fbpx
News

รีวิว HTC Magic

ชีวิตวุ่นวายเหลือเกิน ได้เครื่องมาอาทิตย์กว่าแล้วแต่เพิ่งมีโอกาสได้รีวิว ต้องขอโทษทุกคนด้วย เอาน่า ยังไงมาช้าก็ดีกว่าไม่มา(ใช่มั้ย อิอิ)

สำหรับเครื่องที่เอามารีวิวนี้ต้องบอกก่อนว่าไม่ใช่เครื่องของ AIS ราคาเปิดตัวเท่านั้นข้าพเจ้าสู้ไม่ไหวจริงๆ นี่ได้พี่ย้ง (YSR) หิ้วเครื่องมาขายให้ในราคาถูกกว่าของ AIS มากโขก็เลยถือโอกาสสอยมันมาซะเลย ดังนั้นสิ่งที่จะเห็นในรีวิวนี้กับเครื่องที่ได้จาก AIS อาจจะไม่เหมือนกัน โอเค ถ้าเข้าใจตรงกันแล้วก็ขอเริ่มรีวิว ณ บัดเดี๋ยวนี้!!

ชีวิตวุ่นวายเหลือเกิน ได้เครื่องมาอาทิตย์กว่าแล้วแต่เพิ่งมีโอกาสได้รีวิว ต้องขอโทษทุกคนด้วย เอาน่า ยังไงมาช้าก็ดีกว่าไม่มา(ใช่มั้ย อิอิ)

สำหรับเครื่องที่เอามารีวิวนี้ต้องบอกก่อนว่าไม่ใช่เครื่องของ AIS ราคาเปิดตัวเท่านั้นข้าพเจ้าสู้ไม่ไหวจริงๆ นี่ได้พี่ย้ง (YSR) หิ้วเครื่องมาขายให้ในราคาถูกกว่าของ AIS มากโขก็เลยถือโอกาสสอยมันมาซะเลย ดังนั้นสิ่งที่จะเห็นในรีวิวนี้กับเครื่องที่ได้จาก AIS อาจจะไม่เหมือนกัน โอเค ถ้าเข้าใจตรงกันแล้วก็ขอเริ่มรีวิว ณ บัดเดี๋ยวนี้!!

แกะกล่อง

มาแกะกล่องให้ดูกันก่อนละกัน กล่องคราวนี้มาในขนาดที่เล็กแต่ยาวววว ก็ดูน่ารักดีไปอีกแบบ

พอเปิดมาก็จะเจอน้อง Magic นอนหน้าตาแอ๊บแบ๊วอยู่ภายในห่อพลาสติค

แน่นอนว่ากล่องไม่ได้มีแค่น้อง Magic เครื่องเดียว และแน่นอนมันไม่ได้มีสองเครื่อง!! (เล่นอะไรเนี่ย) ก็คือจริงๆแล้วมันมีพวก Accessories ซ่อนอยู่ใต้กล่องนิดหน่อยดังนี้

ซึ่งได้แก่ ตัวเครื่อง HTC Magic, ซองหนังบางๆพอดีตัว, ใบรับประกัน, คู่มือ, สาย USB, Wall Charge และ Small Talk

ส่วนตัวคิดว่าของที่มากับกล่องมีน้อยไปนิดนึง รู้สึกไม่ค่อยสะใจ แต่ก็เอาแหละ ยังไงก็พอใช้งานได้ครบถ้วนกระบวนความ ^ ^

รีวิว

ความรู้สึกแรกพบ

อย่างแรกคงต้องพูดถึงวินาทีแรกที่ได้เห็นเครื่อง HTC Magic เสียก่อน จริงๆมีโอกาสได้เห็นตั้งแต่ตอนงานเปิดตัว HTC Magic ของ AIS แล้วหละ จากที่คุยกันหลายๆคน เนยและทุกคนพูดตรงกัน “ทำไมวัสดุมันกิ๊กก๊อกงี้หว่า นี่มันของราคาเฉียด 26000 จริงๆหรอนี่” ซึ่งครั้งที่ได้ไปซื้อเครื่องหิ้วนี้มาก็ยังให้ความรู้สึกเดียวกัน “ทำไมมันกิ๊กก๊อกจังว้า” ถึงราคาที่ซื้อมาจะถูกกว่าของ AIS มากแต่ก็ยังรู้สึกว่าแพงไปสำหรับของวัสดุแบบนี้

