fbpx
News

เร็วกว่านิ้วจิ้ม! Google Assistant รุ่นใหม่โคตรเทพ สั่งเลย ทำได้ทุกอย่าง

มือถือ Android ทุกรุ่นในปัจจุบันสามารถใช้งานผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะอย่าง Google Assistant ในการสั่งงานต่างๆ ได้ด้วยเสียง ไม่ว่าจะเป็นการตอบข้อความ, สั่งเล่นเพลง, ถ่ายรูป ฯลฯ ซึ่งการสั่งงานเหล่านี้ยังไม่ค่อยสะดวกมากนักเนื่องจากมันยังมีความเร็วในการตอบสนองที่ค่อนข้างช้าอยู่.. แต่สำหรับ Assistant รุ่นใหม่ มันจะทำอะไรๆ ได้เร็วมากกว่าที่เราใช้นิ้วจิ้มหน้าจอซะอีก!

Google Assistant เวอร์ชั่นใหม่นี้จะมีความเร็วในการสั่งงานด้วยเสียงที่มากกว่าเดิมถึง 10 เท่า เลยทีเดียว แถมเรายังสามารถสั่งงานได้แบบต่อเนื่องโดยที่ไม่ต้องคอยพูด OK Google หรือ Hey Google ทุกครั้งที่สั่งงานเหมือนเดิมอีกด้วย

สาเหตุที่ Google Assistant รุ่นใหม่สามารถประมวลผลได้เร็วจี๋กว่าเดิมขนาดนี้ เนื่องจากทาง Google ได้บีบอัดระบบ AI ให้เล็กลงจากเดิมที่ขนาดราวๆ 100GB ทำให้ต้องเก็บไว้ใน Server ของ Google และต้องคอยเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเพื่อเรียกใช้ในแต่ละครั้ง มันถึงได้ใช้เวลานานขนาดนี้ แต่สำหรับ Assistant รุ่นใหม่จะถูกบีบลงให้เหลือแค่ 0.5GB เท่านั้น ทำให้มันสามารถยัดใส่เข้ามาในตัวมือถือ และเรียกใช้ได้เลยโดยไม่ต้องเชื่อมไปที่ Server อีกต่อนึงนั่นเอง

และจากคลิปวิดีโอที่ Google ได้สาธิตการใช้งาน Assistant ให้ดู จะเห็นว่าการสั่งงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดปฏิทิน, เปิดเครื่องคิดเลข, เปิดอัลบั้มภาพ, ตั้งเวลาถอยหลัง, ถามภูมิอากาศของวันนี้และพรุ่งนี้ ฯลฯ จะสามารถสั่งงานต่อเนื่องได้เลย โดยพูด Hey Google แค่ทีเดียวเท่านั้น แถมการเปิดแอปหรือสั่งการต่างๆ ยังรวดเร็วสุดๆ ไปเลย เรียกว่าเร็วกว่าใช้นิ้วจิ้มเปิดแอปเหล่านั้นเองซะอีก และที่เจ๋งก็คือมันสามารถใช้งานได้แม้ไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตซะด้วย

น่าเสียดายที่ Google Assistant รุ่นใหม่จะยังไม่สามารถใช้งานได้ในเร็วๆ นี้ โดย Google บอกว่ามือถือรุ่นแรกที่จะได้ใช้ก่อนใครก็คือ Google Pixel รุ่นใหม่ซึ่งน่าจะเป็น Pixel 4 ที่คาดว่าน่าจะเปิดตัวในช่วงเดือนตุลาคมปีนี้นั่นแหละ ส่วนมือถือรุ่นอื่นๆ จะได้ใช้งานกันเมื่อไหร่ก็คงต้องรอประกาศจาก Google กันอีกทีนะครับ

5 Comments

 1. Avatar

  Sett Thanyaw Post on May 8, 2019 at 11:11 am

  #1007540

  ปัญหาเดิม เราออกเสียงภาษาอังกฤษไม่ชัด

  • Kraizis

   Kraizis Post on May 9, 2019 at 10:58 am

   #1007589

   ถ้าใช้เมนูไทย เราจะคุยกับ Google Assistant ด้วยภาษาไทยครับ

  • NidSs

   NidSs Post on May 12, 2019 at 3:26 pm

   #1007675

   ตอนนี้ก็พูดไทยได้แล้วนะคะ โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนเมนูเครื่องเป็นไทย เราใช้อยู่ค่ะ

 2. Avatar

  devilshop Post on May 8, 2019 at 12:04 pm

  #1007551

  ออกเสียงไม่ถูก ก็จบ 🙂 🙂

 3. mitoona

  mitoona Post on May 8, 2019 at 10:43 pm

  #1007575

  พูดแบบนี้แสดงว่าไม่เคยใช้ แบบภาษาไทยสินะ

Leave a Reply

To Top