ก็ขอยอมรับตามตรงว่าหลังจากจับ Hero ไปได้ไม่ถึง 10 นาทีก็วางแล้วเพราะไม่รู้จะเล่นอะไร มันก็เหมือนๆเดิม ซ้ำซากจำเจ ดังนั้นเลยไม่รู้จะรีวิวอะไร แหะๆ ขอเขียนแบบเท่าที่คิดว่าน่าเขียนละกันนะ 😉

ทดสอบบู้ทเครื่อง

HTC Hero ใช้เวลาบู้ทประมาณนาทีกว่าๆ (ที่วัดได้อยู่ระหว่าง 1.20-1.25 วินาที) ซึ่งถือว่าเร็วในระดับที่รับได้ เร็วกว่ารุ่นก่อนๆแต่ก็ยังช้าอยู่มากๆถ้าเทียบกับมือถือ Smart Phone รุ่นอื่นๆ (ที่ไม่ใช่ไอโฟน)

[youtubec]ZBW2Q9jyUpY[/youtubec]

การใช้งานทั่วไป

ก็ต้องยอมรับว่า HTC Hero ทำงานได้เร็วและลื่นมาก แต่ถามว่ายังมีกระตุกอยู่มั้ยก็ตอบว่ามีอยู่เรื่อยๆ ทั้งนี้น่าจะเพราะมัน Multi Tasking และมี Garbage Collector คอยทำงานอยู่ตลอดเวลานั่นเอง แต่โดยรวมไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือแม้กระทั่ง Transition Effect ก็ถือว่าทำงานได้น่าประทับใจ (หมายเหตุว่ายังไม่ได้ลงโปรแกรมอะไรมากมาย ตอนเริ่มมีโปรแกรมเยอะน่าจะอืดกว่านี้)

UI โดยรวมก็ต้องปรบมือให้ HTC (อีกรอบ)จริงๆที่ทำออกมาได้ดูดีมีชาติตระกูลขึ้นมา ซึ่งอีกคนที่ต้องชมคงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากแอนดรอยด์ที่เปิดซอร์สให้สามารถแก้ไขง่ายจนออกมาเป็นรอมแบบนี้ได้ สำหรับคนที่เคยใช้แอนดรอยด์อยู่แล้วก็คงจะเรียนรู้ได้ไม่ยากเพราะมันก็ไม่ต่างจากเดิมมาก โครงหน้าทุกอย่างยังเหมือนเดิมแค่เปลี่ยนธีมและย้ายโน่นย้ายนี่นิดหน่อย เพียงแต่อาจจะสับสนเล็กน้อยเพราะมันเปลี่ยนทุกหน้าเลย ไม่เว้นแม้แต่หน้าโทรออก..

UI สวยมากอันนี้ยอมรับ แต่…ก็ยอมรับอีกเช่นกันว่าใช้งานยากมาก เพราะเมนูทุกอย่างแทนด้วยไอคอนล้วนๆ ไม่มีตัวอักษรกำกับ ต้องมานั่งเดาเอาว่าไอคอนไหนแปลว่าอะไร อันไหนสื่อความหมายได้ดีก็พอให้อภัยได้ แต่หลายๆไอคอนต้องมานั่งเดาเอาเองว่าหมายความว่าอะไร ยกตัวอย่างเช่น UI ของโปรแกรมดูรูปและโปรแกรม Clock

ให้เดากันครับว่าด้านล่างหมายถึงอะไรกันบ้าง… หะหะ ทำเอาผมหงุดหงิดไปชั่วคราวเพราะไม่รู้ว่าต้องกดอะไรถึงจะได้ในสิ่งที่เราต้องการ และไม่ได้เป็นแค่โปรแกรมสองตัวนี้ด้วย เป็นมันทุกโปรแกรมที่ HTC เขียนสำหรับ Hero เลย

