สมาร์ทโฟนแบรนด์ Alcatel เป็นแบรนด์หนึ่งทำตลาดในประเทศไทยมาแล้วสักพัก แต่ก็ไม่ได้ดังเปรี้ยงปร้างหรือได้รับการพูดถึงสักเท่าไหร่ แต่แบรนด์นี้กำลังไปได้ดีในต่างประเทศ โดยเฉพาะที่สหรัฐและยุโรป ซึ่งอย่างที่หลายคนรู้คือ TCL คือคนที่ผลิตและจำหน่ายมือถือแบรนด์ Alcatel อยู่ในปัจจุบัน แต่หลายคนยังไม่รู้ว่า Nokia คือเจ้าของที่แท้จริงของแบรนด์มือถือ Alcatel นะ

เรื่องราวต้องย้อนกลับไปเมื่อต้นปี 2016 ที่ผ่านมา Nokia ได้เข้าซื้อกิจการของ Alcatel-Lucent บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์การสื่อสารและระบบเครือข่ายสัญชาติผรั่งเศส ส่งผลให้ Nokia กลับมามีมูลค่าเป็นบริษัทธุรกิจอันดับหนึ่งที่ใหญ่ที่สุดของฟินแลนด์อีกครั้ง และแบรนด์มือถือยี่ห้อ Alcatel ก็คือทรัพย์สินส่วนหนึ่งที่ Nokia ได้มาจากการควบรวมบริษัทครั้งนี้ด้วย แต่ Nokia ไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้เลย

จนกระทั่งเมื่อเร็วๆนี้ทาง Nokia ได้ออกมาคอนเฟิร์มว่า แบรนด์มือถือ Alcatel เป็นของ Nokia จริงๆ แต่ตอนนี้สิทธิ์ในการใช้ชื่อ Alcatel อยู่กับบริษัท TCL จากการขาย license ก่อนหน้านี้

แบรนด์ Alcatel นั้นถูกขาย license โดย Alcatel-Lucent ให้กับ TCL ไปใช้สำหรับมือถือและอุปกรณ์อื่นๆ โดยอายุสัญญาจะหมดลงในปี 2024 ตอนที่ Nokia ควบรวมกิจการของ Alcatel-Lucent เข้ามาในปี 2016 ข้อตกลงเรื่อง license ของแบรนด์ Alcatel ก็ถูกรวมมาด้วยเช่นกัน

นั่นหมายความว่าตอนนี้รายได้ของ Nokia ทางหนึ่งก็มาจากค่า license ของแบรนด์ Alcatel ที่ TCL ต้องจ่ายให้ Nokia นั่นเอง อีกทางหนึ่งก็คือค่า license ของแบรนด์มือถือ Nokia เองที่ตอนนี้บริษัท HMD Global เป็นคนถือสิทธิ์อยู่ในการผลิตและจัดจำหน่ายอยู่ เท่ากับว่าตอนนี้ Nokia เป็นเจ้าของแบรนด์มือถือ 2 แบรนด์ และเก็บค่าต๋งจาก 2 บริษัทที่เอาไปใช้นั่นเองครับ

 

ที่มา: NokiaMob ผ่าน Phonearena