วัสดุของมันเป็นพลาสติคล้วนๆ แถมยังเป็นพลาสติคที่มันวับอีกต่างหาก นั่นแปลว่า “เป็นรอยนิ้วมือง่ายมากกกกกกกก” ยิ่งถ้าเป็นสีดำนะ ไม่ต้องพูดถึงเลย แทบจะต้องใส่ถุงมือจับไม่ก็ต้องพกผ้าใยไฟเบอร์ติดตัวไปด้วย ไม่งั้นจะหาโอกาสที่มันดูสวยได้น้อยมาก มีแต่รอยนิ้วมือ

พาดูรอบตัว

ตรงนี้ไม่มีอะไร ให้ดูหน้าตากันเฉยๆ อันแรกก็นี่เลยด้านหน้ามิใช่หน้าด้าน

ฝาหลัง ก็โล่งๆ มีแถบตรงกล้องนิดหน่อยเขียนยี่ห้อ HTC ส่วนตรงกลางก็ปั้มตรา Google ไว้อย่างเท่~~~

ตูด!! ตรงนี้เป็นสาย USB

ด้านบน โล่งๆไม่มีอะไร

แต่… ใครตาดีเห็นอะไรผิดปกติบ้าง ติ๊กต๊อกๆๆๆ ปิ๊งป่องงงง

ฝาหลังตรงด้านบนขวาปิดไม่สนิทนะคร้าบบบบบ เคืองมาก!! ไม่รู้เป็นเฉพาะเครื่องเนยหรือว่าเป็นทั่วโลก แต่งานประกอบถือว่าไม่ผ่านสำหรับสินค้าราคาเท่านี้ เป็นความผิดพลาดที่ไม่น่าให้อภัย (หรือจะซ้ำรอยอ้าแปดศูนย์ศูนย์ อันนี้เป็น เอชทีซี อ้าจิก)

ข้างซ้าย มีปุ่ม Volume Up และ Volume Down ให้กดเล่น

ข้างขวา ไม่มีอะไร เนียนเรียบสนิท

ดูกันมารอบเครื่องแล้ว ขอเจาะไปตรงปุ่มบ้างละกัน

สำหรับปุ่มก็แทบจะเหมือน T-Mobile G1 (HTC Dream) เลย แถมมี Joystick ให้กลิ้งๆเล่นด้วย จะมีที่ต่างก็คือปุ่ม Search ที่พอกดแล้วมันจะเด้งไปที่ Google Search Widget บน Home Screen ให้ทันที (เอาใจ Google มากๆ) สำหรับปุ่มนี้ถือว่าเล็กไปนิดนึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งปุ่มรับสายวางสาย ใครนิ้วใหญ่อาจจะรำคาญได้ แต่นิ้วเล็กๆเรียวๆอย่างเนยถือว่าโอ~~ (ฮ่าๆๆ)

การใช้งาน

เวอร์ชั่นของ OS ที่ลงมาจะเป็น 1.5 ที่มาพร้อม Cupcake Keyboard (แน่นอนหละ ไม่งั้นจะใช้อะไรพิมพ์) แต่ก็น่าเสียดายที่ยังไม่ใช่ 1.51 เพราะว่า Google Search Widget มันมีฟีเจอร์การวิเคราะห์เสียงด้วย เท่มากมาย (มีโอกาสได้ลองบน G1 แล้ว ชอบมาก แต่สำหรับ Magic ยังไม่เห็น)

ตัวเครื่องก็มีโปรแกรมพื้นฐานมาครบทุกอย่างเหมือน G1 จะมีสิ่งหนึ่งที่เพิ่มขึ้นมาจาก G1 Original คือโปรแกรม Camcorder ดังนั้น… Android ถ่ายวีดีโอได้แล้วนะครับ!! (ตื่นเต้นมั้ย) สำหรับโปรแกรมพื้นฐานอื่นๆก็ยังมีเหมือนเดิมทุกประการเช่น Browser, Contacts, Market, Maps, Dialer, Alarm Clock ฯลฯ เอาเป็นว่าดูภาพกันเลยละกันครับ 😀

สำหรับฟีเจอร์ที่มีเพิ่มขึ้นมาใน Android 1.5 นี้ก็ถือว่าเยอะมากเหมือนกัน สามารถปรับโน่นปรับนี่ได้ด้วยตัว OS หมดเลย ซึ่งถ้าสังเกตให้ดี… มันคือฟีเจอร์ทั้งหมดใน DroidSans Tweak Tools นั่นเอง -_- (ขอแว้งกัดหน่อยเหอะ!!)