Google Service

คำถามยอดฮิต “HTC Hero ใช้ Google Service ได้มั้ย” ขอตอบว่าได้นะครับ โดยได้ทั้งเครื่องนอกและเครื่องศูนย์ที่กำลังจะขายเร็วๆนี้

กล้อง

ก่อนอื่นว่ากันถึงคุณสมบัติในแง่ Physical ของกล้อง Hero กันก่อน กล้อง Hero เป็นกล้องที่มีความละเอียดสูงทีเดียวคือ 5 MP แต่…ดันไม่มี Flash

ในแง่การใช้งาน การถ่ายภาพจะต้องใช้ Track Ball ในการกด ทำให้รู้สึกไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่นัก มันวางมือลำบากซึ่งจะต่างกับ G1 ที่มีปุ่มสำหรับถ่ายภาพโดยเฉพาะ อีกอย่างหนึ่งที่คนที่ชอบการถ่ายภาพด้วยมือถืออย่างผมใช้แล้วรู้สึกเหมือนกลับไปใช้มือถือสมัยที่เพิ่งมีกล้อง Built-in ใหม่ๆเลย คือว่ากล้องทำงานช้ามากกกกกกกกกก ถึงจะดู View Finder เร็วกว่ารุ่นก่อนๆแต่ก็ยังถือว่ามีดีเลย์อยู่ ยิ่งตอนถ่ายนี่ระบบออโต้โฟกัสที่เหมือนจะเป็นข้อดีกลับกลายเป็นข้อเสียสำคัญไปเลยเพราะกว่ามันจะโฟกัสก็รอไปร่วม 2-3 วิเลยทีเดียว (ดูวีดีโอตัวอย่างตอนถ่ายภาพเป็นการยืนยันได้)

[youtubec]Fy7lSv2tMz0[/youtubec]

คราวนี้มาดูตัวอย่างภาพที่ถ่ายได้เทียบกับ N97 และ G1

ตัวอย่างภาพ


Hero


G1


N97

จะเห็นได้ว่าภาพจาก Hero ถือว่ามีคุณภาพน่าพอใจมากทีเดียว ทั้งนี้ห้องที่ถ่ายแสงไม่ค่อยดีนักนะครับ ไว้มีเวลาจะไปถ่ายภาพที่แสงดีๆมาเปรียบเทียบกันอีกทีนึง

การใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์
– สำหรับ Windows ใช้งานได้สมบูรณ์ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อผ่าน Android SDK และ HTC Sync
– สำหรับ Mac OS X สามารถติดต่อผ่าน Android SDK ได้ ส่วน HTC Sync ยังไม่มีข้อมูลครับว่ามีบน Mac รึเปล่า

สรุปข้อดี

  • ถือว่าเป็นเครื่องที่ทำงานได้เร็วทีเดียว มี Effect ที่สวยงามน่าใช้
  • Widget บน Home Screen ถือเป็นจุดเด่นจริงๆ ทำให้ทำอะไรได้สะดวกขึ้นมาก มาถูกทางแล้วแอนดรอยด์~~
  • กล้องชัดดี

สรุปข้อเสีย

  • UI ดูยาก
  • หน้า Home Screen ตัว Widget ทำให้ช้าพอสมควร ยิ่งเริ่มมี Widget วางเยอะๆนี่ดีเลย์เป็นวิเลย
  • กล้องทำงานช้า(มาก)
  • กล้องไม่มี Flash
  • ขี้งอน ไม่รู้จะงอนไปหนายยย
  • จอเป็นรอยนิ้วมือง่าย
  • ยังมีบั๊กอยู่บ้างเช่น…

ส่วนเรื่องที่เหลือไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์หรือ UI ในบางหน้าจอมีเขียนไว้บ้างแล้วในการรีวิวรอม Hero บน Magic นะครับ ลองไปอ่านดูกันได้

สุดท้ายหากมีข้อสงสัยอะไรถามได้ครับ อันไหนตอบได้จะตอบให้ อันไหนตอบไม่ได้จะโบ้ยให้คนอื่นตอบให้ครับ ผ่าง!!