Nothing เปิดตัว ear (stick) หูฟังไร้สายรุ่นใหม่อย่างเป็นทางการ พร้อมประกาศราคา 99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 3,799 บาท — ในแง่ดีไซน์คงไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นมากนัก เนื่องจากตัวหูฟังถูกเผยโฉมให้ดูล่วงหน้ามาได้สักพักใหญ่ ๆ แล้ว แต่ภายในมีการเปลี่ยนแปลงหลายส่วน ตรงตามที่ Nothing เคยระบุว่า ear (stick) จะเป็นสินค้าใหม่หมดจด ไม่ใช่การนำ ear (1) รุ่นเดิมมาเปลี่ยนเคสอย่างที่บางคนเข้าใจ

Nothing ได้ตัดสินใจเปลี่ยนการออกแบบ ear (stick) จากหูฟังแบบอินเอียร์มาเป็นกึ่งอินเอียร์โดยการตัดจุกยางออก ทางทีมออกแบบอธิบายว่าดีไซน์ลักษณะนี้เป็นดีไซน์ที่ถูกต้องตามหลักสรีรศาสตร์ ทั้งยังสวมใส่ได้สบายกว่า จนสามารถใช้งานได้ทั้งวันโดยไม่รู้สึกเจ็บหู ซึ่งในกระบวนการพัฒนาสินค้าในส่วนนี้เป็นหนึ่งในส่วนที่กินเวลามากที่สุด จากการทดลองออกแบบหูฟังรูปแบบต่าง ๆ กว่า 200 แบบจนเจอรูปแบบที่ลงตัวในท้ายที่สุด

การควบคุมของ ear (stick) มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน จากการควบคุมด้วยการสัมผัสมาเป็นการควบคุมด้วยการกด (บีบ) ซึ่ง Nothing ให้เหตุผลว่าแบบเก่ามันมีโอกาสที่จะไปแตะโดนโดยไม่ได้ตั้งใจได้มากกว่า

ear (stick) มากับไดรเวอร์ขนาด 12.6 มม. เป็นไดรเวอร์ที่ Nothing ออกแบบเอง มีจุดประสงค์คือการส่งมอบคุณภาพเสียงให้ดีที่สุดโดยไม่ไปทำลายข้อจำกัดในด้านขนาดและน้ำหนักโดยรวมของหูฟัง พร้อมการันตีว่าหูฟังนั้นให้เสียงที่มีความผิดเพี้ยนต่ำ เสียงเบสลงได้ลึก ในขณะที่เสียงสูงมีความกระจ่างใส ส่วนอัลกอริทึมการตัดเสียงรบกวนได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ตัดเสียงรบกวนได้ดีกว่าเดิม 3 เดซิเบล เมื่อเทียบกับ ear (1)

ความเปลี่ยนแปลงอีกประการหนึ่งที่เกิดขึ้นใน ear (stick) คือการออกแบบเสารับสัญญาณใหม่ รวมถึงการย้ายตำแหน่งเสาสัญญาณจากบริเวณส่วนปลายของก้านหูฟังไปยังด้านข้างส่วนบนของหูฟัง เพื่อให้รับสัญญาณได้ดีขึ้น ส่งผลให้การเชื่อมต่อมีความเสถียรกว่าเดิม

ในแง่แบตเตอรี่ ear (stick) สามารถใช้งานต่อเนื่องได้สูงสุด 7 ชั่วโมง หรือเพิ่มเป็นสูงสุด 29 ชั่วโมงกรณีนับรวมเคสชาร์จ นอกจากนี้ยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จไว ชาร์จทิ้งไว้ 10 นาที ใช้งานต่อได้อีกสูงสุด 2 ชั่วโมง

เบื้องต้น Nothing จะวางขาย ear (stick) ในสหราชอาณาจักร ยุโรป สหรัฐฯ ญี่ปุ่น และอินเดีย เป็นกลุ่มแรก ยังไม่มีข้อมูลว่าจะมีการวางขายในไทยหรือไม่และเมื่อไหร่

 

ที่มา : Nothing