เดือนมกราคม ปี 2563 เราได้ทราบถึงการมีตัวตนของ Nokia 400 จากใบรับรองของ Wi-Fi Alliance (ตอนนี้เอกสารบนเว็บไซต์ไม่สามารถเข้าถึงได้แล้ว) ซึ่งมีความน่าสนใจตรงระบบปฏิบัติการ Android ที่ถูก Google ปรับแต่งให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ประเภทฟีเจอร์โฟน แต่สุดท้ายการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไม่เคยเกิดขึ้น เพราะโปรเจกต์นี้ได้ถูกยกเลิกไปโดยไม่ทราบสาเหตุ อย่างไรก็ตาม ล่าสุดได้มียูทูปเบอร์รายหนึ่ง นำวิดีโอการใช้งานบางส่วนของ Nokia 400 ออกมาเผยแพร่ให้เราได้ชมกันแล้ว


เน้นสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google Assistant เป็นหลัก

ตามปกติฟีเจอร์โฟนของโนเกียจะขับเคลื่อนด้วยระบบปฏิบัติการ Kai OS ซึ่งจะมีคุณสมบัติการใช้งานในระดับพื้นฐาน แต่ Android สำหรับฟีเจอร์โฟน (Google Android for Feature Phones: GAFP) นั้นแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง


เข้าแอป YouTube ได้

Nokia 400 สามารถล็อกอินด้วยบัญชีกูเกิลเพื่อใช้งานแอปต่าง ๆ เช่น Chrome, Maps และ YouTube ได้เหมือนกับสมาร์ทโฟนเลย แถมยังรองรับการแชร์ไฟล์ระหว่างอุปกรณ์ผ่านทางแอป Files อีกต่างหาก ซึ่งอาจไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่ เพราะพื้นฐานของระบบปฏิบัติการถูกดัดแปลงมาจาก Android 8 นั่นเองครับ และจากหน้า “เกี่ยวกับโทรศัพท์” ทำให้เราทราบข้อมูลเพิ่มเติมอีกด้วยว่า ฟีเจอร์โฟนรุ่นนี้มี RAM เพียงแค่ 512MB เท่านั้นเอง


รับและส่งไฟล์ระหว่างสมาร์ทโฟน Android ได้ด้วย

เนื่องจากลักษณะทางกายภาพของแผงปุ่มกดแบบ 3 x 4 ทำให้ไม่สะดวกต่อการพิมพ์ข้อความ กูเกิลจึงได้ออกแบบให้ Android สำหรับฟีเจอร์โฟนรับคำสั่งจากเสียงผ่าน Assistant เป็นหลัก (สังเกตได้ถึงความสำคัญได้จากแอนิเมชันตอนรีบูตเพื่อเปิดใช้งานโทรศัพท์ และสัญลักษณ์ไมโครโฟนขนาดใหญ่บนหน้าจอโฮม) แต่ทั้งนี้ การพิมพ์ข้อความตามปกติเองก็มีตัวช่วยเหมือนกัน ด้วยระบบเดาตัวอักษร


มีระบบเดาตัวอักษรช่วยให้พิมพ์ข้อความได้ง่ายขึ้น

เห็นแบบนี้แล้วต้องบอกว่า GAFP มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ถ้ามีการเปิดให้ใช้งานอย่างเต็มรูปแบบจริง ๆ อาจทำให้ฟีเจอร์โฟนน่าใช้ขึ้นมาเป็นอีกระดับหนึ่งเลยหากเทียบกับปัจจุบัน ทาง HDM Global ไม่เคยเปิดเผยถึงสาเหตุที่พับโครงการ Nokia 400 ทิ้งไป เรื่องนี้จึงยังเป็นปริศนาอยู่จนกระทั่งตอนนี้ครับ

Play video