fbpx
News

Nokia เปิดตัว Circular บริการเช่ามือถือ ผลักดันแนวคิดรักษ์โลกอย่างยั่งยืน

วิกฤตโลกร้อนเป็นปัญหาใหญ่ที่บรรดาผู้ผลิตมือถือหลายรายเริ่มหันมาให้ความสำคัญในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราได้เห็นทั้งความพยายามในการลดการปล่อยคาร์บอนในกระบวนการผลิต การทดแทนพลาสติกในบรรจุภัณฑ์ การเลือกใช้วัสดุรีไซเคิล ตลอดจนถึงการเลิกแถมอุปกรณ์เสริมบางอย่าง — ล่าสุด Nokia ได้นำเสนอแนวคิดใหม่โดยการเปิดตัวบริการ Circular ให้ลูกค้าเลือกเช่ามือถือเป็นรายเดือนได้แทนการซื้อขาด

Nokia ชี้ให้เห็นว่าบริการ Circular มีข้อดีหลายประการ เช่น ในแง่ของการมีอิสระ เปลี่ยนมือถือเป็นรุ่นใหม่ได้ตลอดเวลาที่ต้องการ ในแง่ของความอุ่นใจ มีการรับประกันกรณีทำเครื่องหาย และการที่ลูกค้าได้เป็นส่วนหนึ่งของการรักษ์โลกอย่างยั่งยืน

เลือกสมาร์ทโฟนได้หลายรุ่น เริ่มต้นเดือนละ 10 ยูโร

ลูกค้าที่สมัครบริการ Circular สามารถยกเลิกการสมัครสมาชิกหรือเปลี่ยนมือถือเป็นรุ่นอื่นได้ตลอดเวลาหลังพ้นระยะเวลา 90 วันตามสัญญา นอกจากนี้ยังจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวนหากยกเลิกการสมัครสมาชิกภายในช่วง 14 วันแรกด้วย

เบื้องต้นอุปกรณ์ของ Nokia ที่เข้าร่วมโครงการ มีทั้งหมด 4 รุ่น แบ่งเป็นสมาร์ทโฟน 3 รุ่น และแท็บเล็ต 1 รุ่น ดังนี้

  • Nokia T10 — ค่าเช่า 10 ยูโรต่อเดือน
  • Nokia G60 5G — ค่าเช่า 12.5 ยูโรต่อเดือน
  • Nokia XR20 — ค่าเช่า 20 ยูโรต่อเดือน
  • Nokia X30 5G — ค่าเช่า 22 ยูโรต่อเดือน

ทำมือถือหาย เปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ทันที

บริการ Circular มีการรับประกันที่ครอบคลุมกรณีลูกค้าทำอุปกรณ์หายหรือถูกขโมย หาก Nokia ตรวจสอบกับบริษัทประกันภัยแล้วเคสนั้น ๆ ได้รับการอนุมัติ ลูกค้าจะได้รับการเปลี่ยนเครื่องใหม่เพื่อทดแทนทันที โดยเสียค่าใช้จ่ายเพียงแค่ค่าขนส่งและค่าธรรมเนียมส่วนเกินจากบริษัทประกันภัย (ถ้ามี) เท่านั้น ขณะเดียวกัน Nokia จะทำการสั่งล็อกเครื่องที่ลูกค้าทำหายหรือถูกขโมยให้ด้วย

ส่วนกรณีที่ Nokia ยื่นเคลมค่าเสียหายจากบริษัทประกันภัยไม่สำเร็จ หรือมีการเปลี่ยนเครื่องทดแทนให้ลูกค้าตั้งแต่ 2 ครั้งขึ้นไป ลูกค้าต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบค่าเสียหายในเคสนั้น ๆ เอง

นำเครื่องไปรีไซเคิลต่อเมื่อลูกค้าเลิกเช่า

แนวทางของ Nokia ไปได้จบอยู่แค่การให้เช่ามือถือ หากแต่ยังคิดต่อไปด้วยว่าหลังจากลูกค้าเลิกเช่าเครื่องแล้ว อุปกรณ์เหล่านั้นจะทำอย่างไรต่อ เพราะหากมันมีจุดจบเหมือนกับขยะอิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป แนวคิดรักษ์โลกทั้งหมดที่นำเสนอมาจะสูญเปล่าในทันที

คำตอบของคำถามนี้ Nokia แบ่งออกเป็น 3 กรณี คือ รียูส รีเฟอร์บิช และรีไซเคิล โดยขึ้นอยู่กับว่ามือถือที่ลูกค้าส่งคืนมานั้นมีสภาพเป็นอย่างไร หากสภาพยังดีอยู่ ก็นำมาวนปล่อยให้ลูกค้ารายอื่นเช่าต่อ แต่ถ้าเครื่องมีสภาพเสียหาย ก็จะเข้าสู่กระบวนการซ่อมหรือแยกส่วนเพื่อนำอะไหล่มาใช้งานใหม่ ตรงตามชื่อบริการ Circular ที่หมายถึงการเวียน

นอกจากนี้ยังมีกรณีที่ 4 คือ หากเครื่องนั้น ๆ ใช้งานมาครบ 3 ปีแล้วและยังไม่พัง Nokia จะส่งเครื่องต่อไปยังองค์กรการกุศลในครั้งถัดไปที่ลูกค้าส่งเครื่องคืนให้กับบริษัท

เบื้องต้น Nokia เปิดให้สมัครบริการ Circular ได้เฉพาะบางประเทศในแถบยุโรปเป็นกลุ่มแรก ยังไม่ชัดเจนว่า Nokia มีแผนจะขยายบริการนี้ไปยังประเทศอื่น ๆ เพิ่มเติมในอนาคตหรือไม่

 

ที่มา : Nokia

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save