การใช้งานอย่างหนึ่งที่คนคงรอดูกันมากคือระบบการพิมพ์

อย่างที่บอกว่า HTC Magic มาพร้อม Cupcake On Screen Keyboard ตอนแรกก็คิดว่ามันจะพิมพ์ยากมั้ยนะ แต่พอได้ลองพิมพ์ก็พบว่ามันไม่ยากเลย ง่ายกว่าไอโฟนด้วยซ้ำไป ใน Settings มีปรับ Haptic Feedback ได้ด้วย แต่พอลองปรับก็พบว่ามันไม่ทำงาน… ถ้าตรงนี้ทำงานน่าจะสะดวกขึ้นเยอะครับ

ส่วนเรื่องอื่นๆยังไม่เห็นว่ามีอะไรแตกต่างกับ G1 ดังนั้นขอข้ามนะฮับ (เวลามีน้อย แหะๆ)

การ Root เครื่อง

ยืนยันว่าเราสามารถ Root เครื่องนอกได้แล้ว ตอนนี้ทดลองกับเครื่อง Vodafone แล้ว แต่สำหรับเครื่องจากที่อื่นยังไม่ได้ทดสอบครับ ในที่นี้รวมเครื่องของ AIS ด้วย ยังไงใครไปซื้อมาแล้วลอง Root ดูหน่อยละกันครับ จะได้รู้กันว่าได้หรือไม่ได้ ^ ^

ภาษาไทย

สำหรับชาวเครื่องหิ้วก็อาจจะสงสัยว่าใช้ภาษาไทยได้มั้ยน้า เบื้องต้นต้องบอกว่าเครื่องไม่มีภาษาไทยมานะครับ ทั้งอ่านและพิมพ์เลย จริงอยู่ที่ระบบฟอนต์ทาง HTC เป็นคนทำแต่ว่าเครื่องของเมืองนอกจะเป็นคนละ OS กับเรา แต่…ข่าวดีคือเราสามารถลงฟอนต์และระบบการพิมพ์ได้! (แต่แน่นอนว่าต้อง Root มันก่อน) มา เอาภาพมานั่งยันยืนยันกระโดดยันให้ดูกันเลย

ซึ่งตรงนี้ต้องขอบคุณสมาชิกเว็บ DroidSans ทุกท่านสำหรับฟอนต์ไทยอันงดงามโดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวตั้งตัวตีอย่างคุณใหม่ @chanwit และขอบคุณน้องมิลค์ @kanatorn สำหรับระบบอินพุตภาษาไทย DroidSans Thai Keyboard ที่ทำให้เครื่องหิ้วสามารถใช้ภาษาไทยได้เกือบสมบูรณ์ ทำไมถึงแค่เกือบ? ก็เพราะว่ายังมีอยู่จุดนึงที่ยังไม่ได้แก้คือ libsgl.so ทำให้ยังไม่ได้แก้ปัญหาเรื่องสระลอยและสระอูข้างใต้ ญ แต่โดยรวมก็สามารถใช้งานได้ดีครับ ^ ^

สรุปแบบเนยๆ

นึกชื่อหัวข้อไม่ออก เอาเป็นว่าขอสรุปแบบเนยๆละกันนะฮับ!! ฮ่าๆ

ส่วนตัวคิดว่า HTC Magic เป็นมือถือที่หน้าตาน่ารักตัวหนึ่ง แต่สำหรับวัสดุที่ได้มาไม่คุ้มค่ากับเงินกว่าสองหมื่นที่ต้องจ่ายไปเลย เรียกว่าดูดีแต่ราคาไม่สมเหตุสมผลจริงๆ

สำหรับทางด้านประสิทธิภาพ จากประสบการณ์ที่เคยใช้ G1 มาสักพักก็พบว่า HTC Magic หน่วงเครื่องกว่า G1 อย่างเห็นได้ชัด ตอนที่ได้ G1 มาใหม่ๆนี่จำได้เลยว่าประทับใจกับความเร็วมันมาก แต่ตอนได้ Magic ครั้งแรกที่ลาก… มันใช้เวลาเกือบวิกว่าจะตอบสนองมือข้าพเจ้า ตรงนี้ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นเพราะตัว Android หรือเป็นเพราะ HTC Magic ทำมาไม่ดี แต่โดยรวมถือว่าไม่ประทับใจตรงนี้มากๆ

