fbpx
App Reviews

รู้เรื่องราวรอบๆ ตัวเราได้ง่ายๆ ด้วย Twigator (android)

Twigator … stories around… เป็นแอพฯ บนแอนดรอย พัฒนาโดย บริษัท เอ็นคอมพ์ อินโนเทค จำกัด ซึ่งเป็น startup คนไทย 100%

Twigator บอกเรื่องราวรอบ ๆ พื้นที่ ๆ เราสนใจ โดยดึงข้อมูลจาก twitter มาแสดงบนแผนที่ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าแต่ละคนที่ทวีตข้อความนั้น อยู่ส่วนไหนของโลกบ้าง

โดยปกติ การติดตาม tweet ต่างๆ เราต้องทำการ follow บุคคลที่เราสนใจ แต่ในบางครั้งเราอยากติดตามข่าวสารในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งเฉพาะ เช่น น้ำท่วมที่อยุธยาหรือยัง, มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นละแวกบ้านเราหรือไม่ เป็นต้น ซึ่งข่าวสารเหล่านี้เราอาจไม่สามารถค้นหาได้จาก following ของเรา แต่ twigator ทำให้เราสามารถติดตามข่าวสารแต่ละพื้นที่ได้อย่างง่ายดายทั่วทุกมุมโลก สมกับสโกแกนที่ว่า … stories around …

โดย เราสามารถเลื่อนแผนที่ ไปส่วนใดก็ได้บนโลก จะใช้มือเลื่อน หรือพิมพ์ลงไปในช่อง search ก็ได้ ระบบจะนำทางคุณไป ณ ที่นั้นทันที และคุณก็จะได้ไปอ่าน ไปฟังว่าคนแถวนั้น เค้าคุยกันด้วยเรื่องอะไรอยู่ เช่น เมื่อตอนเกิดเหตุน้ำท่วมที่ จ. สุโขทัย ผู้ใช้ได้ทวีตข้อความไปถามคนใน จ. สุโขทัย เลยว่าน้ำท่วมถึงระดับไหนแล้ว อารมณ์เหมือนกับว่าเราได้ไปอยู่ ณ สถานที่นั้นจริง ๆ และได้ข้อมูลจริง จากคนในพื้นที่

ที่หน้าจอมีให้เลือกดูข้อความได้ 4 ประเภท คือ

My timeline คนที่เราตาม (follow)

My tweets ข้อความที่เราทวีต

Mention me ข้อความที่กล่าวถึงเรา

Nearby tweets ข้อความทั้งหมด ของทุกคนที่อยู่ในบริเวณที่เราสนใจ (โดยที่เราไม่ต้อง follow บุคคลเหล่านั้น)

3 อันแรก ผู้ใช้จะต้องมีบัญชีในทวิตเตอร์ก่อน ถึงจะใช้ฟังก์ชั่นนี้ได้ ถ้าไม่มีก็อ่าน Nearby tweets ได้อย่างเดียว

และฟีเจอร์พื้นฐานที่ทวิตเตอร์มีให้ twigator ก็รองรับเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการค้นหา keyword, #,@, การตอบกลับ (Reply), รีทวีต, ชื่นชอบ (Favourite)

[]http://www.marketingoops.com/wp-content/uploads/2012/09/twigator_5.png

หรือเมื่อเราไม่ต้องการเสพข่าวสารที่กว้างมาก ต้องการระบุเป็นเรื่อง ๆ ไป เช่น ต้องการแค่ข่าวบันเทิง, ข่าวธุรกิจ หรือเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ก็ยังสามารถเลือก categories ได้ โดยมี categories ให้เลือกกว่า 10 กลุ่ม เมื่อคลิกเลือกกลุ่มใดที่สนใจไป ระบบก็จะแสดงเฉพาะข่าวสารในกลุ่มนั้น ๆ โดย โปรแกรมดึงค่ามาจากแฮชแท็ก

และเมื่อเราต้องการทวีตข้อความ เรา ล็อกอินด้วย Twitter account ของเรา แล้วทวีตความข้อความจากจุดใดๆ ก็ได้บนแผนที่ (ไม่ต้องไปในพื้นที่จริง) ฟังก์ชั่นนี้ อาจจะประยุกต์ใช้งานได้ อาทิ บอกพิกัดจุดนัดหมาย, สถานที่ที่ไปท่องเที่ยวมา หรือหากเราใช้งานในเชิงธุรกิจ เราสามารถบอกจุดที่มีการทำโปรโมชั่นกับลูกค้าของเราได้นั่นเอง

หรือใช้ในงานข่าว ก็สามารถแจ้งจุดเกิดเหตุการณ์ที่ tweet ข่าวนั้นๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องอยู่ที่หน้าเหตุการณ์ (มีนักข่าวในพื้นที่แจ้งข่าวให้ทราบ) ซึ่งข้อดีอันนี้ น่าจะประยุกต์ใช้ได้ดีกับสถานการณ์น้ำท่วม เนื่องจากปัญหาน้ำท่วมในปีที่ผ่านมา มีข้อมูลจากหลายแหล่ง และหลายพื้นที่มาก แต่คนส่วนมากสนใจเฉพาะพื้นที่ใกล้บ้าน หรือ พื้นที่ ๆ เราจะเดินทางไป ซึ่งฟีเจอร์ใน twigator ช่วยให้เราสามารถกำหนดข่าวสารเฉพาะพื้นที่ได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากคนในพื้นที่ได้อีกด้วย (โดยคลิกปุ่ม reply หรือ ทวีต)

สำหรับการทวีตข้อความพร้อมตำแหน่งนั้น เราจะต้องตั้งค่าผ่านเมนู Setting โดยคลิกที่ภาพ Avatar ของเรา เลือก Settings และติ๊กเครื่องหมายถูกตรงคำว่า Add location information to my Tweets จากนั้นกด Save จากนั้นเราสามารถเลือกกำหนด Location ในแต่ละข้อความที่ทวีต หรือจะปิดไม่ให้แสดงก็ทำได้

3 Comments

 1. khun_Song

  khun_Song Post on October 5, 2012 at 3:06 am

  #562372

  อันนี้น่าสนแหะ

 2. octopatr

  octopatr Post on October 5, 2012 at 2:17 pm

  #562640

  ไม่อยากให้ copy บทความมาทั้งหมดแบบนี้นะครับ ลองเขียนเองดูดีไหม

 3. knighthollow

  knighthollow Post on October 17, 2012 at 5:48 pm

  #573372

  บทความของบริษัทผมครับ แฮ่ๆ

Leave a Reply

To Top