fbpx
News

Preview: Camangi Mangrove 7 แท็บแล็ต 7 นิ้วราคาถูกที่น่าทดลอง

Camangi Mangrove 7 แท็บแล็ตขนาด 7 นิ้วตัวนี้ ผมไปแฮบมาจากญาติ ที่เพิ่งซื้อมาจากงาน Commart เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา เห็นญาติบอกว่าราคามันถูกดี (3990 บาท) จึงซื้อไปฝากหลานเครื่องนึง ซึ่งผมก็สงสัยว่ามันจะทนเรอะ ด้วยความสงสัยนั้นจึงได้ขอญาติเอาเครื่องมาตรวจสอบ (โดยอ้างว่าจะเอาลงแอพ ลงเกมส์ให้หลาน)เมื่อพลิกดูข้างหลังกล่อง พบว่าฮาร์ดแวร์ของมันค่อนข้างที่จะดีเลยทีเดียว เพราะมันมาพร้อมกับชิปเซ็ต CPU จาก nVIDIA Tegra T20 (เป็นตัวเดียวที่ใช้ใน ASUS Eee Pad Transformer รุ่นแรก) หลังจากนั้นผมจึงลองไล่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ไล่สืบหาประวัติและที่มาของเจ้าแท็บแล็ตตัวนี้ดู พบว่าเป็นแท็บแล็ตที่ดูค่อนข้างน่าเชื่อถือ

Camangi Mangrove 7 แท็บแล็ตขนาด 7 นิ้วตัวนี้ ผมไปแฮบมาจากญาติ ที่เพิ่งซื้อมาจากงาน Commart เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา เห็นญาติบอกว่าราคามันถูกดี (3990 บาท) จึงซื้อไปฝากหลานเครื่องนึง ซึ่งผมก็สงสัยว่ามันจะทนเรอะ ด้วยความสงสัยนั้นจึงได้ขอญาติเอาเครื่องมาตรวจสอบ (โดยอ้างว่าจะเอาลงแอพ ลงเกมส์ให้หลาน)

เมื่อพลิกดูข้างหลังกล่อง พบว่าฮาร์ดแวร์ของมันค่อนข้างที่จะดีเลยทีเดียว เพราะมันมาพร้อมกับชิปเซ็ต CPU จาก nVIDIA Tegra T20 (เป็นตัวเดียวที่ใช้ใน ASUS Eee Pad Transformer รุ่นแรก) หลังจากนั้นผมจึงลองไล่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ไล่สืบหาประวัติและที่มาของเจ้าแท็บแล็ตตัวนี้ดู พบว่าเป็นแท็บแล็ตที่ดูค่อนข้างน่าเชื่อถือ

ผมพบว่าแท้จริงแล้ว Camangi Mangrove 7 นั้นก็คือ ViewSonic ViewPad 7x ที่เปลี่ยนชื่อมานั่นเอง (จากข่าวนี้) ซึ่งถ้าหากเป็นเช่นนั้นจริงก็วางใจได้เรื่องการประกอบ เพราะ ViewSonic มักจะให้ Foxconn เป็นผู้ผลิตแท็บแล็ต

 
หลังจากที่ได้ลองเล่นดูพบว่าระบบลื่นไหลดี แต่มีเรื่องให้แปลกใจอย่างหนึ่ง ผมไม่สามารถติดตั้งแอพ nVIDIA TegraZone มันบอกว่าแท็บแล็ตของเราไม่รองรับ แต่เท่าที่ผมลองโหลดเกมส์ที่ออกแบบมาเพื่อชิปเซ็ต nVIDIA โดยเฉพาะ (THD) พบว่ามันสามารถโหลดได้ เล่นได้โดยไม่มีปัญหาอะไร ผมคาดว่าแอพ nVIDIA TegraZone จะสามารถติดตั้งได้กับเครื่องที่ผู้ผลิตได้ดีลกับทาง nVIDIA ไว้แล้วเท่านั้น ทำให้แท็บแล็ต Mangrove 7 ไม่สามารถโหลดแอพ nVIDIA TegraZone ได้
 
บังเอิญว่าช่วงที่ผมได้ลองเล่นเครื่อง Mangrove 7 เป็นช่วงเดียวกับที่ผมกำลังรีวิวมือถือ i-mobile i-Style Q2 Duo (ชื่อยาวมาก) พอดี และตอนนั้นผมกำลังให้เพื่อนที่ทำงานช่วยทดสอบกล้องของ Q2 Duo ผมเลยถือโอกาสให้เพื่อช่วยทดสอบกล้องของ Mangrove 7 นี้ด้วย ทำให้ผมพบว่ากล้องของเจ้าตัว Mangrove 7 มัน Touch Focus ไม่ได้!
 
ทั้งที่กล่องมันเขียนมาว่าเป็นระบบ Auto Focus จากที่ผมลองกดถ่ายดูพบว่ามันจะ Auto Focus ให้เฉพาะตอนกดถ่ายรูปเท่านั้น ไม่สามารถเลือกจุดที่จะโฟกัสได้ แต่ภาพที่ถ่ายออกมาถือว่าดูดีเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าอาจจะต้องถ่ายหลายๆ ครั้งเพื่อจะได้จุดโฟกัสที่ต้องการ ด้านล่างนี่คือรูปตัวอย่างครับ (ตามไปดูทั้งหมดได้จากที่นี่)
 
 
 
เรื่องของการถ่ายภาพวิดีโอ สามารถถ่ายได้ด้วยความละเอียดสูงถึง 720p สามารถดูตัวอย่างได้ตามวิดีโอด้านล่างครับ เช่นเคยวิดีโอที่ถ่ายเป็นวิดีโอเบื้องหลังการทดสอบการถ่ายภาพของมือถือ Q2 Duo ซึ่งตอนนี้กำลังตัดต่อวิดีโออยู่ จะได้พบกับรีวิวฉบับเต็มได้เร็วๆ นี้
 

 
ข้อเสีย
  • ถ้าใช้งานแบบจริงๆ จังๆ เล่นเกมส์แบบโหดๆ ผมพบว่าแบตมันอยู่ไม่ทน ซัก 2 ชั่วโมงก็หมดแล้ว 
  • กล้องมัน Touch Focus ไม่ได้
  • ชิปเซ็ต Tegra 2 ไม่รองรับการเล่นวิดีโอ H.264 High Profile ถ้าเราจะเอาหนังมาดูบนเครื่องเราต้องแปลงหนังให้กลายเป็นแบบ H.264 Low Profile จะได้ไม่มีปัญหา
ข้อดี
  • ระบบลื่นไหลดี
  • ชิปเซ็ต Tegra 2 สามารถรองรับการเล่นเกมส์ HD อย่าง THD ได้
  • ราคาถูกมากกก 
สรุป
เหมาะสำหรับคนที่อยากได้แท็บแล็ตสำหรับอ่านหนังสือ eBook, เล่นเกมส์ หรืออยากลองเล่นแท็บแล็ต Android ดู Camangi Mangrove 7 ถือเป็นตัวเลือกที่ดีครับ
 
ปล. สำหรับใครที่สนใจหาซื้อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Leave a Reply

To Top