สุดท้ายเป็นคำถามที่คนชอบถามกัน “แบตเตอรี่” อันนี้ยืนยันว่าแบตอึดมากนะครับ อยู่ได้สบายๆเลย 2-3 วัน (แบบ Standby ตลอด) แต่ไม่เคยใช้โทรศัพท์เลย เลยไม่รู้ว่าตอนโทรจะเปลืองแบตมากแค่ไหน แต่โดยรวมด้านการกินแบตถือว่าสอบผ่าน

ส่งท้าย

สุดท้ายของสุดท้าย ถ้ามีใครต้องการข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถโพสท์ถามได้นะครับ จะตอบให้เท่าที่ตอบได้

ขอบคุณที่ติดตามชมครับป๋ม!!

13 Comments

 1. kanatorn

  kanatorn Post on June 9, 2009 at 7:10 am

  #1584

  มันแพงเพราะอารายเนี่ย อย่างน้อยก็น่าจะถูกกว่า G1 เพราะไม่ต้องมีกลไกของคีบอร์ด
  ขอบคุณคร้าบสำหรับรีวิว

 2. Avatar

  boydchan Post on June 9, 2009 at 7:27 am

  #1585

  เครื่องหน่วง แถมราคาแพงกว่า G1 อีก อย่างงี้คนอยากลอง Android ก็รอต่อไป แต่สำหรับผมจะรอจิ๊ก G1 จากคนอื่นมาเล่นต่อไป คิดถึง G1 จริงๆ

 3. bombman

  bombman Post on June 9, 2009 at 2:52 pm

  #1586

  ขอบคุณครับที่มาทําให้น้ำลายสอ อิอิ

 4. Newbie-Droid

  Newbie-Droid Post on June 9, 2009 at 5:35 pm

  #1588

  ขอบคุณครับ..สำหรับ review..กะลังรออยู่เลย..กระตุ้นต่อมอยากได้อีกหน่อยครับ

 5. Avatar

  kirisute_gomen Post on June 10, 2009 at 1:14 am

  #1590

  ขอบคุณK.เนย มากๆเลยครับสำหรับรีวิว แต่ผมรบกวนสอบถามK.เนยว่า magicนี้้ มันล็อกมารึเปล่าครับ หรือต้องมาปลดเองครับ พอดีว่าจะฝากญาติหิ้วมาจากออสเตเลีย(VODAFONE) ครับ ขอบคุณครับ

  • Avatar

   nuuneoi Post on June 10, 2009 at 1:53 am

   #1591

   ที่ได้มาไม่ล็อคนะครับผม

 6. k0ng

  k0ng Post on June 10, 2009 at 7:26 am

  #1596

  ใครลอง A2DP แล้วบ้าง บอกหน่อยครับเป็นไงบ้าง

  • birdy323

   birdy323 Post on June 11, 2009 at 12:34 am

   #1599

   ถ้าสำหรับ G1 ผมลองแล้วครับ

   i-tech R35 ใช้หูฟัง ipod เสียงเยี่ยมเลยครับ

  • k0ng

   k0ng Post on June 11, 2009 at 6:36 am

   #1609

   กำลังหาตัวนี้อยู่ครับ Sony HBH-IS800

  • birdy323

   birdy323 Post on June 11, 2009 at 5:22 pm

   #1619

   ผมก็กำลังมองเจ้า ตัวนี้อยู่

   เอาไว้ใส่วิ่ง Jogging ตอนเช้า

 7. Avatar

  7moo Post on June 15, 2009 at 2:48 pm

  #1657

  รอคอยมาตั้งนานกับ android ตัวแรก แต่แล้วก็ต้องพบกับความผิดหวังอย่างรุนแรงกับ HTC/AIS Magic เพราะมันไม่รองรับ service ของ google เลย -.-'

  http://www.androidcentral.com/htc-magic-supports-exchange-google-says-android-doesnt

  –moooooo

 8. jetboat

  jetboat Post on June 15, 2009 at 5:09 pm

  #1658

  ตอนที่ลองก้รู้สึกว่าค่อนข้างเร็วนะ สำหรับตัวนี้
  ว่าแต่ g1 ยังเร็วกว่าอีกหรือเนี่ย..อูว

 9. Avatar

  fourthzis Post on November 18, 2014 at 9:29 pm

  #878777

  htc one m8 !!

Leave a Reply

To Top