หลังจากมีคลิปการเล่นเกมหลุดออกมาเมื่อวันก่อน ล่าสุด Nianticlabs ได้เปิดเผยข้อมูลใหม่ของเกม Pokemon Go ที่ต้องเดินเล่นในโลกจริงๆ ไปพร้อมกับสมาร์ทโฟนในมิออย่าง Android หรือ iPhone เพื่อดูท่องไปในโลกของ Pokemon เพื่อจับมันมาฝีกฝนและก้าวเป็นเทรนเนอร์อันดับ 1 ของโลกให้จงได้!!.. อันนี้ก็ดูเหมือนจะอินเกินไป เราลองมาดูข้อมูลใหม่ของ Pokemon Go กันดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง

Pokemon

การตามหา Pokemon แต่ละชนิดนั้นจะอิงรูปแบบจากในเกมเป๊ะๆ เช่น Pokemon ธาตุน้ำนั้นจะปรากฏตัวตามทะเล แม่น้ำ หรือบึงเท่านั้น ส่วนธาตุหินก็อาจจะปรากฏให้จับเฉพาะบริเวณที่เป็นภูเขา เป็นต้น 

Team ระบบทีม

Pokemon Trainer หรือผู้เล่นจะต้องมีการเลือกทีมที่จะเข้าร่วม โดยในเกมนั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ทีมด้วยกัน (จะมีทีม Gang Rocket ด้วยหรือเปล่า ฮ่าๆ)

Gym ยิม

แต่ละทีมจะต้องทำการยึดครอง Gym ให้ได้ โดยจะต้องจัด Pokemon เฝ้า Gym ของทีมเราเอาไว้ หรือพา Pokemon ของเราไปดวลเพื่อยึด Gym ของทีมอื่นๆ (สำหรับใครที่เคยเล่น Ingress ก็ให้มองว่า Gym เป็นเสาของ Ingress นั่นเอง)

ซึ่ง Gym ในเกมจะเลือกตั้งอยู่บนสถานที่สำคัญ landmark หรือพวกงานอาร์ต งานศิลปะ อนุเสาวรีย์บนโลกจริง จากภาพด้านบนจะเห็นว่ามีเสาสีม่วงและสีแดงซึ่งสูงขึ้นไปหลายชั้นและมองไปคล้ายๆ กับลานประลอง นั่นอาจจะเป็นลักษณะของ Gym ในเกม Pokemon Go ก็เป็นได้

Egg ไข่ 

การได้มาซึ่ง Pokemon ไม่ใช่ว่าจะต้องจับมาอย่างเดียว เพราะยังมีระบบการฟักไข่ แบบที่ซาโตชิได้มาจากด็อกเตอร์ในตอนแรก เมื่อเราได้ไข่มาแล้วจะต้องใช้เวลาในการฟัก ซึ่งจะคำนวนโดยการนับก้าวเดิน เราสามารถหาไข่ได้จาก PokeStop

PokeStop

จุดที่ Pokemon trainer ต้องแวะ (เหมือนในภาษาญี่ปุ่นจะเรียกว่า Poke Center) เป็นจุดที่เราสามารถมาหาไข่ หรือ Pokeball และไอเทมต่างๆ เพื่อนำไปจับ Pokemon นั่นเอง ซึ่ง PokeStope จะมีที่ตั้งตามจุดที่น่าสนใจหรือ landmark แบบเดียวกับ Gym

Trainer Level

ในเกม Pokemon Go จะมีการเก็บประสบการณ์เพื่อเลเวลอัพตัวเราในฐานะ Pokemon trainer ด้วย เมื่อเราเลเวลสูงขึ้นก็สามารถจับ Pokemon ที่เลเวลสูงๆ ได้ รวมถึงสามารถใช้งาน Pokeball ที่ดีกว่าเดิม เช่น Great Ball (เหมือนกับ Ingress ที่ต้องเลเวลสูงๆ ถึงจะใช้ item ที่เลเวลสูงๆ ได้)

Medal เหรียญรางวัล

ในเกมจะมี medal หรือ bage ให้เก็บ หากเราทำภารกิจต่างๆ สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการสำรวจพื้นที่ หรือจับ Pokemon

Pokemon Go Plus

อุปกรณ์เสริมที่จะช่วยใมห้คุณเล่น Pokemon Go ได้สะดวกสบายมากขึ้น Pokemon Go Plus จะเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่าน bluetooth และคอยเตือนเวลามีเหตุการณ์ต่างๆ ในเกม เกิดขึ้น เช่นในบริเวณนั้นมี Pokemon ก็จะทำการสั่นและมีไฟ LED กระพริบ เราสามารถกดปุ่มที่ Pokemon Go Plus เพื่อทำการจับ Pokemon ได้ด้วย

นี่คือข้อมูลแรกที่ Niantic Labs และ Pokemon เปิดเผยออกมาครับ และตอนนี้เกม Pokemon Go กำลังจะเปิดระบบทดสอบแบบ Closed Beta ในญี่ปุ่น คาดว่าเร็วๆ นี้เราน่าจะมีข้อมูลและภาพของเกมหลุดออกมาอีกเพียบแน่นอน

 

source : nianticlabs , pokemon