หลังจากที่มือถือเรือธงระดับพรีเมี่ยมอย่าง Galaxy Note 8 ได้เปิดตัวไปไม่นาน และมีฟีเจอร์พิเศษ  App Pair ซึ่งเราสามารถตั้งค่าเพื่อเรียกคู่แอปที่เราใช้งานบ่อยๆ แบบ Multi Window ขึ้นมาได้พร้อมกัน 2 แอป เช่น Line กับ YouTube (แบ่งจอบน-ล่าง) โดยการเรียกผ่านทางลัดที่เราตั้งเอาไว้ ถ้าใครได้ลองใช้แล้วจะรู้ว่ามันสะดวกใช้ได้ และตอนนี้ก็ได้มีคนพัฒนาแอปคล้ายๆ กันนี้ขึ้นมาเพื่อใช้กับมือถือรุ่นอื่นในชื่อ Split-Screen Creator

Split-Screen Creator สามารถเข้าไปโหลดมาใช้กันได้จาก Google Play Store และไม่จำเป็นต้องทำการ root เครื่องอะไรเลย แค่ดาวน์โหลดและติดตั้งก็พร้อมใช้งานแล้ว (ต้องเป็นระบบ Android 7.0+) เมื่อเราติดตั้งเรียบร้อยก็ให้กดเข้าไปที่แอปเพื่อทำการตั้งค่าก่อน โดยกดอนุญาตให้แอปสามารถเข้าถึงการใช้งาน Multi Window ได้ เสร็จเรียบร้อยแล้วให้เราออกมาที่หน้า Home Screen เพื่อสร้าง Widget ขึ้นมา (วิธีการสร้าง Widget ก็แล้วแต่รุ่น แล้วแต่ launcher นะครับ) ก็ให้เราเลือกที่ Widget ของ Split-screen creator

จากนั้นให้เราเลือกว่าจะเปิดแอปอะไร คู่ไหนขึ้นมาบ้าง อย่างที่ผมตั้งไว้ก็คือ YouTube ด้านบนและ WhatsApp ด้านล่าง และเรายังสามารถตั้งชื่อได้เอง เผื่อจะได้จำง่าย

เมื่อตั้งชื่ออะไรเรียบร้อยแล้ว widget นั้นก็จะมาอยู่ที่หน้าจอ Home Screen โดยที่เราสามารถกดเรียกใช้แอปคู่นั้นได้เลย ซึ่ง Split-screen creator จะได้เปรียบกว่า App Pair ของ Note 8 ตรงที่เราสามารถสร้างคู่แอปได้มากกว่า 10 แบบ (อยากจะสร้างกี่อันก็สร้างไปเลย)

สามารถจับคู่แอป YouTube กับแอปแชททั้งหลายก็ได้ด้วย หรือจะเปิด YouTube พร้อมกับ iFlix ดูหนังพร้อมกัน 2 เรื่องเลยก็ยังได้นะ (แต่เสียงจากทั้ง 2 แอป จะออกมาพร้อมกัน ตีกันเละเทะจนฟังไม่รู้เรื่อง 555)

หรือจะเปิดกล้องคู่กับแอปอื่นๆ ก็ยังได้ (เท่าที่ลองในตอนนี้เหมือนจะได้แค่มือถือ Samsung)

ใครอยากลองจับคู่แอปอะไรก็ลองกันดูนะครับ แต่จะมีบางแอปที่ไม่สามารถใช้งานในโหมด Multi Window ได้ ก็เป็นข้อจำกัดของตัวแอปเอง

 

ที่มา : 9to5google, Google Play Store