เรียกได้ว่ามาตรงเวลาตามข่าวลือเป๊ะๆ สำหรับ Nexus 6 สมาร์ทโฟนที่นับว่าเป็นผู้นำแห่งมวลมหา android ทั้งปวง เพราะมันจะมาพร้อมกับ android เวอร์ชั่นใหม่ก่อนใครเสมอๆ (แน่หละ ก็ Google เป็นคนทำนี่นา)

โดยเมื่อคืนนี้เวลาประมาณ 5 ทุ่ม หน้าเว็บ google.com/nexus ก็ได้มีการอัพเดทใหม่ และเผยโฉมสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ยักษ์ Nexus 6 (5.9 นิ้ว) พร้อมกับแท็บเลตตัวใหม่ Nexus 9 พร้อมๆ กัน แถมยังมี Nexus Player ที่ใช้ต่อกับโทรทัศน์โผล่มาแจม (หลังจาก Nexus Q แป๊กไปก่อนหน้านี้)

Play video

ข้อมูลทุกอย่างของ Nexus 6 นั้นจริงก็หลุดออกมาก่อนหน้านี้เกือบทั้งหมดแล้ว การเปิดตัวครั้งนี้เลยเหมือนกับเป็นการคอนเฟิร์มสเปคและยืนยันรูปร่างหน้าตา ว่ามันคือ Moto X 2nd Gen ที่ขยายร่างและอัพสเปคขึ้นมานั่นเอง

หน้าจอของ Nexus 6 นั้นอย่างที่บอกไปแล้วว่ามีขนาด 5.9 นิ้วเรียกว่าใหญ่โตอลังการจนหลายๆ คนอาจจะบ่นว่ามันจะใหญ่ไปไหน แต่ก็มาพร้อมหน้าจอ AMOLED ความละเอียดสูงระดับ 2K (1440×2560) ใช้ Snapdragon 805 quad-core 2.7GHz ใส่ RAM มาให้เต็มๆ ที่ 3GB และแบตเตอรี่ขนาด 3,220 มิลลิแอมป์ ใส่มาให้เต็มที่ไปเลย

Google เลือกชูจุดเด่นของ Nexus 6 ออกมาหลายจุด ไม่ว่าจะเป็น

More screen to see : เห็นได้มากขึ้น

ด้วยหน้าจอ 5.9 นิ้วความละเอียด Quad HD ของ Nexus 6 ทำให้มันเหมาะกับการทำทุกสิ่งอย่างไม่ว่าจะดูหนัง ท่องเวบ อ่านหนังสือ หรือเล่นเกม

More sound to hear : ได้ยินมากขึ้น 

ลำโพงสเตอริโอคู่ด้านหน้า ปล่อยพลังเสียงให้คุณสนุกับการฟังเพลงหรือเล่นเกม

More powerful processor : ระบบประมวลผลทรงประสิทธิภาพ

ชิพ Snapdragon 805 ที่แรงที่สุดในตอนนี้ พร้อม GPU Adreno 420

More doing, less charging :ใช้งานให้นาน ชาร์จให้น้อย

แบตเตอรี่ขนาด 3,220 มิลลิแอมป์ สามารถให้คุณใช้ Nexus 6 ได้ทั้งวันสบายๆ และด้วย Motorola Turbo Charge ออกแบบมาให้ชาร์จแบตได้เร็วขึ้น เสียบชาร์จเพียงแค่ 15 นาทีคุณก็สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องอีก 6 ชั่วโมง

More epic shots : ภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยม

กล้องความละเอียด 13MP f2.0 พร้อมระบบกันสั่น OIS และ HDR+ ให้คุณเก็บภาพสวยๆ ได้ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืนที่แสงน้อย

Introducing Lollipop : ยินดีต้อนรับสู่ Android 5.0 Lollipop

Nexus 6 มาพร้อมกับ Androiod 5.0 Lollipop ใหม่ล่าสุดจาก Google ด้วยการออกแบบดีไซน์ใหม่ Material Design ให้สมาร์ทโฟนของคุณตอบสนองทั้งการสัมผัสและเสียงได้ดีขึ้น

 

ดูแล้วทาง Google น่าจะต้องการที่ให้ Nexus 6 นั้นเป็นมือถือต้นแบบเช่นเดียวกับที่เคยทำกับ Nexus รุ่นก่อนๆ คืออัดสเปคและเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในตอนนี้เข้าไป เพื่อให้มันช่วยผลักดันนักพัฒนาและแอปได้ทดลองกับความละเอียดหน้าจอสูงๆ เพราะถ้าสังเกตุตอนนี้แอปหลายตัวยังไม่รองรับความละเอียดจอระดับ 2K กันเลย เปิดมาแตกๆ เละๆ หยาบๆ ก็มี

สำหรับ Nexus 6 นั้นจะเริ่มเปิดให้สั่งจองบน Google Play ในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 649 เหรียญ สำหรับรุ่นควมจุ 32 GB (ราว 19,500 บาท) มีให้เลือกสองสีคือ Midnight Blue และ Cloud White มีกำหนดวางจำหน่ายใน 28 ประเทศทั่วโลกช่วงปลายปีนี้ และในบางพื้นที่อาจจะล่าช้าไปถึงต้นปี 2015 ครับ

สเปค Nexus 6

  • หน้าจอขนาด 5.96 นิ้ว AMOLED ความละเอียด QHD (493 ppi)
  • หน่วยประมวลผล Snapdragon 805 2.7GHz quad-core
  • GPU Adreno 420
  • RAM 3GB
  • หน่วยความจำภายใน 32GB / 64GB
  • กล้องหลังความละเอียด 13MP รองรับการถ่ายวีดีโอที่ความละเอียด 4K
  • กล้องหน้าความละเอียด 2MP
  • แบตเตอรี่ 3,220mAh

 

source : google and motorola