fbpx
News

TOSHIBA โชว์ Tablet จอใหญ่

ในขณะที่ผู้บริโภคบางรายรู้สึกว่า iPad มีขนาดใหญ่ไป โดยหันไปพัฒนา”แท็บเล็ต”ที่มีขนาดเล็ก และเบากว่า แต่ล่าสุดในงาน CES 2011 ทางบริษัทโตชิบา (Toshiba) ได้เตรียมเปิดตัว”แท็บเล็ต”รุ่นใหม่ที่ยังไม่มีการตั้งชื่อ ในขณะทีมันมีขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 10.1 นิ้ว ซึ่งใหญ่กว่าของ iPad อีกต่างหาก

สำหรับแท็บเล็ตที่ Toshiba จะนำมาแสดงในงานนี้จะเป็นเครื่องต้นแบบที่ยังไม่มีการผลิต เนื่องจากต้องรอให้ Android (Honeycomb) ที่มีการคาดการณ์กันว่า มันเป็นโอเอสที่ได้รับการปรับแต่ง และพัฒนาให้ใช้กับแท็บเล็ตโดยเฉพาะ แต่สเป็กแท็บเล็ตรุ่นใหม่ของ Toshiba ก็ดูน่าสนใจไม่น้อย ว่ากันตั้งแต่การใช้โพรเซสเซอร์ดูอัลคอร์ NVIDIA Tegra 2 หน้าจอสัมผัสแบบ capacitive ที่มีความละเอียด 1280×800 พิกเซล สนับสนุนวิดีโอไฮเดฟฯ 720p กล้องด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล ในขณะที่กล้องด้านหน้าที่ใช้สำหรับ video call ที่มีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล โดยรวมสเป็กเหนือกว่า ipad ทั้งสิ้น

นอกจากนี้ ยังทะลายข้อจำกัดของ iPad อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการมีพอร์ต USB และ mini-USB ในขณะเดียวกันก็มีพอร์ต HDMI และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำ SD เชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi 802.11n และ Bluetooth เคสด้านหลังของแท็บเล็ตยังใช้วัสดุผสมยางทำให้หนึบไม่ลื่นหลุดมือโดยง่าย แถมยังถอดเปลี่ยนได้อีกต่างหาก เรียกได้ว่า สเป็กค่อนข้างครบครันไม่ขาดพร่องเหมือน iPad ประกอบกับดีไซน์ที่โดดเด่น และในขณะที่มันมีหน้าจอใหญ่กว่า iPad แต่กลับมีน้ำหนักแค่ 1.7 ปอนด์ (iPad หนัก 1.6 ปอนด์) จะน่าสนใจแค่ไหน? งานนี้คงต้องดูเรื่องของราคาอีกทีหนึ่ง เมื่อมันเปิดตัว

ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์

3 Comments

 1. nehalem7

  nehalem7 Post on January 5, 2011 at 8:46 am

  #67457

  ลุ้นกันต่อไป

 2. Avatar

  dunbine Post on January 5, 2011 at 3:49 pm

  #67495

  อย่าให้พลาดแบบตัวเดิมหละกัน…

 3. rojnchin

  rojnchin Post on January 6, 2011 at 5:44 am

  #67809

  เมื่อปลายเดือนตุลาคม 2553 ที่ผ่านมา ผมสนใจอยากจะสั่งซื้อ Amazon Kindle โดยต้องเลือกระหว่างรุ่น DX จอประมาณ 10 นิ้ว ตัวเครื่องประมาณเล็กกว่า A4 นิดหน่อย กับอีกรุ่นที่หน้าจอ 6 นิ้ว ขนาดใกล้เคียงกับ Samsung Galaxy Tab และเจ้า WellcoM A800 ที่มาซื้อทีหลังเมื่อเดือนธันวาคม ในที่สุดผมก็เลือกรุ่นจอ 6 นิ้ว นอกจากเหตุผลเรื่องราคาแล้ว จากการกะขนาดพอจะเห็นได้ว่าผมจะสามารถพกพามันได้สะดวกกว่ารุ่นจอใหญ่ เมื่อซื้อมาแล้วไม่เคยรู้สึกเสียดายว่าซื้อมาจอเล็กเกินไปเลย เช่นเดียวกับเจ้า A800 ตอนนี้ผมพกเจ้า Kindle กับ A800 ใส่กระเป๋าทำงานแทนเจ้าเน็ตบุ๊คที่เคยใช้อยู่ ยังเบาและคล่องแคล่วกว่ากันเยอะ บางทีผมจะเอาตัวใดตัวหนึ่งใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อแจ็คเก็ตด้วย ผมจึงเห็นว่าการเพิ่มขนาดของจอของ Tablet อาจจะไม่ได้สำคัญเท่ากับการมีช่อง SD Card กับพอร์ต USB และ HDMI

Leave a Reply

To Top