บางคนเห็นชื่อแล้วอาจจะตกใจ มันเป็นพี่น้องกับเจ้า GT200 หรือเปล่า มันจะเมพเหมือน GT200 ไหม ต้องทำความเข้าใจก่อนว่ามันมันไม่มีความเกี่ยวข้องกัน คนละตัวกัน

โดยชื่อมันเต็มๆมันมีชื่อว่า General Dynamics Itronix (ย่อๆก็ GD300) โดยตัวเครื่องมีแบบอย่างมาจาก Model ของ HP ที่ออกแบบมาคล้าย rock buster ของ rockman เป็นเหมือนปลอกแขน และที่ปลอกแขนมันจะมีช่องเหมือนช่องใส่มือถือ

ไปดูรายละเอียดเต็มๆจากที่มา engadget

โดยเจ้าปลอกแขนนี้จะมีอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า MIL-STD 810G โดนด้านในจะมีอุปกรณ์ SiRFstarIII ซึ่งมันจะคล้ายกับเจ้าอุปกรณ์นี้ Waterproof Toughcase เป็นอุปกรณ์เสาสัญญานเพื่อรับคลื่น GPS จากดาวเทียมได้ชัดขึ้น นอกจากนั้นยังมีวิทยุสื่อสารในตัวด้วย และอาจจะมี Battery เสริมอยุ่ในปลอกแขนเพื่อทำให้ GD300 นี้อยู่นานยิ่งขึ้น โดยสามารถทำงานได้แบบ full option ได้ 8 ชม.

โดยตัว Android ที่ใช้ใน GD300 นั้นไม่ได้ระบุว่าใช้ version อะไร แต่มี spec ที่ออกมาก็คล้ายๆ กับ smart phone ทั่วๆไป cpu 600 MHz ARM Cortex A8, Ram 256 MB, หน่วยความจำ 8GB, หน้าจอ 3.5 นิ้ว, ความละเอียด 800*480 โดยหน้าจอสามารถมองเห็นกลางแสงแดดได้ โดยน้ำหนักเจ้า GD300 หนักถึง 8 ออน หรือประมาณ 226 กรัม แต่ที่มันไม่ธรรมดามันมีระบบที่ไม่ต้องไปสัมผัสเครื่องแต่มันก็จะรับคำสั่งทางอื่นแทน โดยในที่มาบอกว่ามันจะคล้ายกับระบบนี้ ตึ ตึ้ง ตะ ลึ้ง.. ตอน แอนดรอยด์วุ้นแปลภาษา

สรุป

มันเป็นอุปกรณ์ที่ไว้ใช้บนสนามรบมือวิทยุไว้ติดต่อสื่อสารกันกลางสมรภูมิ โดยที่มันเหนือกว่าวิทยุสื่อทั่วไปคือมันมี “แผนที่” ที่ต่อกับ GPS และรายระเอียดของ Mission จะถูกแสดงบนแผนที่ด้วย และนอกจากนั้นมันยังไม่ธรรมดาที่ที่สามารถรับคำสั่งโดยไม่ต้องไปสัมผัสหน้าจอ เพื่อสะดวกเมื่ออยู่ในสมรภูมิรบ

ที่มา: es.engadget via engadget

รายละเอียดเพิ่มเติม (PDF): GD300_datasheet_080210.pdf

ปล. ลองไปอ่านรายละเอียดเพิ่มจากในต้นฉบับเพิ่มนะครับมีบางส่วนผมที่ผมอ่านรายละเอียดแล้วไม่เข้าใจ เช่นคำว่า post-apocalyptic radio stations มันคืออะไร