอีกต่อไป เพราะ Web browser รวมถึงเว็บไซต์ต่างๆ กำลังจะรองรับการ Log-in ด้วยระบบ Biometric แล้ว

เหตุผลที่ชีวิตเรายุ่งยากมากขึ้นเรื่อยๆ กับการจำรหัสผ่านของแต่ละบริการออนไลน์ที่เราใช้นั้น เป็นเพราะว่ามันไม่ปลอดภัยที่จะใช้รหัสผ่านเดียวกันหมดสำหรับทุกบัญชีนั่นเอง ถ้าเกิดรหัสเราเกิดรั่วออกไป หรือมีคนเดาถูก งานนี้ก็จะโดน hack กันไปแทบทุกบริการ งานนี้จบเห่แน่นอน ยิ่งถ้าเราใช้บริการพวก iBanking ด้วยแล้วยิ่งเสี่ยงต่อการหมดเนื้อหมดตัวกันได้ง่ายๆ

แต่ระบบสแกนแบบ Biometric หรือภาษาไทยที่มีชื่อเรียกยากๆ ว่า การยืนยันตัวตนด้วยชีวมาตร นั้นดูจะสะดวกและปลอดภัยกว่ามาก (ในสถานการณ์ปกติ) เพราะเราไม่จำเป็นต้องจำรหัสให้ยุ่งยาก และไม่ต้องกลัวว่ารหัสจะหลุด หรือมีใครแอบมองตอนพิมพ์ แค่ใช้นิ้วแตะไปที่ตัวสแกน, สแกนม่านตา (ที่มีความปลอดภัยสูงกว่า) แค่ไม่ถึงวินาทีก็สามารถ Log-in เข้าใช้งานได้แล้ว

แต่การสแกน Biometric ดังกล่าว ส่วนมากในตอนนี้จะมีให้ใช้เฉพาะกับการปลดล็อคอุปกรณ์อย่างมือถือ หรือโน้ตบุ๊ค เท่านั้น ยังมีแค่บางแอปที่รองรับการสแกน Biometric เพื่อเข้าใช้งาน (แอป iBanking ของบางธนาคารในบ้านเรารองรับการสแกนนิ้วมือ + ม่านตาได้แล้ว ผ่าน Samsung Pass) แต่การ Log-in เพื่อเข้าใช้งานในเว็บไซท์ต่างๆ ยังใช้ระบบนี้ไม่ได้ เนื่องจาก Web Browser ทั้งหลายในปัจจุบันไม่รองรับนั่นเอง

แต่ตอนนี้ Web Browser หลายๆ ค่าย กำลังพัฒนาให้สามารถใช้การสแกน Biometric เพื่อ Log-in ได้แล้ว โดยค่ายแรกที่พัฒนาเสร็จพร้อมใช้แล้วก็คือ Mozilla Firefox ส่วน Chrome และ Microsoft Edge ก็กำลังตามมาติดๆ แต่สำหรับ Safari ของทาง Apple ตอนนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าจะร่วมใช้ระบบนี้ด้วยรึเปล่า (แต่ยังไงก็น่าจะร่วมด้วยล่ะ เพราะแบรนด์ตัวเองก็มีเทคโนโลยี Face ID เป็นของตัวเองอยู่แล้ว)

ต้องรอลุ้นกันต่อไปว่าเราจะได้ใช้ระบบสแกนนิ้วมือหรือสแกนม่านตาเพื่อ Log-in เข้าใช้บริการออนไลน์ต่างๆ ผ่านเว็บไซท์กันเมื่อไหร่ เพราะตอนนี้ยังอยู่ในช่วงที่ Web Browser แต่ละค่ายกำลังปรึกษาหารือกันอยู่เลย

 

ที่มา : Phonearena

Leave a Reply

To Top