หลักจากที่ Nintendo เปิดตัวเจ้า Switch Lite ไปค่อนข้างแป้กพอสมควรซึ่งกว่าจะมาก็ต้องรอไปอีกมากกว่าหนึ่งเดือน แต่สิ่งที่เป็นไฮไลท์จริงๆ คือ การมาของตัว Switch Original เวอร์ชันใหม่ (V2) ที่ได้อัปเดตสเปคขึ้นจากตัวเดิมมาเล็กน้อยในเรื่องของแบตเตอรี่และคล็อคสปีดของ CPU ล่าสุดมีหลุดออกมาวางขายในร้านค้าต่างประเทศแล้วแบบเงียบๆ

จากผลการทดสอบทั้ง Nintendo Switch V2 กับ V1 เล่นวิดีโอผ่านแอพ YouTube ด้วยความสว่างหน้าจอ 100% ผลปรากฏเป็นดังนี้ คือ

  • Nintendo Switch V2 : 4 ชั่วโมง 55 นาที
  • Nintendo Switch V1 : 3 ชั่วโมง 30 นาที

จะเห็นได้ว่า Nitendo Switch V2 รุ่นใหม่นี้สามารถใช้งานได้นานกว่าเดิมถึง 1 ชั่วโมง 25 นาทีด้วยกัน ซึ่งหากถามว่ามีตัวเก่าอยู่แล้วคุ้มค่าไหมที่จะเปลี่ยนเป็น V2 ตัวใหม่นี้ ส่วนตัวมองว่าไม่ค่อยคุ้มเท่าไร เพราะไหนจะต้องทำเรื่องย้ายเกมไปมาที่ค่อนข้างยุ่งยากพอสมควรแถมย้ายไปข้อมูลในเครื่องเดิมก็หายอีก แต่ถ้าใครที่ยังไม่เคยมี Nitendo Switch มาก่อนแนะนำว่าซื้อตัวใหม่ V2 นี่ดีที่สุดครับ

สำหรับราคา Nintendo Switch V2 ในต่างประเทศวางขายแล้วอยู่ที่ 299 เหรียญ (ประมาณ 9,300 บาท) ซึ่งราคาเท่ากับตัวเดิมที่วางขายอยู่ โดยตัว Nintendo Switch V1 จะลดลงไปเหลือ 295 เหรียญ (ประมาณ 9,100 บาท) ความแตกต่างของทั้งสองตัวนี้นอกจากเรื่องแบตแล้วแพคเกจจิ้งทั้งสองก็ไม่เหมือนกัน โดยรุ่นใหม่ V2 จะเป็นกล่องสีแดง รุ่นเก่า V1 จะเป็นกล่องสีขาวมีรูปมือ และที่ด้านหลังตัวเครื่องรุ่นใหม่ V2 จะเขียนว่า “HAC-001 (-01)” ในขณะที่ V1 คือ “HAC-001″ ครับ ไว้เช็คกันคนสลับกล่องเอามาย้อมแมวขายนั่นเอง ก่อนจะซื้อเช็คกันดีๆ ด้วยล่ะเดี๋ยวหาว่าไม่เตือนนะจ๊ะ

 

ที่มา : cnet, walmart